[Vietnam AV Show 2019] Hegel Music Systems và những màn trình diễn ấn tượng

Không phải là ngôi sao chính trong số các hệ thống mà Audio Hà Nội mang đến, thế nhưng phối ghép được sử dụng vẫn rất đáng nhớ.

Sở dĩ không phải ngôi sao chính, bởi lẽ năm nay Audio Hà Nội đã có hai hệ thống rất ấn tượng. Thứ nhất là cặp loa Virtuoso M với hệ thống preamp, power-amp của AudioSolutions và thứ hai là cặp loa Tannoy Canterbury cùng bộ ampli của Viva Audio. Các thiết bị của Hegel được đặt ở phòng trưng bày các sản phẩm khác như AudioQuest, Elipson hay Emotiva. Do đó, đây giống như một hệ thống phụ, được xuất hiện vào “phút thứ 89” chứ không phải có sẵn trong kế hoạch từ trước.

phong nghe 1 audio hanoi

Dù vậy, tại AV Show 2019 được tổ chức ở Hà Nội, hệ thống của Hegel vẫn có cơ hội được thể hiện, và dù phải chịu áp lực từ hai hệ thống lớn ở hai căn phòng bên cạnh, có thể thấy hệ thống phối ghép nhỏ này vẫn đem đến những màn trình diễn cực kỳ thỏa mãn.

Tại phòng trưng bày, người tham dự sẽ được chiêm ngưỡng ba sản phẩm của Hegel. Đầu tiên là ampli tích hợp H390 và ampli tích hợp H190. Hegel H390 chính  thức ra mắt tại Munich High End Show 2019, H390 là sản phẩm thay thế cho chiếc ampli tích hợp H360 của thế hệ cũ, trong khi H190 thay thế cho H160. Nhìn chung, các ampli tích hợp H90, H190, H390 và H590 tương đối giống nhau, với phần khung thân làm bằng kim loại chắc chắn trong khi mặt trước dùng một tấm nhôm khá dày dặn, chỉ khác nhau về mặt kích thước và công suất. Đây cũng là một điểm khá tiện lợi nếu muốn tìm hiểu về các sản phẩm của Hegel Music Systems, bởi chúng ta chỉ cần nhớ rằng kích thước càng lớn, công suất càng mạnh thì giá thành sẽ càng cao.

Hegel H390 là chiếc ampli tích hợp hai kênh sở hữu mức công suất khá lớn. Mặc dù nhà sản xuất chỉ công bố con số 250 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm, các số liệu thực tế cho thấy chiếc ampli này dễ dàng đạt mức 270 watt ở trở kháng 8 Ohm và có thể lên đến 490 watt ở trở kháng 4 Ohm. Trong khi đó, H190 sở hữu công suất lên đến 150 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và 250 watt / kênh khi trở kháng chỉ còn một nửa. Những công nghệ cao cấp và quen thuộc của Hegel như SoundEngine, SynchroDAC đều được áp dụng trên chiếc ampli này để đảm bảo có thể đem lại đúng chất âm quen thuộc của Hegel.

anh phong nghe av show 2019 7

Nếu mở máy ra để xem bên trong, người dùng sẽ thấy các mạch được chia ra trên hai bảng mạch PCB, một bảng cho mạch analog và một bảng cho mạch digital. Bảng mạch digital được Hegel gọi là sound card, có chứa các đầu vào digital, mạch nhận tín hiệu USB, mạch đọc file và mạch DAC. Mạch đọc file, AirPlay và mạch nhận tín hiệu USB đều được cung cấp bởi bên thứ ba, riêng mạch DAC được thiết kế hoàn toàn bởi Hegel.

H390 có thể đọc file DSD256 qua cổng USB và DSD64 qua các cổng đầu vào digital khác. Ngoài ra, tất cả các cổng đều có thể đọc định dạng MQA. Chip DAC được sử dụng ở H390 cũng giống như của H590, là DAC AKM AK4490, nhưng được làm đơn giản hóa đi. Chúng ta có thể hiểu đây là một chip DAC “bit-perfect”, tức là tín hiệu đầu vào vẫn được giữ nguyên, chỉ chạy qua bộ đếm xung đồng bộ và không có bất cứ quá trình nâng tần số lấy mẫu nào.

