[Vietnam AV Show 2018] Sonus Faber và Marantz – một phối ghép kỳ lạ

[Vietnam AV Show 2018] Sonus Faber và Marantz – một phối ghép kỳ lạ

Saturday 19/01/2019 10:46 am GMT +7

Xem thêm:

Trong suy nghĩ của nhiều người, Sonus Faber là một thương hiệu cao cấp, trong khi Marantz ngày nay lại thành danh nhờ vào các sản phẩm hifi nhiều hơn. Liệu sự kết hợp này có lệch lạc không?

Trên thực tế thì việc kết hợp loa của Sonus Faber với ampli của Marantz không hề đem đến cảm giác bất cân xứng, bởi lẽ Marantz không phải lúc nào cũng chỉ toàn những sản phẩm với giá trị từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Trong những sản phẩm mà Marantz đem đến với người sử dụng năm nay, có một cặp đôi khá đặc biệt, được sản xuất với số lượng cực kỳ hiếm để kỷ niệm 40 năm bậc thầy về âm thanh Ken Ishiwata làm việc cho hãng, đó là ampli tích hợp stereo PM-KI Ruby và đầu SACD SA-KI Ruby. Đây cũng chính là phối ghép được Đông Thành – Hòa Phúc sử dụng cùng với cặp loa Sonus Faber Sonetto III tại triển lãm AV Show tại Hà Nội đầu tháng 12 vừa rồi.

AV Show 2018

Cả PM-KI Ruby và SA-KI Ruby đều có chung đặc điểm, chúng là những thiết bị này đều được phát triển và tinh chỉnh bởi đội ngũ kỹ sư do chính Ken Ishiwata dẫn dắt. Đây đều là những thiết bị được tạo ra chỉ nhằm mục đích duy nhất là phục vụ chất lượng âm nhạc, do đó, bên cạnh những linh kiện cao cấp, người dùng có thể tìm thấy ở hai sản phẩm này những tinh hoa của hơn 65 năm Marantz tồn tại trên thị trường.
PM-KI Ruby là mẫu ampli tích hợp của dòng kỷ niệm KI Ruby. Thiết bị sở hữu mức công suất 100 watt / kênh với trở kháng 8 Ohm và 200 watt / kênh với trở kháng 4 Ohm, đây không phải mức công suất quá cao nhưng đủ để phối ghép với hầu hết các mẫu loa tầm trung – cao cấp trên thị trường hiện nay. Với khả năng công nghệ của mình, Marantz đã áp dụng những điểm làm nên sức mạnh của chiếc ampli tích hợp đầu bảng PM-10 cho PM-KI Ruby. Tầng preamp của thiết bị sở hữu thiết kế mạch phono được thiết kế lại, sử dụng transistor nối tầng riêng biệt cho kim MM và MC. PM-KI Ruby cũng sở hữu tầng độ lợi preamp và active volume, có thể bypass được để chỉ dùng mỗi tầng power-amp của thiết bị. Cỗ máy này cũng đồng thời chứa cả mạch headamp với khả năng ngắt tự động khi được đấu với loa. Sò JFET bên trong được mắc song song để giảm nhiễu ồn nền, và op-amp chỉ được dùng bên ngoài đường tín hiệu. Để chỉnh âm lượng, PM-KI Ruby sử dụng chip IC chất lượng cao thay vì chiết áp. Tuy nhiên, chiết áp cơ học bên ngoài vẫn xuất hiện để đem lại cảm giác điều chỉnh analog cho người sử dụng

AV Show 2018 dep

Phần mạch khuếch đại sử dụng công nghệ chuyển đặc biệt từng xuất hiện ở PM-10 (switching, thực chất công nghệ chuyển này chính là mạch class D nhưng Marantz không bao giờ gọi bằng cái tên này). Thiết bị không sử dụng chip DAC nhưng tín hiệu sẽ được chuyển hóa thành các xung và mạch lái có tác dụng tăng biên độ cho các xung âm thanh. Cách này được cho là khá hiệu quả, nhưng vì thế cũng cần sử dụng một bộ lọc đầu ra. Thay vì đặt mạch hồi tiếp ở trước bộ lọc này, Marantz sử dụng một công nghệ độc quyền để lấy hồi tiếp ngay từ vị trí gần cọc loa, cho phép ampli tiến hành chỉnh sửa để giảm độ méo tiếng. PM-KI Ruby có thể xem như là một thiết bị thuần analog, bởi lẽ không hề có đầu vào digital, điều này cũng đồng nghĩa với việc PM-KI Ruby và SA-KI Ruby sẽ được bán thành cặp để hỗ trợ các loại nguồn phát digital cũng như analog
Đầu CD/ SACD SA-KI Ruby sử dụng cơ chế đọc đĩa độc quyền SACDM-3, cho phép nó xử lý được các định dạng đĩa như CD, SACD và cả CD-ROM/DVD-ROM. Kết nối digital của thiết bị có USB type A, type B, Optical và Coaxial để phát nhạc số định dạng PCM/DXD chất lượng cao, có thể lên đến 384kHz/32-bit hay DSD11.2MHz. Thay vì sử dụng chip DAC thông thường, Marantz thực hiện quá trình chuyển đổi thông qua công nghệ độc quyền Marantz Musical Mastering Conversion, ngoài ra các dữ liệu âm thanh sẽ được upscale DSD trước khi giải mã. Một vài chi tiết khác của SA-KI Ruby cũng cần nhấn mạnh gồm biến áp xuyến cho nguồn cấp năng lượng, mạch head-amp riêng biệt được thiết kế bên trong thiết bị.
Tất cả những thiết bị này được sử dụng để phối ghép cùng Sonetto V – cặp loa cận đầu bảng chỉ sau của dòng loa Sonetto, dòng loa tầm trung của hãng loa Ý Sonus Faber. Với cấu trúc 3 đường tiếng quen thuộc, Sonetto V sở hữu một driver tweeter DAD đường kính 29mm, một driver midrange màng nón 150mm và hai loa woofer 180mm. Độ nhạy của loa là 90dB và trở kháng 4Ohm, điều đó giúp Sonetto V dễ dàng phối ghép với nhiều ampli có công suất chỉ cần từ mức trung bình trở lên.
Là một cặp loa được thiết kế để thừa hưởng những tinh hoa của dòng Homage Tradition, nhằm mục đích đem những công nghệ này đến lớp người dùng đại chúng hơn, Sonetto V cũng được sở hữu những công nghệ đặc biệt của các dòng loa cao cấp do Sonus Faber sản xuất như tweeter ĐA, mạch phân tần Paracross…
Có thể thấy, cả Sonus Faber Sonetto V và Marantz KI Ruby đều là những sản phẩm ở mức giá tầm trung nhưng vẫn chứa đựng tinh hoa của hãng sản xuất. Do đó, đây chính là phối ghép dành cho những ai muốn sở hữu chất âm hi-end nhưng điều kiện kinh tế chưa thực sự cho phép. Những phối ghép như thế này cũng chính là lý do vì sao AV Show thực sự hấp dẫn, bởi ở đây cơ hội để tìm được những hệ thống âm thanh vừa tầm tiền sẽ cao hơn nhiều.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 mâm đĩa than mức giá phổ thông do tạp chí What Hi fi bình chọn

Nguyễn Hào