Lịch sử hình thành PrimaLuna | TapChiHiFi TV 44

Lịch sử hình thành PrimaLuna | TapChiHiFi TV 44

Thursday 21/02/2019 4:58 pm GMT +7

Xem thêm:

Nhắc đến hãng PrimaLuna, người ta sẽ cảm thấy đây là một thương hiệu khá mới mẻ. Nhưng các sản phẩm của thương hiệu đến từ Hà Lan này, đặc biệt là ampli đèn đã khẳng định được chất lượng của mình. Đồng thời cũng nhận được sự đón nhận từ các tín đồ âm thanh cho đến chuyên gia. Dù chỉ với tuổi đời còn khá non trẻ – mới chỉ 14 năm, các sản phẩm ampli của hãng đã gây tiếng vang nhờ vào chất lượng tín hiệu trung thực cũng như thiết kế sang trọng và tinh tế và nằm trong tầm giá vừa phải.
Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bí quyết thành công của PrimaLuna. Vì sao ampli của hãng có thể chinh phục được thị trường chơi audio khó tính của nước Mỹ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài hôm nay.

PrimaLuna và những giai đoạn phát triển

hang PrimaLuna

Nhiều người công nhận rằng nhân tố khiến PrimaLuna trở thành một trong những thương hiệu hi-end nổi tiếng thế giới chính là cha đẻ của hãng, Herman van den Dungen. Thành công là kết quả do nhiều người tài năng đóng góp, nhưng cần phải có một người tập hợp họ lại. Cùng họ đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhất, táo bạo nhất và khả thi nhất.
Van den Dungen chính là người đó. Nổi tiếng với khả năng biết tìm đúng người để có thể hoàn thành ý tưởng của mình, năm 1998, vị kỹ sư người Hà Lan này đã cho ra mắt chiếc đầu CD đèn AH! Njoe Tjoeb đầu tiên. Sản phẩm này rất nhanh chóng được các audiophile ở châu Âu đón nhận.
Một năm sau, để mở rộng thị trường sang Mỹ, Van den Dungen đã bắt tay cùng Kevin Deal – một nhà phân phối rất nổi tiếng với hiểu biết về các thiết bị sử dụng đèn điện tử và được mệnh danh là Tube Guru. Cả hai đã cùng vạch ra chiến lược cho các sản phẩm sau này của Van den Dungen. Đó là những thiết bị đáng tin cậy, với chất lượng vượt trội, giá cả phải chăng và có dịch vụ hậu mãi khó có thể so sánh được.
Chính bản thân Herman cũng từng có giai đoạn hứng thú với những thiết bị dùng đèn chân không với mức giá vừa phải. Tuy nhiên, ở trên thị trường lúc bấy giờ, chất lượng của những thiết bị này không cao, khiến người mua hàng thường bỏ qua chúng. Để giải quyết vấn đề, năm 2000, Herman đã tự tập hợp một nhóm gồm các kỹ sư giỏi, rất có danh tiếng ở châu Âu. Đối với nhà phân phối bên Mỹ, một lần nữa ông lại chọn người bạn của mình, Kevin Deal.

hang PrimaLuna dep

Ban đầu, Deal từ chối tham gia kế hoạch này. Với nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời là nhà phân phối các thiết bị dùng đèn điện tử lớn nhất ở Mỹ, ông quá hiểu vấn đề trong việc sản xuất những cỗ máy có giá phải chăng. Bên cạnh đó, nước Mỹ lại là một thị trường khó tính. Do vậy, để thuyết phục Deal, Herman phải đảm bảo quá trình giám sát sản xuất nghiêm ngặt. Bản thân cỗ máy cũng phải sở hữu một loạt tính nặng tự bảo vệ cũng như tự chỉnh phân cực để thiết bị vừa đáng tin cậy, vừa dễ sử dụng với tất cả mọi người.
Do đó, nhiệm vụ của công ty lúc này rất rõ ràng nhưng cũng cực kỳ thách thức. Họ cần tạo ra một sản phẩm với chất âm cực hay. Đồng thời có khả năng trình diễn tuyệt vời để thu hút những audiophile lão làng, nhưng giá cả phải hợp lý và dễ sử dụng để tiếp cận lớp người mới vốn chỉ quen với ampli bán dẫn. Và bên cạnh đó là phải thật đẹp.
Để làm được một sản phẩm như vậy, cần phải có thời gian và phương pháp tiếp cận đúng đắn. Đội ngũ của Herman phải mất quãng thời gian gần 3 năm để hoàn thanh những sản phẩm đầu tiên của dòng ProLogue. Năm 2003, những chiếc ampli tích hợp ProLogue One và ProLogue Two chính thức ra mắt ở châu Âu. Chúng được các nhà phê bình đánh giá khá tích cực. Đây cũng là lần đầu tiên cái tên PrimaLuna xuất hiện. Năm 2004, những chiếc ampli này bắt đầu tiến vào thị trường Mỹ và cũng nhận được sự đón chào tích cực không kém từ audiophile ở xứ này.
Bí quyết để giữ cho giá thành của sản phẩm luôn ở mức tiếp cận được chỉ nằm ở hai từ: Trung Quốc. Toàn bộ sản phẩm của PrimaLuna đều được gia công ở đây, nhưng chịu sự kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt của hãng.

