[Vietnam AV Show 2019] Loa Marten và ampli Vitus

Tuy không đóng vai chính như hệ thống loa TAD, Kharma và ampli Audio Note Kondo, hệ thống loa Marten và ampli tích hợp vẫn là một hệ thống cao cấp, khẳng định tầm nhìn của nhà phân phối Huy Lan Anh Audio.

Những ai quan tâm đến thế giới audio high-end có lẽ sẽ không lạ gì Marten. Thương hiệu đến từ Thụy Điển này đã bước qua tuổi thứ 20 một cách đầy ấn tượng với cặp loa Mingus Twenty – một phiên bản kỷ niệm vô giá chỉ được làm duy nhất 20 cặp trên toàn thế giới. Và ở Việt Nam, một trong những cặp loa ấy đã xuất hiện tại triển lãm AV Show 2019 vừa rồi cùng chiếc ampli Vitus tích hợp SIA-030 cực kỳ mạnh mẽ, với đẳng cấp cũng xứng tầm không kém.

Vitus SIA 030 ghep

Việc đặt tên cho cặp loa này là Mingus Twenty là một điều rất ý nghĩa. Nếu như Twenty để ám chỉ 20 năm thì Mingus chính là cặp loa đầu tiên đánh dấu sự phát triển lẫy lừng của thương hiệu Marten. Mingus Twenty là mẫu loa sàn đứng 3 đường tiếng, sử dụng 5 driver cùng mạch phân tần bậc một. Các driver của cặp loa này đều thuộc dòng CELL Accuton thế hệ mới. Các dải trầm từ loa sẽ do 3 woofer màng nhôm với cấu trúc sandwich, đường kính 178mm xử lý. Trong khi đó dải trung được thể hiện thông qua màng gốm kích thước 127mm. Tweeter kim cương 19mm được sử dụng để tái tạo lại cácdải âm cao.

Thùng loa thể hiện trình độ chế tác bậc thầy thông qua lựa chọn gỗ Zebrano rất rắn chắc, kết hợp với gia cố bằng sợ dệt cán mỏng, dày từ 25 đến 40mm. Điều này đảm bảo cho loa không bị tác động do cộng hưởng gây ra, nhưng hậu quả là thiết kế và sản xuất thùng loa cực kỳ phức tạp, đòi hỏi phải có sự đầu tư kỹ lưỡng và mức đầu tư cực kỳ cao. Với trở kháng 6 Ohm cùng độ nhạy 87dB, cặp loa này đòi hỏi cần phải có một ampli với chất lượng cực tốt để phối ghép cùng.

Mingus Twenty

Và lựa chọn để phối ghép cùng cặp loa này chính là ampli tích hợp Vitus SIA-030, sản phẩm mới nhất của Vitus Audio. Chiếc ampli đồ sộ này có kích thước 268 x 435 x 530mm cùng khối lượng lên đến 55kg. Cỗ máy được trangbij một biến áp nguồn tự thiết kế lên đến 2.2kVA, kết hợp với biến áp cho mạch logic/CPU cùng nhiều mạch hỗ trợ khác. Dàn tụ của SIA-030 cũng cực kỳ ấn tượng, với tụ sơ cấp (pre-capacitor) sở hữu lượng điện dung 400,000uF và dãy tụ thứ cấp (secondary capacitor) có tổng điện dung là 216,000uF. Mạch nguồn này nhìn chung rất giống với mạch nguồn của bộ monoblock Masterpiece MP-M201.

Cũng theo Vitus Audio, tầng preamp của thiết bị sẽ được đóng khoang riêng, sử dụng mạch chọn đầu vào kết nối trực tiếp với cổng đầu vào. Tất cả các mạch này đều được thiết kế theo dạng module, cho phép người sử dụng dễ dàng nâng cấp trong tương lai. Điểm đặc biệt nhất nằm ở chỗ phần chỉnh âm lượng được thừa hưởng từ một thiết kế rất mới, được áp dụng cho preamp MP-L201. SIA-030 cũng sẽ có hai chế độ âm thanh đầu ra Classic và Rock giống như chiếc power-amp stereo MP-S201.

Bên cạnh đó, SIA-030 có khả năng lắp thêm module DAC/Streamer 2XDSD và mạch phono hỗ trợ kim đĩa than MC / MM. Nhà sản xuất cũng không quên đem đến lượng cổng kết nối đầu vào khá đa dạng gồm hai cổng RCA và ba cổng XLR. Bên cạnh đó người dùng có thể lắp thêm module cho cổng đầu vào digital gồm AES, SPDIF (RCA), Ethernet, USB và Optical.

Vitus SIA 030

Giống như nhiều ampli cao cấp khác trên thị trường, SIA-030 cũng có hai chế độ công suất. Ở chế độ class A, SIA-030 sở hữu mức công suất 30 watt / kênh ở trở kháng 8 ohm, và có thể lên tới 200 watt / kênh khi chuyển sang chế độ class AB và trở kháng giảm còn 4 Ohm. Tầng mạch line-level sở hữu mức độ lợi 12-18dB trong khi tầng phono lên đến 70dB.

Nhìn chung, hệ thống phối ghép này sở hữu tất cả những gì mà người nghe đòi hỏi. Ba dải đều cân bằng và rất hoàn hảo: bass mạnh mẽ, nhanh, gọn, midrange ấm áp, hơi tập trung vào phần quãng trên và thể hiện vocal tốt nhất, treble ngọt ngào và có phần hơi dịu, không quá thiên sáng. Âm trường và âm hình cũng rất tuyệt. Dù không quá rộng lớn, chúng vẫn có sự phân lớp và khoảng cách đầy đủ. Đồng thời, khi nhắm mắt lại, cảm giác âm thanh không còn phát ra từ cặp loa nữa mà lan tỏa từ khắp mọi nơi ở không gian phía trước mặt.

Dù vậy, đây vẫn là một phối ghép cần phụ thuộc nhiều vào điểm ngọt, vì khi thay đổi vị trí, chất âm cảm nhận được cũng sẽ thay đổi theo. Bên cạnh đó, hệ thống này rất phù hợp với những phòng nghe có kích thước cỡ vừa hoặc lớn. Ở những phòng nghe như vậy, chất âm của bộ loa Mingus Twenty mới có thể phát huy tốt được. Những gì đã được trải nghiệm ở AV Shown 2019 tại Hà Nội càng củng cố thêm cho nhận định này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc đĩa than

Nguyễn Hào