Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá | Tapchihifi TV 21

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá | Tapchihifi TV 21

Tuesday 20/11/2018 10:03 am GMT +7

Xem thêm:

Vai trò của dây dẫn trong hệ thống âm thanh luôn là chủ đề thu hút được nhiều sự quan tâm và tranh luận. Sự khác nhau về chất lượng âm thanh giữa các dây loa giá hàng nghìn USD và những sản phẩm giá vài trăm USD phụ thuộc rất nhiều vào cảm giác của người nghe. Tuy nhiên, nếu dây dẫn chất lượng quá kém hoặc sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu, từ đó làm thay đổi chất lượng âm thanh. Do đó việc chọn mua dây dẫn phù hợp với hệ thống giải trí gia đình là quan trọng và rất cần thiết.
Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá của một vài hãng dây loa nổi tiếng trên thị trường. Những hãng dây loa này có điểm chung là sở hữu lượng sản phẩm rất lớn với đủ mọi chủng loại, có mặt ở mọi phân khúc giá, đáp ứng được bất cứ nhu cầu nào của người sử dụng. Vậy, đó là những tên tuổi nào?

1. AudioQuest

thuong hieu AudioQuest

AudioQuest không chỉ là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất ở nước Mỹ mà còn ở trên toàn thế giới. Với gần 40 năm làm việc trong lĩnh vực audio, AudioQuest đã tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến trong sản phẩm của mình. Từ đó đem đến cho người sử dụng những sợi dây cáp với chất lượng tốt nhất. Mỗi khi nhắc đến sản phẩm của mình, AudioQuest luôn tự tin với slogan nổi tiếng “DO NO HARM” – Không gây thiệt hại.
Một sợi dây cáp của AudioQuest, dù là dây analog, dây nguồn hay dây HDMI luôn phải đáp ứng đủ 4 yếu tố: sử dụng dây dẫn đơn lõi rắn, dùng kim loại đồng hoặc bạc thuần chất với bề mặt siêu mịn, cấu trúc vật lý phản xoắn và dùng những vật liệu cách điện đặc biệt cho dây dẫn. 
Để giải thích 4 yếu tố này, chúng ta cần sự giúp đỡ từ chính các kỹ sư của AudioQuest. Theo họ vấn đề, rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh khi truyền đi dưới dạng dòng điện dây dẫn, gây ra hiện tượng nhiễu và khiến âm thanh không còn giống như ban đầu nữa. 4 yếu tố kể trên là những điều cơ bản để đảm bảo hiện tượng méo tín hiệu bị giảm xuống đến mức tối thiểu. Nhờ đó âm thanh trở nên mượt mà, trong hơn và gần với nguyên bản nhất có thể, đồng thời cũng là 4 yếu tố đặc trưng của một dây cáp AudioQuest.

2. Analysis Plus

thuong hieu Analysis Plus

Đến từ nước Mỹ còn có Analysis Plus. Đây là một thương hiệu khá nổi tiếng và là đối thủ trực tiếp của AudioQuest. Ít ai biết được rằng cho tới thời điểm hiện tại Analysis Plus cũng chính là cái tên duy nhất, được chọn làm đối tác cung cấp các loại dây dẫn tín hiệu chất lượng cao sử dụng trên các tàu vũ trụ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mĩ NASA. Xuất phát từ chính lợi thế này, hãng đã đem toàn bộ những nghiên cứu và kinh nghiệm đáng quý đó để áp dụng vào các dòng sản phẩm dây loa và dây dẫn tín hiệu cao cấp.
Phát triển nhờ sức mạnh từ khoa học công nghệ, Analysis Plus là một trong số những thương hiệu chuyên sản xuất các loại dây dẫn tín hiệu dành cho cả mảng Hi-end Audio và Pro Audio. Với cách tiếp cận mọi vấn đề dựa trên cả lý thuyết kĩ thuật lẫn nghiên cứu thực tế, thương hiệu đến từ nước Mĩ này chính là chủ nhân của cấu trúc dây dẫn rỗng Hollow Oval độc đáo và rất nổi tiếng . Đây là loại dây có cấu tạo hình chữ nhật thay vì dây tròn thông thường.

