[Vietnam AV Show 2018] Wilson Audio Sasha DAW và hệ thống ampli của Audio Research

[Vietnam AV Show 2018] Wilson Audio Sasha DAW và hệ thống ampli của Audio Research

Saturday 19/01/2019 11:07 am GMT +7

Xem thêm:

Bên cạnh những tên tuổi lớn như McIntosh hay Sonus Faber, Wilson Audio và Audio Research cũng là hai trong số những thương hiệu mà người yêu âm thanh có thể đặt hi vọng vào.

Những ngày tham dự triển lãm ở Hong Kong AV Show, chúng tôi đã từng bị ấn tượng trước phối ghép loa của Wilson Audio với hệ thống ampli Reference do Audio Research sản xuất. Có thể nói, với sự trung thực, giàu chi tiết nhưng không hề thô cứng mà ngược lại, rất dồi dào về nhạc tính, hệ thống Wilson Audio – Audio Research vẫn là một trong những tiêu điểm mà chẳng ai muốn bỏ qua khi khám phá thế giới hi-end ở AV Show lớn nhất toàn châu Á.

Và khi đến với AV Show – show trình diễn âm thanh lớn nhất của toàn Việt Nam, người tham dự cũng lại có cơ hội được thưởng thức một hệ thống tương tự với quy mô không kém, gồm loa Wilson Audio và hệ thống ampli của Audio Research. Chỉ khác ở chỗ thay vì để Alexia 2 thể hiện, lần này nhân tố chính sẽ là Sasha DAW, một gương mặt lần đầu mới xuất hiện ở làng âm thanh nghe nhìn của Việt Nam, và cũng chỉ mới được giới thiệu vào tháng 11 vừa rồi.
Wilson Audio Sasha DAW là mẫu loa sàn đứng 3 đường tiếng thuộc dòng WATT/Puppy, trong đó mỗi chiếc loa sử dụng 4 driver gồm 2 woofer đường kính 203mm, 1 midrange 178mm và 1 tweeter kích thước 25,4mm. Thùng loa được thiết kế theo những nét đặc trưng nhất của Wilson Audio, với cấu trúc hai module: module woofer lớn hơn ở phía dưới và module mid-tweeter nhỏ hơn nằm ở trên.

Module woofer (Puppy) sử dụng 2 woofer đường kính 203mm, vốn được áp dụng cho dòng loa Alexia thế hệ thứ 2, được thiết kế lại để phù hợp với yêu cầu riêng cho Sasha DAW. Theo đó, đường kính của driver woofer được thu nhỏ lại giúp tối ưu cho các mục đích thường thấy như tốc độ, độ động và độ mở rộng cho dải bass. Để tăng cường hiệu năng tái tạo âm trầm, nhóm phát triển đã điều chỉnh lại bề mặt thùng loa, bổ sung các vật liệu chống cộng hưởng nhằm đạt được sự ổn định và độ tĩnh tốt hơn.
Module midrange-tweeter (WATT) sử dụng các tấm vách dày hơn để hạn chế rung chấn và cộng hưởng. Các driver midrange và tweeters sử dụng trên Sasha DAW được thừa hưởng trực tiếp từ dòng loa đầu bảng WAMM Master Chronosonic. Hệ thống driver này được điều khiển bởi mạch phân tần được thiết kế lại với mục đích đạt được đáp tuyến chính xác, độ méo, nhiễu thấp.
Vật liệu cũng là một yếu tố được Wilson Audio đặc biệt chú trọng trong quá trình thiết kế và sản xuất Sasha DAW. Trong đó, các vật liệu độc quyền và bí mật của hãng như X-Material, S-Material, được nhà sản xuất sử dụng để dùng cho vách thùng loa và các vách ngăn bên trong, giúp loại bỏ rung chấn và kiểm soát cộng hưởng, đảm bảo loa có được độ ổn định cao nhất, hạn chế các tác động tiêu cực tới chất lượng và hiệu năng trình diễn.

Phối ghép cùng cặp loa Wilson Audio Sasha DAW là cặp monoblock Audio Research Reference 160M. Với công suất 140watt công suất danh định, Reference 160 là một trong những ampli đèn mạnh mẽ nhất mà Audio Research từng thiết kế. Mỗi cỗ máy sở hữu phần cover khá chắc chắn, được tích hợp quạt bên trong để làm dịu đi mức nhiệt cực lớn do 4 bóng đầu ra KT150 và hai bóng lái 6H30 tỏa ra. Cấp nguồn điện cho hệ thống là biến áp nguồn mới có tên là High Energy Capacity Transformer cùng hệ thống tụ cực lớn để đem đến nguồn năng lượng dồi dào cho các tín hiệu tức thời, với độ động cực kỳ rộng cũng như các dải bass cực sâu. Và để làm tốt điều đó, thiết bị còn cần được hỗ trợ bởi bộ điều chỉnh công suất sử dụng bán dẫn để đem đến khả năng hoạt động hiệu quả và ổn định. Ngoài ra, Audio Research cũng thiết cho Reference 160M đường tín hiệu audio cực ngắn và lượng linh kiện rất ít, nhưng tất cả đều là hàng chất lượng cao, được đặt trên bo mạch 4 lớp có khả năng giảm nhiễu ồn nền xuống đến mức không thể phát hiện ra, trước đó vốn chỉ dùng cho preamp của họ.
Reference 160M đồng thời cũng sở hữu mạch auto bias để bất cứ ai, dù là những người không quen về thiết bị điện tử cũng có thể sử dụng. Với mạch này, thiết bị có thể dùng nhiều loại bóng khác nhau như KT150, 6550, KT88 hay KT120 trong khi vẫn duy trì đúng bias của bóng đầu ra. Nhờ vậy, người dùng không bao giờ phải kiểm tra hay chỉnh bias thêm lần nào nữa.

Với một phối ghép ấn tượng như vậy, dĩ nhiên preamp đi cùng cũng phải thật xứng tầm. Đi cùng với hệ thống này là Reference 10 – chiếc preamp line-level tân tiến nhất của Audio Research. Với thiết kế học tập từ Reference Anniversary, preamp Reference trở thành một chiếc ampli vượt trội hơn hẳn, với tụ và cuộn dây được sản xuất cho riêng thiết bị này cùng các jack kết nối mới với chất lượng cao hơn. Tất nhiên, những đặc điểm làm nên tên tuổi của hãng như được tín hiệu được cách ly hoàn toàn, sử dụng bóng đèn, thuần class A và không hồi tiếp âm vẫn được giữ nguyên. Với thiết kế dual-mono, Reference 10 sở hữu hai biến áp, một dòng thấp, một dòng lớn cho mỗi kênh. Hãng cũng sử dụng một bóng 6H30 và một bóng 6550WE mỗi kênh để chỉnh nguồn, trong khi mạch tín hiệu audio sẽ sở hữu 4 bóng 6H30 cho mỗi kênh.
Có thể nói đây là một hệ thống được đầu tư nghiêm túc và không có gì là khi phối ghép Wilson Audio – Audio Research là một trong những phối ghép đáng để trải nghiệm nhất. Với nhạc tính và độ chính xác song hành với nhau, hệ thống hi-end này tỏ ra vượt trội và xứng đáng với số tiền không hề nhỏ mà người dùng quyết định bỏ ra để sở hữu.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 mẫu CD Transport đáng mua nhất do tạp chí What Hi fi bình chọn

Nguyễn Hào