[Vietnam AV Show 2018] Tận hưởng trải nghiệm AudioSolutions Figaro XL và ampli Viva Audio

Có lẽ điều khiến mọi người bất ngờ nhất là việc hệ thống ampli đèn ba cực này lại đủ khả năng để phối ghép cùng cặp loa cao lớn nhất của AudioSolutions.

Một trong những điểm thú vị nhất của AV Show nằm ở chỗ đây là nơi cả hi-end và hifi cùng tụ tập và so tài. Và vì thế có rất nhiều lúc những cặp loa dù giá không đến mức quá cao nhưng vẫn đủ sức đem đến những màn trình diễn âm thanh mê hoặc người nghe. Tất nhiên vẫn phải có khoảng cách giữa một cặp loa giá vài tỷ và một cặp loa vài trăm triệu, nhưng cũng có những cặp loa có đủ khả năng để thu hẹp khoảng cách này, khiến bất cứ ai khi trải nghiệm cũng phải trầm trồ vì khả năng của chúng.
Một trong những phối ghép để lại ấn tượng rất lớn cho người nghe là bộ phối ghép loa AudioSolutions Figaro XL và ampli Viva Audio gồm preamp Linea và cặp monoblock Aurora. Có lẽ điều khiến mọi người bất ngờ nhất là việc hệ thống ampli đèn ba cực này lại đủ khả năng để phối ghép cùng cặp loa cao lớn nhất của AudioSolutions.

AV Show 2018

Figaro XL là cặp loa hàng đầu trong dòng loa Figaro, dòng loa tầm trung của hãng loa Litva AudioSolutions. Với cấu trúc 3 đường tiếng, mỗi chiếc loa sử dụng 7 driver, chia thành ba phần. Phần giữa là củ loa dome tweeter màng lụa 2.5cm, phía trên và phía dưới củ loa tweeter là hai củ loa cone midrange màng giấy 15.2cm. Trên cùng và dưới cùng là bốn củ loa cone woofer màng giấy, đường kính 23.3cm. Tần số cắt của loa nằm ở các dải 400Hz và 4000Hz, đáp tuyến tần số kéo dài từ 25Hz đến 25kHz.
Kỹ thuật làm họng kèn mini quen thuộc cho loa tweeter từ dòng Overture vẫn được áp dụng để giảm tối đa độ méo hài tổng, đồng thời thể hiện tốt các âm treble khi tăng âm lượng lên thật lớn (khoảng 100dB). Ngoài ra, màng loa tweeter cũng được làm nhỏ hơn bình thường để có được tốc độ đáp ứng nhanh hơn. Nhìn chung, màng củ loa này rất nhẹ, có tốc độ cao, giảm rung chấn tốt nên kết quả mang lại là dải âm cao rõ hơn, sắc sảo hơn mà không hề chói gắt. Ngoài ra, AudioSolutions cũng đầu tư rất mạnh cho phần thùng loa, với thiết kế sử dụng nhiều lớp gỗ MDF cao cấp mang độ dày khác nhau xếp thành cấu trúc sandwich để làm vách thùng loa, độ dày dao động từ 18mm đến 50mm tùy từng vị trí. Kết hợp với kỹ thuật khớp tự khóa, các lớp gỗ này có thể hoạt động như một thể thống nhất giống thùng loa làm từ gỗ nguyên khối mà không cần dùng keo, khiến thùng loa rất chắc chắn, vững vàng trước mọi rung chấn từ bên trong.

