[Vietnam AV Show 2018] Thi Văn Labs với ampli đèn 845 Anniversary Standard và loa Eros-9 Anniversary

Một trong những phối ghép khiến tôi cảm thấy thích thú nhất là phối ghép của Thi Văn Labs. Chất âm là một phần, nhưng còn có một phần khác nằm ở chỗ đây là đồ do người Việt sản xuất.

Một trong những lý do khiến tôi thích phối ghép của Thi Văn Labs chính là vì chất lượng đi đôi cùng với giá thành. Sau ba ngày ở triển lãm AV Show tại Hà Nội, tôi có thấy được những cặp loa kèn của họ sở hữu chất âm không thua kém gì những cặp loa kèn nổi tiếng của nước ngoài như Klipsch, Avantgarde… Trong khi đó, các ampli đèn mà Thi Văn Labs mang đến đã thể hiện được chất âm tinh tế nhưng không kém phần đa dạng, ngọt ngào có, mạnh bạo có, sôi nổi hay trữ tình cũng đều đáp ứng được.
Phối ghép mà tôi cảm thấy ưng ý nhất trong phòng triển lãm của Thi Văn Labs là phối ghép giữa bộ ampli đèn 845 Anniversary Standard và loa Eros-9 Anniversary. Tuy không phải là một phối ghép ultra hi-end, các thiết bị trong hệ thống đã thể hiện rất tốt những phẩm chất cần có của một hệ thống âm thanh: sự trung thực, chất âm tinh tế và quan trọng không kém là hiệu năng phù hợp với giá thành.

AV Show 2018

Bộ ampli đèn 845 Anniversary phiên bản Standard của Thi Văn Labs có ba phần chính: một cặp monoblock và một preamp (Thi Văn Labs thường gọi cỗ máy này là driver stage do kết hợp giữa mạch lái và mạch preamp). Toàn bộ hệ thống là sự kết hợp tinh xảo giữa thẩm mỹ và điện tử, với phần vỏ bên ngoài làm bằng gỗ nhìn rất đẹp và không kém phần sang trọng. Driver stage của bộ 845 Anniversary phiên bản Standard sở hữu ba ngõ vào gồm 2 cặp RCA và 1 cổng XLR. Điểm độc đáo là thiết bị được thiết kế mạch single-ended, sử dụng bóng 811 cùng biến áp nối tầng single-ended cho tầng lái. Ngoài hai bóng 811, thiết bị còn sở hữu thêm một bóng 12AU7, một bóng 6SN7 và hai bóng 6V6 để làm nhiệm vụ đảo pha và lái tầng khuếch đại của power-amp. Vì là phiên bản bình thường nên thiết bị không có remote điều khiển mà chỉ sử dụng hai núm chỉnh để chỉnh volume và lựa chọn cổng đầu vào
Mỗi chiếc monoblock đèn của bộ 845 Anniversary sở hữu mạch khuếch đại công suất loại push-pull với hai bóng 845, vì thế sở hữu công suất khá cao so với ampli đèn, trung bình ở mức 60 watt và công suất đỉnh có thể lên đến 120 watt. Thiết bị sở hữu biến áp nguồn xuyến và biến áp xuất âm xuyến rất cao cấp, đồng thời phần nguồn cũng được thiết kế cẩn thận với cuộn choke và tụ dầu đã trải qua quá trình lựa chọn kỹ lưỡng. Việc kết hợp giữa mạch push-pull ở tầng công suất và mạch single-ended ở tầng tiền khuếch đại khiến chất âm của 845 Anniversary khá đặc biệt, tinh tế, truyền cảm nhưng không kém phần trung thực chút nào.

AV Show 2018 dep

Phối ghép cùng bộ ampli là cặp loa Eros-9 Anniversary cũng do chính Thi Văn Labs tự sản xuất. Đây loa cặp loa sàn đứng hai đường tiếng, sử dụng hai driver có độ nhạy rất cao, gồm driver midwoofer màng giấy đường kính 38cm và một driver tweeter 3.5cm màng titan được đặt trong một họng kèn vuông 90 x 90 khá lớn. Họng kèn này cùng driver midwoofer kích thước ngoại cỡ này chính là nguyên nhân khiến độ nhạy của loa rất cao, lên đến 98dB. Nhờ vào yếu tố này mà Eros-9 Anniversary có thể phối ghép dễ dàng với những ampli đèn có công suất cực kỳ thấp, có khi chỉ khoảng 7 watt mà thôi. Mà suy cho cùng, chẳng phải loa kèn sinh ra là để phối ghép cùng với ampli đèn hay sao?
Thi Văn Labs cho rằng Eros-9 Anniversary nên được đặt ở những phòng nghe có kích thước 12 – 40m2, nhưng thực tế cho thấy khi để cặp loa này ở một phòng nghe rộng đến 60m2, kết quả thu lại được vẫn rất tốt. Âm trường, âm hình rộng và giàu chi tiết, đem đến cho người nghe những trải nghiệm giàu nhạc tính rất khó quên. Có lẽ yếu tố mấu chốt của nhạc tính mà Eros-9 Anniversary mang lại nằm ở thiết kế tối giản của loa, loại bỏ hết các yếu tố rườm rà không đem lại được hiệu quả cụ thể cho chất lượng âm thanh, điều này cũng khiến cho cặp loa trở nên rất dễ tiếp cận đối với nhiều tín đồ âm thanh.

AV Show 2018 tot

Khả năng kiểm soát, phản hồi của Eros-9 Anniversary cũng đã được kiểm chứng qua những lần nghe thử, và có vẻ như thùng loa đóng vai trò khá lớn cho các yếu tố này. Nhà sản xuất đã đầu tư khá nhiều thời gian để lựa chọn vật liệu cũng như điều chỉnh độ dày thùng loa, đảm bảo rằng mọi năng lượng từ tín hiệu âm thanh đi vào sẽ được sử dụng triệt để chứ không biến thành rung chấn làm ảnh hưởng đến hoạt động cũng như chất âm của loa. Khi nhìn qua ở bên ngoài, có lẽ nhiều người sẽ nhầm tưởng đây là loa kín, nhưng thực ra lỗ thoát hơi đã được đặt ở dưới gầm, đây cũng là yếu tố khiến các dải trầm của loa khá chắc chắn và ấn tượng.
Với mức âm lượng bình thường, Eros-9 Anniversary không hề có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy lỗi trong thiết kế cũng như âm thanh. Chỉ khi để âm lượng thật lớn, người nghe mới cảm thấy cặp loa này roll-off khá nhanh ở khoảng từ 18kHz trở lên. Tuy vậy, đây cũng là một khoảng rất khó để cảm nhận nếu chỉ nghe thông thường, vì thế đây không phải là điều mà người nghe cần bận tâm.
Có thể nói lựa chọn phối ghép giữa Eros-9 Anniversary cùng bộ ampli đèn 845 Anniversary là một lựa chọn khá sáng suốt, bởi cả hai đã chứng tỏ năng lực vượt trội so với tầm giá của mình. Thi Văn Labs là một trong những cái tên hiếm hoi chứng tỏ được vị thế của Việt Nam trên thị trường âm thanh quốc tế và bộ phối ghép này chắc chắn sẽ không khiến người nghe cảm thấy thất vọng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu CD đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào