[Vietnam AV Show 2019] Loa Dynaudio và hệ thống ampli Jeff Rowland

Cũng giống như nhiều hệ thống phối ghép cao cấp khác, bộ loa Dynaudio Confidence 50 kết hợp cùng ampli Jeff Rowland đem đến một trải nghiệm ấn tượng. Nhưng trên hết, sự ấn tượng đó còn thể hiện qua mức độ đầu tư về mặt khoa học công nghệ.

Trong vòng ba ngày 23, 24, 25 tháng 11 năm 2019, khi đến phòng nghe của Thiên Hà Audio tại triển lãm AV Show 2019, người tham dự được trải nghiệm hệ thống âm thanh đầu bảng của họ, với cặp loa Dynaudio Confidence 50 kết hợp cùng preamp Jeff Rowland Chorus, cặp monoblock Jeff Rowland Model 925 và nguồn phát mâm đĩa than Clearaudio Innovation.

loa dynaudio confidence 50 chat

Dynaudio Confidence 50 là cặp loa sàn đứng lớn thứ hai trong dòng cao cấp Confidence thế hệ thứ tư của hãng loa đến từ Đan Mạch, xuất hiện lần đầu tại Munich High End Show 2018. Đây là cặp loa với cấu trúc 3 đường tiếng, được trang bị tới 5 driver gồm 1 tweeter vòm lụa mềm Esotar3 kích thước 28mm, 2 driver midrange MSP 150mm và 2 driver woofer MSP đường kính 180mm. Loa được xếp theo cấu trúc MTM, tức driver tweeter sẽ được đặt ở giữa hai driver midrange. Bên cạnh những yếu tố quen thuộc như nón loa MSP thực chất là polymer làm từ magie silicat tổng hợp tweeter vòm mềm và công nghệ Dynaudio Directivity Control (DDC), Confidence 50 thế hệ mới cũng được áp dụng nhiều công nghệ mới của hãng.

Trước hết phải kể đến driver tweeter Esotar3. Driver này sử dụng ống dẫn áp, cho phép lấy thêm nhiều khoảng trống trong thùng loa và điều khiển luồng vận động của khối khí. Kích thước buồng chứa driver cũng được tăng lên, đồng thời loại bỏ vòng phớt và thay thế bằng vòm mềm bên trong để làm giảm cộng hưởng cho loa. Ngoài ra, công nghệ DDC mới sử dụng ống dẫn sóng làm từ nhôm có tác dụng tạo khoảng tán âm rộng hơn và xây dựng âm hình chi tiết hơn.

thien ha audio

Đối với driver midrange và woofer, màng loa MSP cũng được thực hiện một số cải tiến quan trọng. Khối lượng màng loa được tối ưu hóa, màng loa cũng được trải rộng hơn đến gần với gân loa. Các driver cũng sử dụng hệ thống nam châm neodymium mạnh mẽ hơn cùng cuộn voice coil 3 lớp sợi thủy tinh để tăng khả năng kiểm soát, hạn chế méo tiếng và nhiễu ồn. Ngoài ra, tấm vách mặt trước cũng không còn làm bằng gỗ MDF mà chuyển sang thay thế bằng nhựa tổng hợp Compex. Các cạnh bên của mặt trước được vát chéo khá sâu, lõm cả vào hai bên của tweeter. Đây là một kỹ thuật khá cơ bản để ngăn chặn hiện tượng sóng đứng bên trong các thùng loa quá vuông vức.

Phối ghép cùng cặp loa này là preamp Corus của Jeff Rowland. Cỗ máy này được thiết kế rất đẹp, thân máy làm bằng nhôm phay cực kỳ chắc chắn. Thiết bị sử dụng đường tín hiệu cực ngắn, đã được tiếp địa cẩn thận, thiết kế dựa trên op-amp Burr Brown OPA1632. Các bảng mạch của preamp này đều là bảng mạch công nghệ cao, dày dặn và chắc chắn, được làm từ 4 lớp gốm thay vì sử dụng vật liệu nhựa thông thường. Bốn cổng đầu vào balanced, hai cổng đầu vào single-ended cùng toàn bộ bốn cổng đầu ra đều được nối trực tiếp với biến áp, không chỉ đảm bảo loại bỏ được nhiễu ồn tín hiệu mà còn đem đến mức tín hiệu giống nhau cho tất cả các cổng đầu vào / đầu ra.

ampli Jeff Rowland 925

Mạch nguồn của thiết bị được thiết kế tách rời hoàn toàn, nằm trong một thân máy bằng nhôm riêng, kích cỡ tuy nhỏ nhưng khá dày dặn. Bộ nguồn này được kết nối với mạch audio thông qua dây dẫn DC rời cho riêng từng kênh trái / phải. Mạch bù khuếch đại (gain-offset) ghi nhớ các chế độ cài đặt khuếch đại khác nhau cho mỗi ngõ vào, từ đó cho phép chuyển đổi giữa các nguồn âm mà không gây ra hiện tượng âm lượng tăng vọt. Các thay đổi về khuếch đại cho từng kênh của cổng đầu vào có thể chia thành từng bước nhỏ 0.5dB. Cổng đầu ra RCA 2 cũng có mạch bù khuếch đại với bước 0.5dB, đây là một tính năng hữu ích khi phối ghép kiểu bi-amping với hai ampli có mức khuếch đại khác nhau. Các cổng balance cũng cho phép điều chỉnh với bước 1.0dB, trong khi điều khiển từ xa cho phép điều chỉnh với hai mức tốc độ 0.5 / 1.5dB.

Đối tác của chiếc preamp này chính là cặp monoblock đầu bảng Jeff Rowland 925. Cũng giống như Corus, monoblock 925 sở hữu thiết kế mạch nguồn và mạch tín hiệu tách rời, nằm trong các thân máy bằng nhôm với kích thước đồ sộ. Công suất của mỗi chiếc có thể lên đến 430 watt ở trở kháng 8 Ohm hoặc 850 watt ở trở kháng 4 Ohm. Bộ cấp nguồn chuyển mạch cùng mạch class D cao cấp là những yếu tố góp phần làm nên mức công suất kể trên. Bên cạnh đó, việc thiết kế toàn bộ cổng đầu vào balanced cho phép hạn chế nhiễu ồn từ đường tín hiệu, đảm bảo chất âm cao cấp, thuần khiết nhất có thể.

ampli-Jeff-Rowland-925 black

Dynaudio Confidence 50 và cặp preamp / power-amp Jeff Rowland là minh chứng rõ nhất cho thấy sự tiến bộ của công nghệ đem đến ảnh hưởng lớn đến chất âm như thế nào. Không chỉ sở hữu sự trung tính, giàu chi tiết hệ thống này còn đem đến những trải nghiệm rất thú vị, chẳng những có hồn mà còn rất giàu nhạc tính. Những điều tưởng như rất trái ngược: trung tính / nhạc tính, giàu chi tiết / dễ nghe, không đem lại cảm giác khó chịu đều tập trung ở hệ thống này, khiến cho chúng càng trở nên đáng giá hơn bao giờ hết.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc đĩa than

Nguyễn Hào