[Vietnam AV Show 2018] Trải nghiệm cặp loa GoldenEar Triton Reference và ampli của Lector Strumenti Audio

Khó có thể tin rằng với một cặp loa mạnh mẽ như Triton Reference, chiếc power-amp Lector VM200 vẫn có thể điều khiển được một cách dễ dàng.

Những chiếc ampli hybrid, lai giữa đèn và bán dẫn có lẽ không còn là điều gì quá xa lạ đối với giới chơi âm thanh hiện nay nữa. Với mong muốn có được những chiếc ampli sở hữu chất âm của đèn nhưng vẫn mang công suất mạnh mẽ như bán dẫn, các ampli lai mạch đã ra đời để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, ampli lai giữa đèn và bán dẫn vẫn chưa thực sự phổ biến được như ampli thuần đèn hoặc bán dẫn, chỉ thực sự quen thuộc đối với dân DIY và những người yêu công nghệ, thường xuyên chịu khó mày mò tìm hiểu.

Thế nhưng, không phải lúc nào ampli hybrid cũng ở trong bóng tối. Năm 1982, Claudio Romagnoli thành lập một công ty nhỏ ở Albuzzano, Ý, chuyên sản xuất các thiết bị audio hi-end cho phân khúc thị trường cao cấp, công ty ấy là Lector Strumenti Audio. Ngay từ những năm đầu tiên, những chiếc ampli hybrid, sử dụng kết hợp bóng đèn điện tử và sò mosfet của họ đã rất nổi tiếng. Có thể Lector Strumenti Audio không phát minh ra ampli lai mạch, nhưng sẽ chẳng sai khi nói rằng đây là thương hiệu tiên phong cho loại thiết bị “lai” này, trở thành cầu nối giữa phong cách thiết kế thiết bị điện tử cổ điển và hiện đại. Với lý do này, hiển nhiên preamp Zoe và power-amp VM200 cũng sở hữu mạch lai giống như các “tiền bối” của mình.
Năm nay, cặp đôi Zoe và VM200 của Lector Strumenti Audio có vẻ như là “ngôi sao” của thương hiệu Saigon Hi-end, bởi lẽ không chỉ ở High End Show mà ngay tại AV Show, chúng vẫn tự tin xuất hiện bên cạnh những cặp loa chất lượng nhất.

Preamp ZOE là chiếc stereo preamplifier sử dụng thiết kế Z.O.E (Zero Ohm Energy) với hai bóng chân không triode đôi, hoạt động ở chế độ class A. Điểm đặc biệt của chiếc preamp này là không sử dụng mạch điện hoạt động với chuỗi linh kiện trong đường cấp điện, mà chỉ sử dụng các điện trở thụ động chất lượng cao cấp để giữ điện áp đầu ra ổn định, thực chất là một dạng thiết kế không hồi tiếp âm để đảm bảo chất âm rõ ràng và trung thực. Thiết bị sử dụng một cặp bóng đèn 6922 tiêu chuẩn hoặc 6H30 tùy theo yêu cầu người dùng. Nhờ mạch tự điều chỉnh SATC, chiếc preamp ZOE thế hệ mới cũng có thể sử dụng nhiều loại đèn triodes đôi như 12AT7, 12AU7, 12BH7 hay ECC802S để phù hợp với sở thích của người dùng.
Power-amp VM200 là chiếc ampli stereo sử dụng kết hợp bóng đèn 12AU7 hoạt động ở chế độ triode / pentode và sò MOSFET chạy Class A, có công suất khá cao, lên tới 115 watt / kênh ở trở kháng 8 ohm và 180 watt / kênh ở trở kháng 4ohm. Ở chế độ class A, công suất của thiết bị là 20 watt mỗi kênh. VM200 được thiết kế với 2 chế độ hoạt động: Giai đoạn đầu chạy triode class A và giai đoạn thứ hai chạy pentode class AB. Mạch điều hoà điện thế và cấp điện sử dụng bốn tầng và hai biến áp hình xuyến, chiếc nhỏ chuyên trách tầng âm đèn và chiếc lớn hơn phụ trách tổng thể.

Cặp loa có cơ duyên đi cùng với bộ ampli này tại triển lãm AV Show ngoài Hà Nội năm nay là Triton Reference, cặp loa tham chiếu của thương hiệu Mỹ GoldenEar Technology. Với cấu trúc 3 đường tiếng, mỗi cây loa sở hữu tới 10 driver, trong đó có một driver ribbon tweeter HVRF, hai driver midwoofer 15.24cm, ba driver subwoofer hình bầu dục với kích thước 15.24cm x 25.4cm và bốn loa bass thụ động lắp ở hai bên thân loa.
Theo Sandy Gross, ribbon tweeter HVRF của Triton Reference thực chất là phiên bản thiết kế lại dựa trên mẫu ribbon tweeter AMT với các ưu điểm nổi bật như khả năng hoạt động rất nhanh, đồng thời lại không xuất hiện vỡ tiếng khi chơi với mức âm lượng lớn. Lượng nam châm neodymium của tweeter cũng tăng thêm 50% tạo ra khả năng kiểm soát tốt hơn, khiến độ nhạy của loa cao hơn.

Nhờ thiết kế không nam châm, không dây điện của bass thụ động, thùng loa Triton Reference vẫn rất thanh mảnh trong khi tạo ra được các dải âm trầm với uy lực cực kỳ đáng nể. Để hỗ trợ cho ba củ loa subwoofer, GoldenEar Technology trang bị riêng mạch khuếch đại class D công suất 1800W, đây cũng là lý do vì sao cặp loa có thể phối ghép với những ampli đèn với công suất thấp, đôi lúc chỉ 20watt / kênh mà thôi. Đồng thời bộ phân tần cũng được lắp thêm mạch xử lý số DSP 56bit, không chỉ mang đến đáp tuyến tần số tuyến tính và độ méo tiếng thấp, mà còn kiểm soát chủ động các thông số hoạt động để đạt được hiệu suất tối ưu. Đây là một trong những mẫu loa ấn tượng nhất AV Show với khả năng đánh các dải trầm cực kỳ ấn tượng âm trường rộng rãi trong khi vẫn làm bật lên được âm trung và âm cao, không để bất cứ dải nào bị chìm hay quá trội, cho thấy sự cân bằng đáng nể ít đôi loa nào có thể có được.

Một phối ghép hay là phối ghép có thể chơi tốt ở nhiều không gian khác nhau và với nhiều thể loại nhạc khác nhau. Triton Reference cùng bộ đôi của Lector Strumenti Audio, preamp Zoe và power-amp VM200 đã cho thấy rằng chúng được sinh ra để dành cho âm nhạc và vì sự đam mê của người yêu âm nhạc. Sẽ không có gì là nếu như Golden Ear và Lector Strumenti Audio có thể trở thành những tên tuổi lớn ở một thị trường đặc biệt như Việt Nam, bởi ngay từ màn ra mắt, các sản phẩm của hãng đã thể hiện được sức hấp dẫn khó có thể chối từ được.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 mẫu CD Transport đáng mua nhất do tạp chí What Hi fi bình chọn

Nguyễn Hào