Lịch sử hình thành hãng Elipson đến từ Pháp | TapChiHiFi TV 14

Lịch sử hình thành hãng Elipson đến từ Pháp | TapChiHiFi TV 14

Tuesday 02/10/2018 9:37 am GMT +7

Xem thêm:

Nhắc đến nước Pháp, người ta thường nghĩ đến một trong những cái nôi lớn nhất của nghệ thuật châu Âu. Và nói đến hi-end Pháp là nói đến vẻ đẹp của âm nhạc với sự thanh thoát, dịu dàng và đầy tinh tế. Bước vào thế kỷ 20, cùng với sự phát triển của khoa học-công nghệ thì nước Pháp cũng khiến cả thế giới thán phục bởi những sản phẩm hàng đầu phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật. Những thương hiệu hi-end audio đầu bảng Focal, Cabasse, Devialet, Jadis, Metronome… luôn là niềm khao khát của giới nghe nhạc, chơi âm thanh trên thế giới.
Tuy nhiên, khi nói về một thương hiệu lâu đời nhất, khá nổi tiếng trong lĩnh vực hi-end, trải rộng ở nhiều mảng, từ loa, mâm đĩa than cho đến ampli, từ phân khúc phổ thông cho đến phân khúc cao cấp thì chỉ có một, đó là Elipson. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử của hãng âm thanh giàu truyền thống này, cũng như sự hồi sinh thần kỳ của hãng ở đầu thế kỷ 21.

ma dia than Elipson

Lịch sử của Elipson liên quan trực tiếp đến một trong những vị giám đốc thời kỳ đầu của hãng – Joseph Léon (1908 – 1984). Sinh ra ở Bordeaux, Joseph Léon có niềm đam mê kỳ lạ dành riêng cho âm thanh giống như bất cứ audiophile nào. Bởi vậy, khi trưởng thành, ông đã theo học ở Arts et Métiers ParisTech, một trong những trường đại học công nghệ lâu đời nhất của Pháp.
Năm 1930, Joseph Léon tham gia nhóm phát triển hệ thống âm thanh cho nhà hát của Radio Cinéma, thương hiệu con do công ty CSF nắm giữ. Cũng trong thời gian này, ông cùng người em của mình là Jean Léon nghiên cứu thiết bị máy ghi âm di động mang tên Monobloc VV3. Về sau, Joseph lại chuyển về làm việc cho công ty Multimoteur.
Ở thời điểm ấy, Multimoteur chỉ là một công ty nhỏ chuyên sản xuất động cơ cho đồ chơi trẻ em. Mặt hàng chính của hãng là đầu máy và toa xe lửa đồ chơi. Ngoài ra, Multimoteur cũng sản xuất những thiết bị điện thu nhỏ như máy biến áp, đi-na-mô hay máy phát điện xoay chiều. 
Giai đoạn sau chiến tranh thế giới thứ nhất, với sự xuất hiện của đĩa than và tiếp đến là ampli đèn, một lớp người đam mê âm thanh dần được hình thành và ngày càng đông đảo. Bắt kịp xu thế này, Multimoteur cũng bắt đầu đa dạng hóa hoạt động, có một nhánh tập trung vào sản xuất loa. Năm 1940, hai lãnh đạo cấp cao của Multimoteur là Henry Bazin và Maurice Latour bắt đầu tập trung vào nghiên cứu âm học. Những nghiên cứu của họ chính là nguồn gốc để sau này Elipson cho ra đời cặp loa huyền thoại BS50 Chambord.

ma dia than Elipson dep

Năm 1948, Joseph Léon trở thành giám đốc của Multimoteur. Dưới sự dẫn dắt của ông, Multimoteur trở thành một công ty chuyên về loa thực thụ. Những cặp loa đầu tiên của hãng có hình dáng khá lạ, không phải dạng hình hộp vuông vức thông thường mà lại có hình elip, vì thế, chúng thường được đặt tên là Shells hay còn gọi là Conques ở thị trường pháp. Cho đến năm 1951, Multimoteur chính thức đổi tên thành Elipson, cái tên ghép lại bởi hai từ “ellipse” and “son” (sound – âm thanh). Và từ đây, hành trình của Elipson cũng chính thức bắt đầu.
Thành quả đầu tiên của Elipson khi bước sang lĩnh vực âm thanh không phải là loa, mà là hệ thống tán phát. Và trên thực tế, trước khi chính thức đẩy mạnh cho việc sản xuất loa, hãng đã từng sản xuất rất nhiều hệ thống tán âm để tạo ra âm thanh chất lượng, với độ chính xác cao cho những không gian nghe nhạc lớn.
 Joseph Léon tiếp tục nghiên cứu về âm thanh được tạo ra bởi những hệ thống tán phát âm này, để rồi từ đó tạo ra những cặp loa với thiết kế chưa từng xuất hiện trước đó. Với mục đích tạo ra những cặp loa hình elip đặc trưng của Elipson, họ cần dùng một loại vật liệu có thể thay đổi hình dạng. Joseph Leon sử dụng một loại vật liệu có tên là “staff”, thực chất là thạch cao trộn với sợi thực vật để làm thùng loa nhờ tính chất âm học tuyệt vời cho thùng loa hình cầu.