AV Show 2018 dep

Phối ghép cùng cặp loa này là bộ đôi monoblock Viva Aurora. Với chế độ hoạt động class A điển hình của ampli đèn ba cực, công suất của Aurora chỉ dừng lại ở mức 36 watt. Tuy nhiên, bộ monoblock đồ sộ này vẫn đủ sức để phối ghép cùng những cặp loa có độ nhạy không quá cao, đòi hỏi công suất lớn, nhìn chung là không mấy thân thiện với ampli đèn ba cực. Mỗi chiếc Aurora sẽ được trang bị 1 bóng 211 và 3 bóng 845. Sẽ có 1 bóng 845 làm nhiệm vụ khuếch đại âm thanh, trong khi 2 bóng còn lại được đặt ở mạch nguồn. Bóng 211 còn lại đóng vai trò làm bóng lái.
Một trong những điểm đáng lưu ý của ampli Aurora là thiết kế hoàn toàn không sử dụng hồi tiếp âm (negative feedback). Những ai đã quen thuộc với ampli đèn ba cực, mạch single-ended đều hiểu rằng thiết kế không hồi tiếp âm nhưng vẫn hoạt động ổn định, với đáp tuyến tần số phẳng và độ méo tiếng thấp là một điều cực kỳ khó khăn, do đó có thể nói chiếc monoblock Aurora nói riêng hay các sản phẩm của Viva Audio nói chung đều thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về mặt công nghệ.

AV Show 2018 tot

“Đối tác” của Aurora là preamp đèn ba cực Linea. Cỗ máy được thiết kế với mạch nguồn tách rời hoàn toàn, bên trong một thân máy riêng biệt nhằm mục đích cách ly khỏi mạch tín hiệu, đảm bảo độ chính xác và trung thực nhất nhằm đem đến âm thanh ấn tượng nhất cho người nghe. Linea được trang bị tổng cộng 6 bóng điện tử, trong đó có 2 bóng 6C45P để làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu, 2 bóng 6N1Pi có vai trò làm buffering và 2 bóng 2A3 cho mạch nguồn với mục đích chỉnh lưu.
Giống như các ampli đèn khác của Viva Audio, Linea sở hữu biến thế xuất âm chất lượng cao, được hãng đặt làm riêng với những thông số và chi tiết do chính Amedeo Schembri yêu cầu. Bên cạnh đó, thiết bị cũng được áp dụng công nghệ không hồi tiếp âm và sở hữu mạch dây đấu theo phương pháp thủ công poin-to-point. Tất cả đều góp phần làm nên chất âm ấn tượng của chiếc preamp đèn này, khiến đây là một trong những ampli đèn ba cực có chất âm hay nhất hiện nay.

AV Show 2018 chat

Điều bất ngờ nhất ở đây chính là khả năng phối ghép của ampli đèn Viva với cặp loa Figaro XL, bởi lẽ không ai nghĩ rằng những ampli đèn với công suất chỉ hơn 30 watt lại có thể làm thoát hết chất âm của cặp loa. Tuy rằng nếu so với ampli của Vitus, Viva vẫn còn có một khoảng cách khá xa nhưng người nghe có thể yên tâm rằng âm trường vẫn rất rộng, âm hình nhiều chi tiết và làm bật lên được các giai điệu giàu cảm xúc. Tuy nhiên, vì là ampli class A nên sau khoảng 2h sử dụng (lần này Audio Hà Nội đã có kinh nghiệm hơn nên không “vắt hết sức” cặp monoblock bằng cách mở âm lượng quá lớn nữa), cả monoblock và preamp đều rất nóng và lại bắt đầu xuất hiện hiện tượng dao động (oscillation), khiến các dải cao bắt đầu có hiện tượng méo nhẹ, thậm chí clipping nhưng rất khó phát hiện. Sau khi chuyển sang ampli khác để bộ ampli đèn nguội bớt, hiện tượng này cũng biến mất.
Nhìn chung, việc sử dụng ampli đèn 3 cực với loa công suất lớn là một điều khá mạo hiểm. Viva Audio đã chứng minh rằng chỉ với hơn 30 watt, cặp monoblock có thể phối ghép với rất nhiều cặp loa có công suất tương đối lớn, trong khi Figaro XL cũng cho thấy những màn trình diễn mà mình mang lại ấn tượng không thua gì các dòng loa cao cấp của nhiều hãng khác. Đây là một phối ghép rất thú vị và đáng để người nghe trải nghiệm trong thời gian tới đây.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 mẫu CD Transport đáng mua nhất do tạp chí What Hi fi bình chọn

Nguyễn Hào