[Vietnam AV Show 2019] Focal Kanta xuất hiện tại triển lãm âm thanh ở Việt Nam

Dòng loa mới nhất của thương hiệu loa hi-end Focal cũng góp mặt tại triển lãm AV Show, dù không có nhiều đất diễn nhưng vẫn để lại được ấn tượng nhất định.

Không chỉ trình diễn cặp loa Focal Sopra N°2, Hoàng Hải Audio còn đem đến triển lãm năm nay khá nhiểu sản phẩm khác của Focal, trong đó có khá nhiều mẫu loa mới lạ như dòng loa sơ nhập Chora gồm các mẫu 806, 816 và 826, cặp loa sàn đứng kỷ niệm 40 năm Spectral 40th. Dù vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về một dòng loa khác được nhắc đến nhiều hơn trong thời gian gần đây, đó là Kanta với hai đại diện xuất hiện tại triển lãm là Kanta N°1 và Kanta N°2.

avshow hanoi loa focal

Kanta là tên dòng loa tầm trung của thương hiệu Pháp Focal. Xét về vị trí, dòng loa này đứng giữa trong 5 dòng loa hiện tại: trên nó là dòng Sopra và dòng đầu bảng Utopia, phía dưới là dòng loa Aria và dòng sơ nhập Chorus. Hiện tại, dòng Kanta có tổng cộng 4 mẫu sản phẩm: hai loa sàn đứng No2 và No3, loa trung tâm tên là Kanta Center và cuối cùng là cặp loa nhỏ nhất, đồng thời cũng là cặp loa bookshelf duy nhất của dòng loa này – N°1.

Kanta N°2 là mẫu loa xuất hiện đầu tiên vào cuối năm 2017, chính thức mở đường cho dòng sản phẩm này. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, cặp loa này đã toát lên những nét quen thuộc của một sản phẩm Focal cao cấp với những đường uốn cong đầy nghệ thuật ở thân loa. Mang những màu sắc tươi tắn, với nhiều màu sơn bóng hoàn thiện cho loa để người dùng lựa chọn, có thể thấy Focal vẫn rất chú trọng về mặt ngoại hình cho sản phẩm của mình.

Nếu để ý, người dùng sẽ thấy tấm vách mặt trước của các mẫu loa trong dòng Kanta không còn được làm từ gỗ nữa. Theo các kỹ sư từ Focal, mặt trước loa được sử dụng một loại vật liệu hoàn toàn mới: đó là polymer mật độ cao (HDP). Loại vật liệu này dày hơn gỗ MDF thông thường 70%, cứng hơn 15% và khả năng giảm rung chấn cũng tốt hơn 25%. Việc toàn bộ mặt trước chỉ sử dụng đúng một tấm HDP còn có tác dụng loại bỏ bất cứ nhiễu xạ âm không mong muốn nào.

hoang hai audio av show

Focal Kanta N°1 là mẫu loa bookshelf hai đường tiếng, chỉ sở hai driver là tweeter và midwoofer. Trong khi đó, Kanta N°2 là mẫu loa sàn đứng ba đường tiếng được trang bị bốn driver gồm một tweeter, một midrange và hai woofer. Các driver tweeter đều được thiết kế dạng vòm ngược (inverted tweeter), đường kính 27mm, màng loa làm bằng chất liệu Beryllium vốn có khối lượng nhẹ, tốc độ dải âm khá cao trong khi hệ số biến dạng thấp, đồng thời không bị nhiễm từ nên rất thích hợp để làm màng loa cao cấp.

Tweeter beryllium này vốn là driver IAL thế hệ thứ 3, kết hợp giữa công nghệ  IAL (Infinite Acoustic Loading) và IHL (Infinite Horn Loading). Với hai công nghệ này, vật liệu giảm chấn sẽ được đặt ở khoang rỗng đằng sau củ loa tweeter nhằm hấp thụ một phần sóng âm phát ra, tránh hiện tượng nén khí. Nhờ vậy, tweeter IAL3 có thể tái hiện được những dải âm thấp hơn hẳn so với các driver tweeter thông thường, đồng thời mức độ méo tiếng cũng bị hạn chế một cách hiệu quả.

Các driver / woofer ở cả hai mẫu loa này đều mang đường kính 165mm. Lần đầu tiên, Focal không áp dụng màng loa nón W cho sản phẩm của mình nữa mà thay bằng một loại màng loa mới hoàn toàn: Flax. Flax là loại nón loa sợi lanh được phát triển riêng bởi Focal, nó có cấu trúc dạng sandwich với sợi lanh được kẹp giữa 2 lớp sợi thủy tinh. Cấu tạo này tạo ra loại màng loa có độ cứng và độ bền rất cao nhưng lại có trọng lượng nhẹ, giúp vừa duy trì sự ổn định, chính xác trong quá trình hoạt động, vừa đảm bảo được tốc độ cao nhất cho hành trình của driver.

hoang hai audio av show 2019

Ngoài ra, những công nghệ quen thuộc như Tune Mass Damper (TMD) cũng được sử dụng cho các driver midrange và woofer của Kanta N°2. TMD vốn đơn giản chỉ là hai chiếc vòng hình ống trên hệ thống treo lắp quanh nắp chống bụi, có kích thước và vị trí được tính toán cẩn thận để ổn định độ động dựa vào cộng hưởng, do đó có thể ngăn màng nón biến dạng mà không làm ảnh hưởng đến độ động của driver. Theo Focal, TMD cung cấp khả năng đáp ứng tần số tuyến tính trong khoảng từ 1kHz đến 4kHz, đồng thời đem đến những dải trung có độ trung tính cao. Đồng thời, motor NIC (Neutral Inductance Circuit) cũng được sử dụng cho các driver để đem lại độ chính xác về mặt âm học cho loa.

Với độ nhạy 88dB và trở kháng 8 Ohm, cặp loa bookshelf Kanta N°1 phù hợp với những ampli có mức công suất 25 – 100 watt, một mức công suất tương đối phổ biến hiện nay. Để phát huy hiết tiềm năng của cặp loa này, nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng loa trong những phòng có diện tích không quá 25m2. Trong khi đó, Kanta N°2 có độ nhạy 91 dB, với công suất yêu cầu trong phạm vi 40 – 300 watt, phù hợp với những phòng nghe có diện tích lớn hơn nhiều.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 2

Nguyễn Hào