3. Supra Cables

thuong hieu Supra Cables

Những năm 70 của thế kỷ trước, khái niệm về lĩnh vực chế tạo dây dẫn dành riêng cho hệ thống âm thanh gần như là con số 0. Dây tín hiệu, dây loa thường chỉ mang cấu tạo đơn giản như dây điện thông thường. Cho đến 1976, Tommy Jenving, nhà sáng lập Supra Cables, đã tạo nên một nhánh mới của ngành công nghiệp Hifi khi cho ra mắt loại cáp nối từ ampli đến loa. Dây cáp được thiết kế và chế tạo đặc biệt với tiết diện lõi lớn đến 2,5mm có tên gọi Supra Classic 2.5.
Supra Cables hiện có nhà máy tại Thuỵ Điển với diện tích 1.500m2, hơn 50 nhân viên và được xếp vào loại lớn nhất hiện nay trong lĩnh vực sản xuất dây dẫn audio. Chỉ tính đến mốc năm 2010, Supra Cables đã sản xuất số lượng cáp với tổng chiều dài lên đến 7.000km, trong đó nhiều nhất là dây loa khoảng hơn 2.000km.
Với triết lý cứng rắn “No-Nonsense-Design” các sản phẩm dây dẫn của Supra Cables luôn sở hữu ngoại hình gọn gàng, không một chi tiết thừa, mang trong mình những công nghệ kỹ thuật đã được kiểm chứng cẩn thận. Quan trọng hơn cả, việc sản xuất dây được thực hiện hoàn toàn ở Thụy Điển đã giúp Supra Cables kiểm soát hoàn toàn chất lượng sản phẩm của mình.

4. Van Den Hul

thuong hieu Van Den Hul

Ở Hà Lan, nhắc đến ampli người ta sẽ nghĩ đến PrimaLuna, nói đến loa thì phải kể đến Kharma, còn đối với dây dẫn, thương hiệu hàng đầu của họ là Van Den Hul. Thương hiệu dây dẫn này chính thức được thành lập từ năm 1980. Ngay từ khi mới ra đời, họ đã tự đặt ra cho mình sứ mệnh nghiên cứu, nâng cấp chất lượng truyền tải tín hiệu âm thanh thông thường cũng như phono. Để làm được điều này, họ đã áp dụng những giải pháp độc đáo và những công nghệ tốt nhất. Đó đều là thành quả của quá trình nghiên cứu và trải nghiệm nghe thử.
Các sản phẩm chất lượng cao của Van Den Hul rất đa dạng. Từ kim MC cho đĩa than, thiết bị điện cho đến dây cáp cho hệ thống audio. Khẩu hiệu “Kết nối giữa công nghệ và cảm xúc” của họ cũng chính là mục đích hoạt động và triết lý thiết kế sản phẩm. Các thiết bị do hãng sản xuất thường nhắm vào các mục tiêu như: chất lượng âm thanh tuyệt hảo, độ bền cao và có khả năng chống chịu các tác động từ bên ngoài. Điều đó có được nhờ vào nguyên vật liệu tốt cũng như quá trình sản xuất nghiêm ngặt ở châu Âu. 
Minh chứng rõ nhất cho chất lượng sản phẩm của Van Den Hul chính là việc dây cáp của họ được công nhận và sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Cho đến nay sản phẩm của Van Den Hul đã được phân phối ở hơn 67 quốc gia khác nhau.

5. Nordost

thuong hieu Nordost

Nordost, cũng như AudioQuest, là một trong số ít những hãng thiết bị xây dựng được một hệ thống sản phẩm hoàn chỉnh nhất, cung cấp nguồn điện sạch, mạnh mẽ để làm tiền đề cho những màn trình diễn tuyệt vời. Sự hoàn chỉnh về cơ cấu sản phẩm của Nordost không chỉ thể hiện ở loại thiết bị, phụ kiện, mà còn ở phân khúc sản phẩm khi bao phủ toàn bộ, từ hifi phổ thông cho đến hi-end cao cấp. Điều quan trọng nhất mà những thiết bị điện của Nordost đem lại, là năng lượng dồi dào, trường âm thanh được mở rộng hoàn toàn cả về phần âm thanh lẫn phần âm hình, có chiều sâu và không gian rộng hơn, âm thanh cực chính xác và rất chi tiết cùng với độ tĩnh rất cao.
Ở mỗi series sản phẩm dây của Nordost đều gồm đầy đủ các kiểu dây thường gặp: dây nguồn, dây tín hiệu, dây loa, dây jumper, dây HDMI, dây tín hiệu loa sub, dây ethernet, dây usb, dây tai nghe… Dây dẫn của Nordost được chia thành 4 series, gồm có: Leif, Norse 2, Valhalla 2 và Odin 2. Bên cạnh đó, Nordost cũng cung cấp các thiết bị liên quan như lọc điện hay thiết bị chống rung chấn.
Có thể thấy, các hãng kể trên đều có ưu điểm là sở hữu những sản phẩm thật sự chất lượng, hợp lý trong tầm giá ngay cả ở những phân khúc tầm thấp, nhờ vậy đáp ứng được nhu cầu của bất cứ audiophile nào.

Tapchihifi TV

Từ khóa:

AudioQuest Nordost