[Vietnam AV Show 2019] Loa Fyne Audio và ampli Accuphase

Anh Duy Audio đem đến một phối ghép lạ nhưng không phải quá hiếm. Hệ thống sử dụng loa Fyne Audio và ampli Accuphase từng xuất hiện tại Hong Kong AV Show 2019. Việc chúng có mặt tại triển lãm Vietnam AV Show càng cho thấy đây là một sự kết hợp rất hợp lý.

Không phải là một hệ thống quá hoành tráng, thế nhưng bất cứ ai cần tìm một phối ghép tập trung vào chất lượng chắc chắn sẽ không thể bỏ qua hệ thống chủ lực của Anh Duy Audio tại AV Show năm nay: cặp loa Fyne F703 kết hợp cùng bộ ampli và nguồn phát của Accuphase, gồm preamp C-2450, stereo power-amp A-47 và đầu CD DP-720.

phong nghe anh duy audio

F703 là mẫu loa sàn đứng đầu bảng của dòng loa F700 do Fyne Audio sản xuất tại Anh. Ngay từ ngoại hình, cặp loa đã cực kỳ bắt mắt với kiểu dáng bo tròn mềm mại về phía sau để tăng tính thẩm mỹ và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ sóng đứng và cộng hưởng. Điểm nổi bật của cặp loa này nằm ở hệ thống driver IsoFlare, công nghệ FyneFlute và thùng loa cấu trúc cộng hưởng BassTrax Tractrix, kết hợp với chân đế hợp kim 2 tầng tối ưu hóa việc triệt tiêu rung chấn.

Các kỹ sư của Fyne Audio vốn xuất thân từ thương hiệu lâu đời Tannoy, vậy nên có không ít đặc điểm công nghệ trên các mẫu loa của Fyne Audio tương đối giống loa Tannoy. Fyne F703 có cấu trúc loa đồng trục tương tự như loa Tannoy, nhưng đã được thay đổi đi khá nhiều để phục vụ cho triết lý thiết kế của họ. Mỗi chiếc loa được trang bị 1 tweeter Titanimum đường kính 7.5cm đặt trong họng kèn hợp kim, sử dụng nam châm ferrite. Với cấu trúc đồng trục, tweeter này được đặt chính giữa tâm driver midwoofer màng sợi tổng hợp đường kính 25cm. Driver này sử dụng công nghệ FyneFlute với đặc điểm là gân cao su có các lằn chéo đều nhau. Theo Fyne Audio, thiết kế này giúp âm thanh được tái tạo gần như đồng nhất phát ra từ một driver, có độ cân bằng và liền lạc rất cao giữa các dải tần, đồng thời tránh được hiện tượng lệch pha vốn xuất hiện ở cách sắp xếp driver thông thường.

loa Fyne F703

Ở phía dưới cụm driver này là một driver midwoofer IsoFlare. Driver này cũng có đường kính 25cm, màng loa được làm từ sợi tổng hợp, đồng thời cũng được áp dụng công nghệ FyneFlute. Việc trang bị thêm driver thứ hai có tác dụng hỗ trợ thêm cho các dải trầm. Ở vị trí của tweeter, nhà sản xuất đã thay thế bằng một núm định pha khá lớn hình đầu đạn nhằm đảm bảo ổn định quỹ đạo di chuyển màng loa theo hình piston. Bên cạnh đó, bộ đế cỡ lớn đặt dưới chân loa được áp dụng công nghệ BassTrax Tractrix để tối ưu hóa cho các dải trầm. Nhà sản xuất đã đặt 1 trục tán âm hình nón tại cổng bass phản xạ hướng sàn của thùng loa giúp sóng âm thoát ra có độ lan tỏa 360 độ, từ đó âm trầm khi dội vào tấm chân đế loa được khuếch tán đều ra phòng nghe, tránh được nhiễu loạn ở miệng cổng bass phản xạ.

pre ampli accuphase c 2450

C-2450 là chiếc preamp cao cấp của Accuphase – thương hiệu ampli high end đến từ Nhật Bản. Điểm nổi bật của chiếc preamp này là công nghệ AAVA (Accuphase Analog Vari-gain Amplifier) được áp dụng cho một loạt thiết bị như C-3850, C-2850 hay C-2150. Công nghệ AAVA lấy điện áp đầu vào của tín hiệu âm thanh và chuyển nó thành dòng điện thông qua 16 mạch chuyển đổi điện áp thành dòng. Mỗi tầng đầu ra của dòng chuyển đổi này được kiểm soát bật / tắt thông qua những switch chỉnh riêng. Các tầng này được nhóm lại, tạo thành mạch độ lợi biến thiên, có chức năng điều chỉnh âm lượng tín hiệu đầu vào, tạo thành 65.536 mức quy định khác nhau. Trước khi tín hiệu được chuyển ra tầng tiếp theo của preamp, tín hiệu được chuyển lại thành điện áp thông qua một mạch chuyển đổi khác. Toàn bộ quá trình này được thực hiện thông qua một vi xử lý có chức năng kiểm soát tín hiệu dưới dạng dòng điện để từ đó đảm bảo cân bằng giữa các kênh trong suốt quá trình hoạt động, thiết lập mức tín hiệu chuẩn, đồng thời kiểm soát chiết áp để không thêm bất cứ gì vào đường tín hiệu.

Với công nghệ AAVA, Accuphase đang sở hữu trong tay công cụ đắc lực để loại bỏ các hiệu ứng do thay đổi trở kháng, đáp tuyến tần số thiếu nhất quan và sự biến thiên rộng trong tỉ lệ tín hiệu / nhiễu ồn khi nghe ở mức âm lượng thấp. Đồng thời, thiết bị còn được thiết kế tách rời mạch khuếch đại và mạch nguồn cho hai kênh trái / phải để đảm bảo tránh hiện tượng can nhiễu, từ đó đem lại âm thanh trung thực nhất.

power ampli accuphase a 47 hay

Power-amp Accuphase A-47 chạy ở chế độ Class A, sử dụng sò công suất Mosfet ở tầng đầu cho hiệu suất tương đối cao. Ở mỗi kênh, 6 Mosfet được xếp song song chạy mạch push-pull thuần Class A, từ đó dẫn đến trở kháng đầu ra rất thấp, đảm bảo dễ dàng tải các loa có trở kháng thấp. A-47 sở hữu mức công suất 45W ở mức trở kháng loa 8 ohm, 90W ở mức 4 ohm và 180W ở mức 2 ohm. Thậm chí chiếc power-amp này còn có khả năng điều khiển loa trở kháng cực thấp 1 ohm với công suất liên tục 360W. Nếu sử dụng ở chế độ nối cầu, Accuphase A-47 sẽ trở thành monoblock với mức công suất 180 watt ở mức trở kháng 8 Ohm, 360 watt ở mức 4 Ohm và 720 watt ở mức 2 Ohm. Để đảm bảo cấp nguồn ổn định cho chiếc power-amp đồ sộ này, mạch nguồn được thiết kế sử dụng một biến áp nguồn cỡ lớn với hai tụ lọc khổng lồ có tổng điện dung lên đến 56,000 µF. Ngoài ra, hệ số damping cao (600) cũng giúp chiếc power-amp này kiểm soát loa phối ghép cùng dễ hơn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 1

Nguyễn Hào