hang PrimaLuna tot

Một trong những biện pháp hay được sử dụng nhất, đó là trong quá trình sản xuất thiết bị của hãng, nhà máy sẽ phải ngừng sản xuất tất cả các loại thiết bị khác, loại bỏ các linh kiện dùng cho sản phẩm khác và chỉ tập trung vào sản phẩm của PrimaLuna, chỉ dùng đúng linh kiện mà hãng cung cấp. Đổi lại, nhà máy đó sẽ trở thành nhà máy sản xuất độc quyền cho PrimaLuna. Không chỉ vậy, đích thân Van den Dungen sẽ tham gia quá trình giám sát sản xuất ngay từ khi bắt đầu.
PrimaLuna đã làm được điều mà nhiều người cho rằng không thể, đó là cho ra những sản phẩm với chất lượng và tính năng chỉ có thể tìm thấy ở những thiết bị có mức giá cao hơn từ ba dến năm lần. Chẳng hạn, đội ngũ thiết kế đã tiếp thu ý kiến của Kevin Deal về mạch phân cực tự động và phát triển nó thành Adaptive AutoBias, mạch giám sát và tự động chỉnh phân cực liên tục cho bóng đèn. Bên cạnh đó, những ampli này còn được trang bị mạch SoftStart để kéo dài tuổi thọ đèn và thừa hưởng những chi tiết cao cấp như dùng biến áp xuyến, cọc loa cao cấp WBT, tụ điện Nichicon và Realcap,…
Các đặc điểm này đều xuất hiện trên tất cả thiết bị của dòng ProLogue, từ preamp ProLogue Three, cho đến đầu CD đèn ProLogue Eight. Có thể nói đây là một dự án rất dài bởi phải đến 4 năm, từ 2003 đến 2007, PrimaLuna mới hoàn thành được dòng sản phẩm này.

hang PrimaLuna chat

Tuy nhiên, PrimaLuna vẫn chưa thực sự thỏa mãn với ProLogue. Ngay từ giữa năm 2006, họ đã giới thiệu đến công chúng hai mẫu đầu tiên của dòng DiaLogue nhắm vào audiophile và những người sử dụng hệ thống rạp hát tại gia. Nếu như dòng ProLogue mới chỉ là sản phẩm sơ nhập thì dòng DiaLogue chính là bước tiếp theo để hiện thực hóa giấc mơ thiết bị giá phải chăng với hiệu năng đáng kinh ngạc. Bên cạnh đó, để phù hợp với lớp người sử dụng mới, dòng DiaLogue được tích hợp thêm nhiều tính năng mới như mạch home theater pass-thru hay nút chuyển chế độ triode sang ultralinear.
Khi loạt sản phẩm Premium ra đời vào khoảng những năm 2010, PrimaLuna cũng bắt đầu cải tổ lại hai dòng ProLogue và DiaLogue, các sản phẩm cũ mang số từ Một đến Bảy trong tên đều được đưa vào danh sách “Legacy Products” và lần lượt bị thay thế dần, chỉ còn hai loại là Classic và Premium. Bản thân chiếc đầu CD ProLogue Eight cũng được đổi tên thành ProLogue Classic và về sau bị thay thế bằng đầu CD ProLogue Premium. Và cho dù chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy trong tương lai sẽ lại có một loạt sản phẩm DiaLogue mới xuất hiện, người dùng có thể tin tưởng tằng Herman Van Den Dungen cùng đội ngũ vẫn sẽ biết cách chiều lòng audiophile bằng những thiết bị sở hữu công thức chung từng làm nên thành công của họ.
Có thể thấy, sau hơn 14 năm có mặt trên thị trường, PrimaLuna đã trở thành một trong những tên tuổi lớn của ngành audio. Với công thức giá thành hợp lý, chất lượng tuyệt vời và dễ sử dụng, các sản phẩm của hãng nhanh chóng chinh phục những thị trường khó tính nhất để khẳng định vị thế của mình.

Tapchihifi TV

Từ khóa:

PrimaLuna