ma dia than Elipson tot

Năm 1953, cặp loa BS50 lừng danh của Elipson được ra mắt công chúng ở Château de Chambord. Bên cạnh chất âm hay, cặp loa còn có ngoại hình rất độc đáo. Khối cầu để chứa các củ loa được giữ bằng đế ba chân. Phía trên nóc loa là một bộ tán âm dạng vỏ sò góp phần làm nên ngoại hình độc lạ và đặc điểm kỹ thuật của cặp loa này. Người ta nhanh chóng để ý đến cặp loa của Joseph Léon. Marcel Dassault – một nhà tư bản chuyên về công nghiệp máy bay đã liên lạc với Joseph Léon để nhờ tìm giải pháp cho hiện tượng nhiễu trong buồng cabin máy bay chiến đấu. Chính ở thời điểm này, vị giám đốc đáng kính của Elipson đã phát triển được những hệ thống giảm nhiễu gây ra bởi bộ điện kháng. Những phát minh này đã giúp Joseph Léon dành huân chương National Order of Merit vào năm 1962.
Thời kỳ cuối những năm 60 là giai đoạn đỉnh cao của Elipson. Năm 1967, cặp loa 4050 ra đời. Đây chính là chuẩn mực để sau này một loạt sản phẩm loa tròn như dòng 4050, 4240, 4040, BS50 / 2, BS40 / 2, 502, 402… nối tiếp theo đó mà xuất hiện, đảm bảo cho vị thế vững chắc của Elipson trên thị trường hi-end.
Tuy nhiên, ảnh hưởng của dòng loa 4050 lớn đến mức sau này, chỉ có duy nhất cặp loa 1303 – cặp loa cuối cùng do chính Joseph Léon thiết kế trở nên nổi bật trước công chúng. Còn những dòng sản phẩm đều không được may mắn như vậy. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt đến từ các hãng audio mới, đặc biệt là focal khiến hãng loa danh tiếng một thời dần trở nên mờ nhạt.

ma dia than Elipson chat

Năm 2008, Philippe Carré cùng đối tác là Eric James quyết định thâu tóm lại Elipson, một phần cũng vì ngưỡng mộ những thành tựu của công ty trong quá khứ. Philippe Carré muốn hồi sinh lại những giá trị đã từng làm nên thành công của Elipson, đó là sự tiên phong trong thiết kế và chất âm hoàn hảo. Do đó, vị giám đốc trẻ đã định vị lại cho Elipson trở thành thương hiệu chuyên về nội thất và thiết kế. Vị trí bất thường này đã giúp Elipson trở thành một trong những thương hiệu độc nhất vô nhị của giới hifi ngày nay.
Để làm điều này, Philippe Carré đã bổ nhiệm Jean-Yves Le Porcher làm giám đốc sáng tạo và Jullien Thaler làm người thiết kế cho Elipson. Đây là một bước tiến khá quan trọng, bởi Jullien Thaler có thể xem như một người hâm mộ loa Elipson cuồng nhiệt, rất nổi tiếng trong giới audio. 
Thành tựu đầu tiên của đội ngũ mới là cặp loa 4260, nối tiếp những dòng loa lịch sử của hãng, đồng thời cũng là sản phẩm top đầu của những cặp loa hifi. Bên cạnh đó, Elipson còn cho ra mắt những cặp loa Planet L và Planet M mang hình cầu đặc trưng, đồng thời cũng thể hiện tham vọng dấn sang thị trường trang trí nội thất. Thay vì sử dụng những củ loa wideband truyền thống, giờ đây Elipson chuyển sang dùng loa đồng trục để dẫn hướng âm chuẩn xác hơn, đồng thời tạo âm trường sâu rộng hơn.

ma dia than Elipson hay

Tại triển lãm International Furniture Fair ở Milan, Ý năm 2011, Elipson cho ra mắt hệ thống âm thanh Sound Tree, kết hợp giữa loa subwoofer hình gốc cây, 12 loa Planet M với hình dạng quả táo, nối với ampli thông qua những dây loa được cách điệu thành dây leo. Hệ thống này chính là thành quả của các nhà thiết kế Maurizio Galante, Tal Lancman và giám đốc Jean-Yves Le Porcher. Planet Carrara – phiên bản đặc biệt của Planet L cũng được giới thiệu tại đây. Những sản phẩm này chính là bằng chứng cho thấy khát vọng quay trở lại thị trường của Elipson, đồng thời dấn thân vào những lĩnh vực phi truyền thống mà trước đây, dù có nằm mơ, có lẽ cũng chẳng ai dám nghĩ đến.
Có thể thấy sau 80 năm có mặt trên thị trường, sự đổi mới, sáng tạo cùng tài năng của ban lãnh đạo chính là yếu tố đã giúp Elipson tồn tại cho đến ngày nay.

Tapchihifi TV