[Vietnam AV Show 2018] Hài lòng với sự kết hợp của loa ELAC, power-amp Primare và preamp Einstein

Có thể nói đây là một phối ghép khá nhỏ nhắn, phù hợp với những phòng nghe hạn chế về mặt diện tích. Tuy nhiên chất âm vẫn là điểm mạnh của hệ thống này.

Nhỏ mà đẹp và sở hữu chất âm hay vẫn còn hơn to lớn, kềnh càng nhưng chỉ ở mức độ trung bình. Thế nhưng, quan niệm chuộng đồ cỡ lớn vẫn còn khá phổ biến đối với giới chơi âm thanh, không chỉ ở Việt Nam mà mở rộng ra là cả thị trường châu Á. Dù vậy, những buổi triển lãm AV Show vẫn làm rất tốt trong việc đem đến các thiết bị tuy bé nhỏ nhưng vẫn sở hữu chất âm ấn tượng, góp phần đưa các xu thế hiện đại đến với người tiêu dùng, bên cạnh việc vẫn cung cấp những sản phẩm mang phong cách khá truyền thống và quen thuộc.

Ở AV Show năm nay, tôi đã được chứng kiến một phối ghép khá nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng không kém phần ấn tượng chút nào của Saigon Stereo. Đó là phối ghép giữa cặp loa bookshelf ELAC BS 312, power-amp Primare A34.2 và Einstein The Preamp. Có thể nói đây là một phối ghép khá nhỏ nhắn, phù hợp với những phòng nghe hạn chế về mặt diện tích. Tuy nhiên chất âm vẫn là điểm mạnh của hệ thống này.
Nếu chỉ nhìn qua, có thể thấy cặp loa BS 312 sở hữu khá nhiều đặc điểm của ELAC. Đối với cặp loa nhỏ này, hãng loa Đức sử dụng một driver tweeter Air Motion Transformer phiên bản JET 5 kết hợp midwoofer AS-XR 115mm. Cặp loa này sở hữu lỗ thoát hơi ở đằng sau, thùng loa được làm từ nhôm ép đùn và thể hiện tốt nhất khi được đặt trên chân đế do ELAC được chế. Tuy kích thước khá nhỏ nhưng cặp loa này nặng một cách bất ngờ và thể hiện trình độ chế tác rất tốt. Dù nhìn nhận ở bất cứ quan điểm nào cũng khó có thể nói rằng đây là một cặp loa có giá vượt quá mức thị trường, nhất là khi đã đánh giá qua về chất lượng hoàn thiên và, quan trọng hơn, là chất âm của cặp loa này.

Bộ phân tần của loa được đặt trên hai bảng mạch PCB nhỏ, vị trí ở vách sau của thùng, sát với bộ cọc loa. ELAC đã thiết kế để điểm phân tần cao một cách bất thường, 3.2kHz, ở đỉnh của ngưỡng nghe nhạy cảm nhất của con người. Các linh kiện để làm phân tần cũng được lựa chọn khá kỹ lưỡng, với cuộn cảm khí cùng tụ cao cấp do chính ELAC sản xuất. Ngay cả các dây đấu bên trong loa cũng được hoàn thiện với chất lượng rất tốt.
Phối ghép cùng bộ loa nhỏ của ELAC là chiếc preamp đèn với kích cỡ khá lớn của Einstein Audio – Einstein The Preamp. Suốt 20 năm qua, Einstein Audio đã nỗ lực không ngừng để làm nên những sản phẩm có chất âm vượt trội cũng như ngoại hình thật trau chuốt. Einstein The Preamp sở hữu ngoại hình cực kỳ giống với Einstein The Tube – một cỗ preamp khác cũng rất nổi tiếng của hãng nhưng mang thiết kế vỏ máy tốt hơn và linh kiện bên trong được nâng cấp đáng kể.

Einstein The Preamp sở hữu thiết kế cân bằng toàn phần (fully-balanced) từ đầu vào cho đến đầu ra. Để chống lại nhiễu ồn âm nền, thiết bị sử dụng tiếp địa bán nổi cho các kênh (semi floating channel ground) trong khi vận hành hai tầng khuếch đại khác nhau, tầng đầu tiên là khuếch đại vi sai và tầng thứ hai là đêm ngoài (output buffer). Einstein The Preamp cũng đồng thời sở hữu áp chiết điều khiển âm lượng được thiết kế nằm ngoài đường dẫn tín hiệu và độc đáo nhất là thiết kế mạch chọn ngõ sử dụng bóng đèn, tức mỗi đầu vào sẽ sử dụng một cụm bóng đèn riêng biệt, tất nhiên mạch này cũng ở bên ngoài đường tín hiệu của thiết bị. Đây là thiết kế khá độc đáo chỉ Einstein Audio mới có được.
Cũng giống như các thiết bị khác cùng hãng, Einstein The Preamp sở hữu thiết kế dual mono tách riêng hai kênh trái phải hoàn toàn, sử dụng mười bóng đầu vào JAN Philips NOS 6922 và 8 bóng đầu ra EI NOS PCC 88. Không chỉ được gắn cố định vào thân máy, các bóng đèn này còn được áp dụng cơ chế chống rung chấn đặc biệt theo đúng phong cách Einstein Audio để đảm bảo chất lượng âm thanh. Thiết bị có tổng cộng 5 đầu vào gồm 2 XLR, 3 RCA và 2 đầu ra cho cả XLR và RCA. Gạt bỏ những yếu tố kỹ thuật sang một bên, Einstein The Preamp là một thiết bị được cả thanh lẫn sắc, rất xứng đáng với từ “hi-end” mà nó sở hữu.

Để điều khiển cặp loa nhỏ BS 312, Saigon Stereo đã sử dụng hai chiếc power-amp stereo Primare A34.2. Thay vì sử dụng mạch công suất class AB truyền thống, những chiếc power-amp này sử dụng module khuếch đại UFDP (Ultra Fast Power Device) để đảm bảo công suất 150 watt / kênh với độ méo phi tuyến cực thấp. Một trong những yếu tố làm nên sự đặc biệt của module UFPD là không phụ thuộc vào đặc tính tải (loading character), vì thế chiếc ampli này không gặp hiện tượng méo tiếng ở các dải cao giống như các ampli bán dẫn thông thường. Khả năng hoạt động ổn định của Primare A34.2 có được còn là nhờ sử dụng vòng hồi tiếp 26dB liên tục để điều chỉnh độ lợi một cách hợp lý và hiệu quả. Trên thực tế, A34.2 có thể dễ dàng phối ghép với bất cứ hệ thống nào bất kể trở kháng có là bao nhiêu. Tuy nhiên, trong trường hợp cần phải phối ghép với những cặp loa đòi hỏi công suất cực lớn, người dùng có thể để chiếc power-amp chạy chế đọ nối cầu với công suất suất lên đến 550 watt.
Là một hệ thống không quá to lớn đồ sộ, thế nhưng phối ghép loa bookshelf ELAC cùng preamp đèn Einstein và power-amp Primare A34.2. Những phối ghép nhỏ như thế này đã chứng minh rằng kích thước không phải là tất cả, đồng thời cũng cho thấy khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường vốn ngày càng khó tính của các hãng âm thanh cao cấp.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 7 bộ giải mã USB đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào