[Vietnam AV Show 2019] AudioSolutions Virtuoso M và hệ thống ampli Pilium Audio

Với sức mạnh và chất âm ở đẳng cấp hi-end, đây là một trong những hệ thống đắt giá nhất và khó bỏ qua nhất tại AV Show năm nay.

AudioSolutions và Pilium Audio vẫn còn khá xa lạ với phần lớn tín đồ âm thanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chú ý theo dõi các show trình diễn thiết bị âm thanh của năm 2018 như High End Show tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và AV Show vào tháng 12, người nghe sẽ biết đến hai thương hiệu này. Trong một khoảng thời gian ngắn chỉ sáu tuần, từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 năm 2018, với ba show âm thanh được tổ chức, hai thương hiệu này đã được nhà phân phối Audio Hà Nội giới thiệu thông qua những phối ghép cực kỳ đẳng cấp và để lại được ấn tượng khá tốt.

audiosolution virtuosoM

Trong năm nay, hai thương hiệu này quay trở lại với những sản phẩm mới nhất, xứng đáng để trải nghiệm. Đầu tiên là Virtuoso M – cặp loa mở đầu cho một dòng loa hoàn toàn mới từ AudioSolutions, và tiếp theo là preamp Ares / power-amp Achilles, những phiên bản nhỏ hơn của các thiết bị đầu bảng trong dòng Divine do Pilium Audio sản xuất.

Xuất hiện lần đầu tại Munich High End Show năm nay, Virtuoso M mang trong mình rất nhiều tiến bộ công nghệ được AudioSolutions áp dụng trước đây. Đầu tiên phải kể đến kỹ thuật thùng loa tự khoá của Figaro kết hợp với kỹ thuật thùng loa kép của Vantage (thực chất là 18 lớp gỗ bulô Siberia xếp xen kẽ với ván gỗ MDF cao cấp). Kỹ thuật này được gọi là Thùng trong thùng (Box in a Box system), với khả năng đem đến độ cứng chắc gấp 10 lần cho thùng loa. Tiếp theo là driver midrange với khả năng đánh các dải âm cực rộng, từ 500Hz đến 7000Hz. Nhờ điều này, driver midrange có thể đánh được quãng dưới của loạt dải treble, do đó nâng tần số cắt lên khá cao, vượt qua ngưỡng nghe nhạy cảm nhất của con người. Ngoài ra, các đặc điểm khác như họng kèn mini cho tweeter cũng xuất hiện trở lại

phong nghe 1 audio hanoi

Điều đặc biệt nhất mà Virtuoso M sở hữu chính là việc sử dụng ba phân tần khác nhau trên một loa. Theo AudioSolutions, ba phân tần này có tên gọi khác nhau và đem đến chất âm khác nhau, gồm Balanced, Softened và Enhanced. Tại AV Show ngoài H Cuối cùng, cũng giống như dòng Figaro, Virtuoso sở hữu số lượng màu hoàn thiện cực kỳ đa dạng. Hiện tại, dòng loa này có 7 màu sơn mài bóng hoàn thiện cơ bản, dễ hoà nhập với nhiều môi trường. Ngoài ra còn có thêm 6 màu bóng với hiệu ứng Metallic cực kỳ ấn tượng, trong đó có màu Flame Chameleon mà theo hãng, có thể thay đổi từ màu xám lạnh sang màu đỏ rực của lửa. Cặp loa được sử dụng tại triển lãm có màu vàng xanh khá ấn tượng, nằm trong số các màu có hiệu ứng Metallic cao cấp với mức giá cao hơn bình thường.

Power-ampli Pilium Divine Achilles

Preamp Ares thực chất có thể xem như là một phiên bản tối giản, thu gọn lại của preamp Alexander, với những đặc điểm quen thuộc như được thiết kế theo cấu trúc cân bằng toàn phần (fully balanced), bảng mạch PCB của thiết bị được thiết kế theo tiêu chuẩn của quân đội, rất dày dặn và chắc chắn, mạch digital được đặt trên một bảng mạch riêng biệt hoàn toàn, với đường tín hiệu cũng được thiết kế đơn giản chứ không hề phức tạp, ngay cả phần chỉnh âm lượng cũng chỉ sử dụng có một điện trở duy nhất để không làm ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu. Điểm thú vị nhất của thiết bị này nằm ở phần màn hình cảm ứng, với hiển thị thông minh, cho phép lựa chọn đầu vào, điều chỉnh âm lượng và hiển thị thông tin một cách trực quan, dễ dàng. Cảm giác khi bấm rất nhạy, ăn tay, mỗi lần chỉnh âm lượng lại có tiếng kêu “tạch tạch” giống như khi sử dụng chiết áp cơ học chia ra nhiều bước nhỏ.

Đi cùng với chiếc preamp này là power-amp Achilles với công suất 300 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và lên tới 1200 watt / kênh cho trở kháng 2 Ohm. Có thể thấy, Pilium Divine Achilles sở hữu thiết kế mạch giống như hai chiếc monoblock Divine Hercules với công suất thấp hơn một chút nhập vào chung một vỏ máy. Nhiệm vụ khuếch đại sẽ do 56 transistor với băng thông cực rộng xử lý để đảm bảo duy trì được tín hiệu trung thực với mức độ động, sự chi tiết nguyên vẹn nhất có thể. Độ lợi 35dB của Divine Achilles cũng khá ấn tượng bởi thông thường, một chiếc power-amp chỉ sở hữu độ lợi trong phạm vi 20dB. Ngoài ra, cỗ máy này còn có mạch nguồn cao cấp với 2 biến áp nguồn khổng lồ, được thiết kế độc quyền dành riêng cho Pilium Audio. Mỗi biến áp nguồn sở hữu công suất rất lớn, lên đến 2kVA. Nhằm hoàn thiện mạch nguồn, hãng cũng sử dụng 8 tụ điện với kích thước khổng lồ, với tổng điện dung 380.000uF chia ra làm hai dãy.

Pre ampli Pilium Divine Ares

Nhìn chung, hệ thống năm nay sở hữu chất âm rất giống với phối ghép loa Vantage L và preamp Divine Alexander và cặp monoblock Divine Hercules. Ở chế độ phân tần Enhanced, ta có thể thấy được sự sắc sảo, trung tính nhưng vẫn dễ nghe và rất giàu nhạc tính. Dòng loa Virtuoso được định vị ở vị trí giữa dòng Vantage và Figaro, thế nhưng chất lượng có thể gần sánh ngang với dòng Vantage 3 năm tuổi. Theo Gediminas Gaidelis – người thiết kế đồng thời cũng là chủ sở hữu của AudioSolutions, với những tiến bộ công nghệ hiện nay, các dòng loa trong tương lai có thể gần bằng, thậm chí không thua kém gì về hiệu năng trình diễn so với các dòng loa cao cấp của thế hệ trước.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 2

Nguyễn Hào