Lịch sử hình thành Audio Hungary | TapChiHiFi TV 65

Lịch sử hình thành Audio Hungary | TapChiHiFi TV 65

Tuesday 21/05/2019 4:24 pm GMT +7

Xem thêm:

Khi bàn về bí quyết làm nên chất âm của một thiết bị âm thanh, có người cho rằng linh kiện sẽ quyết định nên chất âm, có người lại tin rằng thiết kế của thiết bị là yếu tố phát huy được hết tiềm năng của nó. Thật ra cả hai đều đúng, và còn thêm một điều nữa, đó là hầu hết những thương hiệu âm thanh lớn, có các sản phẩm đã khẳng định được tên tuổi của mình thông qua chất lượng đều có thể tự thực hiện cả hai quá trình: thiết kế và sản xuất. Audio Hungary – một thương hiệu âm thanh đến từ Đông Âu là một trong số những nhà sản xuất như vậy.
Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Audio Hungary – một thương hiệu âm thanh mới mẻ và khá thú vị, đến từ một quốc gia ít được nhắc đến mỗi khi tìm hiểu về các thương hiệu âm thanh hi-end. Lịch sử của Audio Hungary bắt đầu từ khi nào và điều gì đã khiến họ trở nên nổi bật? Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong chương trình ngày hôm nay của chúng tôi.

Những chặng đường phát triển của Audio Hungary

hang Audio Hungary

Câu chuyện của Audio Hungary bắt đầu từ một người đàn ông có niềm đam mê kỳ lạ đối với âm nhạc và các thiết bị audio, đó là Laszlo Fabian, giám đốc điều hành hiện tại của Audio Hungary. Mỗi khi có thời gian, ông lại đưa các kỹ sư của Audio Hungary đến các buổi biểu diễn hòa nhạc để cảm nhận trực tiếp về âm nhạc, từ đó giúp họ hiểu được rằng sản phẩm của hãng cần đạt được những phẩm chất nào.. Nhiều người tin rằng chính cách làm này đã góp phần tạo nên những chiếc ampli đèn Qualiton cực kỳ ấn tượng, góp phần củng cố cho vị trí của Audio Hungary trên thị trường âm thanh hi-end sau này.
Laszlo Fabian kể lại rằng các thiết bị audio analog gần như đã không còn ở châu Âu vào giai đoạn thập niên 90. Tuy nhiên, đến năm 2014, họ đã nhìn thấy cơ hội để phục hưng cho analog và quyết định mua lại một hãng sản xuất đang trên đà phá sản. Công ty ấy ngày nay được biết đến với cái tên là Audio-Hungary, có trụ sở ở Nyiregyhaza, miền đông Hungary.
Thế nhưng, hơn 70 năm trước, tên thật của nó là Rafilm National Radio-and-Film và sau vài lần đổi tên, đến lúc Bức tường Berlen sụp đổ, thương hiệu mang tên chính thức là Univox. Giai đoạn thập niên 80, Univox khi ấy còn mang tên Nhà máy Thiết bị điện tử âm thanh Budapest là nhà sản xuất ampli và loa công cộng lớn nhất Đông Âu, cung cấp hệ thống âm thanh cho thế vận hội mùa hè ở Moscow.

hang Audio Hungary dep

Khi mua lại Univox, Audio Hungary cũng đồng thời “hồi sinh” lại Qualiton, vốn là thương hiệu con thuộc về Univox trước đó khá lâu. Đây chính là nguồn gốc cho những sản phẩm mang tên Qualiton của Audio Hungary sau này.
Với việc sáp nhập thương hiệu Univox, Audio Hungary nghiễm nhiên có trong tay tất cả mọi thứ để làm nên những sản phẩm chất lượng nhất.
Cơ ngơi ấy gồm một nhà máy rộng 1000m2 ở Nyiregyhaza, một đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, sẵn sàng chỉ dạy cho những kỹ sư trẻ mới bắt đầu làm việc trong lĩnh vực âm thanh, một thư viện rộng lớn với rất nhiều sách, bản vẽ kỹ thuật và thông tin cần thiết để làm ampli đèn. Và quan trọng hơn, gia tài giá trị nhất mà Univox để lại là một lượng bóng đèn ECC83 TUNGSRAM cổ với số lượng lên đến hơn 10 nghìn chiếc.
Những ai từng chơi bóng ECC83 đều biết rằng bóng Tungsram của Hungary là một loại bóng đèn tuyệt vời, một trong những bóng đèn preamp tốt nhất cho ampli guitar và ampli nghe nhạc. Bóng Tungsram có chất lượng hoàn thiện tốt và cấu trúc khá độc đáo. Về chất âm, có thể thấy bóng ECC83 của Tungsram mang chất âm khá sạch, cân bằng, méo hài giàu nhạc tính, có thể nói là một chất âm đẹp, nhất là khi chạy hết công suất.

hang Audio Hungary tot

Thế nhưng có vẻ như bóng càng chơi sẽ càng hay, một biểu hiện cho thấy bóng này chưa bao giờ được sử dụng hết sức, vì thế đây cũng là một trong những bóng ECC83 có tuổi thọ cao nhất mà audiophile có thể tìm được.
Hiện nay, nếu so với số lượng sản phẩm mà Univox từng sản xuất trước đây, có thể thấy lượng thiết bị mà Audio Hungary tập trung vào không quá rộng. Ampli của hãng được chia thành hai series: Qualiton Classic và Qualiton A. Dòng classic của hãng hiện tại chỉ có hai sản phẩm duy nhất: preamp APR 204 và power-amp APX 200 (đổi lại tên từ Univox APX 200). Dòng Qualiton A có bốn sản phẩm: hai ampli đèn A20i và A50i, một phono preamp và một biến áp thượng tên là Qualiton MC. Trong tương lai, hãng sẽ cho ra thêm một số sản phẩm mới như monoblock Qualiton A15SE hay cặp loa bookshelf Q40S.
Nếu xét về giá cả, sản phẩm của Audio Hungary không quá đắt đỏ trong phân khúc cao cấp, thậm chí thấp hơn rất nhiều nếu so với các mẫu ampli đèn khác. Thế nhưng, điều gì đã khiến ampli của Audio Hungary được đánh giá cao như vậy?

hang Audio Hungary chat

Trước hết, chất lượng của các sản phẩm Audio Hungary đều ở mức rất cao, sử dụng nhiều linh kiện cao cấp thường có mặt ở các sản phẩm đắt tiền hơn nhiều. Tuy nhiên, ấn tượng nhất phải là biến áp nguồn và biến áp xuất âm do chính các kỹ sư của Audio Hungary sản xuất tại nhà máy của họ. Ngoài ra, các bảng mạch của ampli đều được đấu dây theo phương pháp thủ công point-to-point, tuy rất mất thời gian nhưng đảm bảo đường tín hiệu ngắn nhất có thể, dẫn đến khả năng duy trì nguyên vẹn chất lượng tín hiệu âm thanh từ nguồn phát. Chưa kể, mỗi sản phẩm của Audio Hungary trước khi được đưa ra thị trường đều phải trải qua quá trình kiểm soát chất lượng khá nghiêm ngặt.
Có thể thấy, với những phương hướng phát triển đúng đắn, Audio Hungary không chỉ tạo dựng tên tuổi, trở thành một thương hiệu hi-end mang tầm quốc tế mà còn kế thừa được những tinh hoa của Univox – một trong những thương hiệu âm thanh lớn nhất Đông Âu của thế kỷ trước.

Tapchihifi TV

Từ khóa:

Audio Hungary