Trong khi đó, phiên bản H190 cấp thấp hơn không hỗ trợ file DSD mà chỉ có thể đọc file PCM 24-bit / 192kHz với hầu hết cổng đầu vào digital (cổng USB chỉ hỗ trợ 24-bit / 96kHz do hạn chế của mạch USB, vốn sử dụng chip Tenor Audio TE7022). H190 cũng sử dụng chip DAC AK4490EQ. Tuy nhiên, mọi tín hiệu digital khi được đưa vào sẽ phải đi qua chip chuyển đổi tần số lấy mẫu (SRC) của AKM để chuyển sang định dạng 24-bit / 192kHz.

ampli hegel h190

Thiết bị cuối cùng trong loạt sản phẩm của Hegel tại triển lãm ở Hà Nội năm nay là đầu CD Mohican. Hegel Music System chính thức ra mắt đầu đĩa này vào năm 2016, thời điểm không chỉ các định dạng nhạc số mà ngay cả các phương thức streaming online cũng xuất hiện như vũ bão. Cái tên Mohican có lẽ lấy ý tưởng từ quyển sách Người Mohican Cuối Cùng của James Fenimore Cooper, ngụ ý rằng đây có lẽ là chiếc đầu CD cuối cùng mà Hegel Music System đưa đến với các tín đồ âm nhạc. Mức giá 5500 đô la khiến chiếc đầu CD thuộc vào diện sơ nhập của phân khúc cao cấp. Xét về chất âm, có lẽ chiếc đầu CD Mohican không thua kém bất cứ sản phẩm nào từ MSB, dCS, EMM Labs. Thế nhưng, đầu CD của những hãng đó là CD đa nền tảng, không chỉ chạy đĩa CD mà còn có thể chơi được các định dạng nhạc số, mức giá cũng cao hơn Mohican đến vài lần.

Mohican sở hữu nhiều đặc điểm ở thiết kế bên ngoài giống với những sản phẩm cao cấp của Hegel Music System, đặc biệt là ampli tích hợp và DAC. Phần khay đĩa được thiết kế theo phong cách đẩy ra truyền thống, khá gọn gàng, cơ chế đẩy khá mượt và có độ chính xác cao mà chỉ ở những sản phẩm đắt tiền mới thấy được. Các nút điều khiển ở mặt trước và trên điều khiển từ xa khá trực quan, dễ sử dụng. Một điểm đặc biệt của chiếc đầu CD là không sử dụng núm xoay mà dùng núm ấn đa chưc năng ở mặt trước, rất chắc chắn và cần dùng nhiều lực hơn bình thường. Đặc biệt, chiếc đầu CD này cũng dùng chip DAC AKM AK4490. Mặc dù chip DAC này đủ sức xử lý các tín hiệu 32-bit, các kỹ sư ở Hegel Music System tin rằng nó xử lý tín hiệu PCM 16-bit / 44kHz của đĩa CD ở dạng gốc tốt hơn hẳn so với các chip DAC khác.

loa AudioSolutions Figaro M dep

Phối ghép sử dụng ở AV Show 2019 là sự kết hợp giữa cặp loa AudioSolutions Figaro M và ampli Hegel H390 cùng đầu CD Mohican. Có thể thấy hệ thống này sở hữu chất âm đầy đặn, phong phú, đủ lực và quan trong hơn là không tạo ra cảm giác gượng ép, nặng nề trong việc cân bằng âm sắc. Người nghe sẽ dễ dàng nhận ra rằng chất âm của hệ thống này rất thanh thoát, tự nhiên và trôi chảy, cân bằng đủ cả ba khoảng trầm, trung, cao nhưng vẫn có chút gì đó tập trung vào các dải trung và quãng trên tầm trung. Đồng thời, tương quan về vị trí trong chất âm cũng có phần hơi hướng nhẹ về phía sau, khi mà tiếng của bộ dây có vẻ nhiều năng lượng hơn tiếng kèn đồng và sáo một chút. Với những bản nhạc được mix cẩn thận, người nghe sẽ dễ dàng cảm nhận về độ động cũng như vị trí của từng nhạc cụ trong trường sân khấu âm thanh ảo,

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc đĩa than

Nguyễn Hào