[Vietnam AV Show 2019] Kharma và Audio Note Kondo

Với hai thương hiệu âm thanh hi-end có tiếng trong danh sách, Huy Lan Anh Audio đã cho thấy những hệ thống phối ghép tiền tỉ chưa từng khiến người nghe phải thất vọng.

Để nhận xét một cách công bằng, cần phải khẳng định rằng hệ thống Kharma và Audio Note Kondo tại phòng nghe của Huy Lan Anh là một hệ thống cao cấp, với năng lực trình diễn thuộc hàng đỉnh, chỉ ngang bằng hoặc hơn chứ không hề có chuyện thua kém bất cứ hệ thống nào trong cùng tầm giá. Không phải là một hệ thống quá to lớn, đồ sộ, thế nhưng đây vẫn là một phối ghép cực kỳ ấn tượng, cho thấy sự đầu tư nghiêm túc, chỉn chu của nhà phân phối để có thể phát huy toàn bộ thế mạnh của sản phẩm.

phong nghe huy lan anh audio

Hệ thống được sử dụng bao gồm cặp loa Kharma Enigma Veyron EV-4D, preamp Audio Note Kondo G-1000i, power-amp Audio Note Kondo Kagura-i, đầu máy băng cối hiệu Nagra T- Audio và mâm đĩa than Acoustic Signature Ascona. Mỗi thiết bị đều mang trong mình những triết lý riêng của nhà sản xuất, nhưng đều có chung mục đích là tái tạo lại âm thanh một cách chân thực, sống động, giàu nhạc tính và cuốn hút người nghe.

EV-4D là cặp loa sàn đứng gần như cuối cùng của dòng đầu bảng Enigma Veyron. Không sở hữu ngoại hình đậm chất ngoại lai, kỳ lạ như người anh cả EV-1D, EV-4D sở hữu vẻ bề ngoài dễ khiến người dùng liên tưởng đến những cặp loa tầm thấp hơn như Exquisite, Elegance hay thậm chí cả dòng loa đời đầu của hãng là Ceramique, chỉ khác ở chỗ EV-4D sẽ mềm mại hơn chứ không vuông vắn giống như hình đầu đạn. Với cấu trúc 4 đường tiếng, mỗi chiếc loa Enigma Veyron EV-4D lại sở hữu hai driver Diamond Concave Tweeter, với màng loa tráng kim cương cực mỏng và nhẹ nhưng vẫn rất chắc chắn. Bên cạnh đó còn có một driver midrange và hai driver woofer. Driver midrange có đường kính 17.8cm trong khi woofer là 28cm. 3 driver này đều sử dụng công nghệ độc quyền Kharma Omega F để tránh hiện tượng méo tiếng do dòng xoáy ở cuộn voice coil gây ra. Enigma Veyron EV-4D sở hữu độ nhạy tương đối cao, 91dB và có thể đánh với mức âm lượng khá lớn: 117dB. Trở kháng tối thiểu của cặp loa này là 4 Ohm. Không nhiều ampli có khả năng đánh hay cặp loa này, vì thế việc sử dụng ampli đèn của Audio Note Kondo có phần mạo hiểm nhưng lại đem đến hiệu quả tốt một cách bất ngờ.

Loa Kharma Enigma Veyron EV 4D

Kagura là monoblock thuần class A loại Single-Ended. Chiếc ampli sử dụng hai bóng đèn công suất khổng lồ 211, đặt song song với nhau để tạo ra công suất 50 watt cho mỗi kênh. Đối với tầng khuếch đại tín hiệu, hãng sử dụng một bóng 12AU7 và hai bóng 6SN7, hai bóng 6SN7 khác được dùng cho mạch lái và bốn bóng GZ34 có vai trò làm bóng chỉnh lưu. Không chỉ dùng những bóng đèn tốt nhất trên thị trường, Kagura còn sở hữu những vật liệu, linh kiện tốt nhất, rất xứng đáng với một thiết bị đóng vai trò là ampli đầu bảng của hãng.

Phối ghép cùng hệ thống này là preamp Audio Note Kondo G-1000i. Hiện tại, đây là chiếc preamp đầu bảng của hãng, với điểm nhấn là chiếc chiết áp 50 Ohm với 50 bước âm lượng, được phát triển và chế tạo bởi chính đội ngũ kỹ sư của Kondo. Điện trở sử dụng bên trong chiết áp này là loại được trang bị cho ngành hàng không và tất nhiên đều được kiểm âm kỹ lưỡng để đáp ứng không chỉ về độ chính xác mà còn đảm bảo về nhạc tính. Mạch nguồn của thiết bị cũng được thiết kế lớn hơn, đồng thời sử dụng các tụ bạc đúng với tinh thần vốn có của các sản phẩm do Audio Note Kondo thiết kế.

pre audio note kondo g-1000i

Với một cặp loa thuộc dòng đầu bảng như EV-4D, người nghe có thể kỳ vọng rằng hệ thống sẽ thể hiện khả năng chơi nhạc rất ấn tượng. Quả nhiên, âm thanh lan toả rộng khắp phòng với âm trường rộng rãi và hình âm rõ nét với đầy đủ nhạc tính và cảm xúc. Việc trình diễn những bản nhạc có tiết tấu nhanh, đã trở thành sở trường của loa Kharma và EV-4D cũng thể hiện rất rõ điều này. Nhưng hiệu quả này còn phải đến từ pream và ampli công suất của Audio Note Kondo, với khả năng kiểm soát rất tốt. Khó có ai tin được rằng chỉ với công suất 50 watt mỗi kênh, các monoblock Kagura-i đã khiến cặp loa Kharma phải thể hiện hết nhạc tính của mình, với chất âm cực kỳ đa dạng, phong phú, thể hiện rõ cảm xúc và sự tinh tế trong bản nhạc.

Bên cạnh trung âm và âm cao đã là thế mạnh, các dải trầm sẽ là một thử thách khá lớn, nhất là khi ampli đèn vốn không phải là một thiết bị có thể phô diễn tốt âm trầm. Thế nhưng, Audio Note Kondo đã thể hiện mình là một bậc thầy tái tạo âm thanh. Dù là tiếng trầm nhanh gọn của bộ gõ hay rền vang, kéo dài của bộ dây và bộ hơi, tất cả đều được thể hiện một cách ấn tượng, sinh động, đem đến cảm giác cực kỳ chân thực, giống như đang xem biểu diễn trực tiếp ở một nhà hát vậy.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 2

Nguyễn Hào