[Vietnam AV Show 2018] Bất ngờ với trải nghiệm cùng loa AudioSolutions Vantage B

[Vietnam AV Show 2018] Bất ngờ với trải nghiệm cùng loa AudioSolutions Vantage B

Saturday 19/01/2019 10:16 am GMT +7

Xem thêm:

Có thể nói, phối ghép giữa Vantage B và cặp đôi ampli Pilium sẽ khiến nhiều người phải ngạc nhiên vì sức mạnh mà hệ thống này mang lại

Nếu nhìn vào lịch sử của loa bookshelf và quan điểm về loại loa này, bất cứ ai cũng sẽ thấy rằng chúng được ra đời nhằm mục đích phục vụ ở những phòng nghe hạn hẹp về diện tích, dành cho những người eo hẹp về kinh tế, và do đó chất lượng âm thanh không thực sự là thứ được quan tâm đến. Mặc dù 20 năm trở lại đây, những cặp loa bookshelf thuộc đẳng cấp hi-end và ultra hi-end đã ra đời, quan niệm của thời kỳ đầu vẫn tồn tại mạnh mẽ một cách khó thay đổi.
Thế nhưng, vẫn có đôi lúc những cặp loa bookshelf nhỏ bé có thể đem đến cho người nghe trải nghiệm bất ngờ một cách phi thường. Cặp loa mà tôi được trải nghiệm tại AV Show 2018 năm nay là Vantage B – cặp loa bookshelf của dòng đầu bảng Vantage do AudioSolutions, hãng loa hi-end của Lithuania sản xuất.

AV Show 2018

Mặc dù gọi là bookshelf, nhưng với cân nặng 50kg và chiều cao 128.1cm, Vantage B chẳng khác gì một chiếc loa sàn đứng cỡ nhỏ thực thụ. Với cấu trúc ba đường tiếng, Vantage B sở hữu tổng cộng ba driver. Ở mặt trước loa, phía trên đặt driver midrange màng giấy cói Papyrus đường kính 15cm, phía dưới là driver tweeter lụa mềm, driver woofer màng giấy đường kính 22cm được đặt ở mặt đáy thùng loa chính, hướng xuống sàn nhà, vừa đảm bảo không gây rung chấn cho loa, vừa giúp tạo được âm bass với độ lan tỏa rất lớn. Lỗ thông hơi của Vantage B đã được đặt ra sau thùng loa để góp phần tạo nên các dải trầm ấn tượng hơn.
Cũng giống như các mẫu loaVantage nói chung, driver tweeter Vantage B nói riêng là củ loa tweeter được thiết kế riêng họng kèn mini. Việc này giảm tối đa độ méo hài tổng của loa tweeter khi chơi với cường độ lớn nhờ cấu trúc âm học đặc biệt của họng kèn, trong khi độ nhạy của loa có thể tăng lên tới 5dB. Trong khi đó, driver midrange có khả năng tái hiện dải tần rất rộng trong khoảng từ 50 Hz – 15.000 Hz. Tuy nhiên, để tối ưu chất lượng trình diễn, nhà sản xuất chỉ cho phép nó hoạt động trong khoảng 150 Hz – 8000 Hz. Do loa midrange có khả năng chơi trong một khoảng tần số rất rộng nên nhà sản xuất đã tránh được sự can thiệp của bộ phân tần cùng những nhược điểm về méo pha ở khoảng trung âm.

AV Show 2018 dep

Phối ghép cùng cặp loa bookshelf này là cặp đôi ampli nổi tiếng của Audio Hà Nội – monoblock power-amp Pilium Divine Hercules và preamp Alexander. Có thể nói, giống như lần xuất hiện tại High End Show ở thành phố Hồ Chí Minh, bộ đôi ampli này vẫn khiến cho người nghe cảm thấy thích thú vì khả năng phối ghép và kiểm soát mà chúng mang lại, dù rằng so với lúc trước, ở triển lãm AV Show nhiệm vụ của chúng cũng đã đơn giản đi khá nhiều, bởi lẽ lần này Pilium sẽ không còn phải phối ghép cùng Vantage L, vốn dĩ đòi hỏi công suất lớn hơn Vantage B khá nhiều.
Nếu có điểm gì gây bất ngờ ở cặp loa Vantage B thì đó chính là âm trường, một âm trường lớn đến mức sẽ chẳng ai nghĩ rằng nó lại xuất hiện ở một cặp loa bookshelf. Vantage L với chiều cao lên đến 1.7m, sở hữu hai woofer 22cm và một subwoofer 32cm hướng sàn nên sở hữu âm trường rộng lớn là điều rất bình thường, thậm chí còn tầm thường đối với những đối thủ có kích thước ở AV Show. Thế nhưng, cặp loa Vantage B chỉ sở hữu duy nhất một woofer hướng sàn với kích thước 22cm, do đó việc chúng có thể tạo ra trường âm thanh cực lớn, dù không bằng được Vantage L nhưng vẫn có thể bằng được 7 phần là điều cực kỳ đáng ngạc nhiên, nhất là khi so về kích thước, bởi lẽ phần thùng loa thực của Vantage B chỉ bằng khoảng ¼ so với Vantage L. Do đó, sẽ không sai khi nói rằng Vantage B đã xóa đi ranh giới của những quy tắc vật lý thông thường để trở thành một trong những cặp loa ấn tượng tại AV Show ngoài Hà Nội năm nay

AV Show 2018 chat

Ngoài điều đó ra, Vantage B còn có lợi thế lớn ở việc được thừa hưởng chất âm của Vantage L. Điều này không có gì lạ bởi driver tweeter và midrange vẫn được giữ nguyên, chỉ có duy nhất woofer là thay đổi. Đây là nguyên nhân khiến kích thước của âm trường thay đổi và cũng là lý do khiến những màn trình diễn với âm bass rung cả trần nhà và sàn nhà của Vantage L không còn nữa, thay vào đó là môt thứ âm bass có phần nhẹ nhàng hơn nhưng chắc chắn, tốc độ nhanh, được kiểm soát rất tốt nhờ vào sự trợ lực của bộ đôi Pilium. Ngoài ra, người nghe còn có thể cảm nhận được sự cân bằng giữa các dải âm bass, mid và treble, sự tách bạch, rõ ràng nhưng vẫn rất hài hòa. Dường như phối ghép Vantage B và ampli Pilium Divine chính là sự phối hợp hoàn hảo giữa độ chính xác của máy móc và nhạc tính của cảm xúc, từ đó tạo nên những cảm xúc khó quên cho người nghe khi trải nghiệm hệ thống âm thanh này.
Vantage B có thể là một sự lựa chọn tốt nếu cần thay thế Vantage L. Tất nhiên mỗi cặp loa sẽ có một chất âm khác biệt, nhưng về mặt cốt lõi không có nhiều thay đổi. Một phối ghép tinh tế sẽ dễ dàng chiếm được tình cảm của nhiều người và phối ghép Vantage B cùng ampli Pilium Divine chính là phối ghép như vậy.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 7 bộ giải mã USB đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào