[Vietnam AV Show 2019] Loa Wharfedale và ampli đèn Mastersound

Phối ghép đến từ Nguyễn Audio là một phối ghép khá ấn tượng ở phân khúc tầm trung – cao cấp. Đây cũng là điển hình cho xu hướng chuộng ampli đèn hiện nay

Năm nay, Nguyễn Audio xuất hiện tại triển lãm AV Show tại Hà Nội với tư cách là nhà phân phối chính thức của thương hiệu Wharfedale – một trong những hãng loa lâu đời nhất của nước Anh. Đối với những ai chưa biết, Wharfedale được thành lập chính thức vào năm 1933 sau khi Gilbert Briggs hoàn thành những mẫu loa thử nghiệm đầu tiên trong căn hầm nhà mình. Trải qua một quá trình dài hơn 80 năm, đây là một trong những thương hiệu uy tín, với ảnh hưởng to lớn đến nền công nghiệp hi-fi. Những thiết bị âm thanh mà chúng ta đang sử dụng đều mang trong mình ít nhiều những công nghệ mang tính vượt bậc ở thời điểm mà Wharfedale phát minh ra chúng. Do đó, không có Wharfedale, thế giới hi-fi mà chúng ta biết đến ngày nay sẽ rất khác.

nguyen audio

Cặp loa Wharfedale được sử dụng ở triển lãm AV Show 2019 là Linton Heritage. Trong lịch sử của Wharfedale, Linton xuất hiện lần đầu vào năm 1965, trải qua một vài nâng cấp và cải tiến trước khi ngừng sản xuất vào thập niên 80. Tuy nhiên, đến tháng Năm năm nay, Wharfedale đã quyết định hồi sinh mẫu loa này và đặt cho nó cái tên Linton Heritage.

Thiết kế của Linton Heritage vẫn giữ nguyên phong cách cổ điển của những năm 60, với quan điểm loa chất lượng tốt sẽ có kích thước to lớn. Cặp loa sử dụng veneer màu gỗ và sở hữu thùng loa làm từ gỗ MDF với cấu trúc sandwich thay vì chỉ dùng một tấm duy nhất. Bên cạnh đó, cặp loa vẫn giữ nguyên thiết kế ba đường tiếng truyền thống với một driver woofer Kevlar 200mm 8 Ohm cải tiến, driver midrange 135mm cùng tweeter 25mm màng lụa mềm. Tất cả các driver này được thiết kế đặc biệt chỉ dành cho Linton Heritage, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không thể thấy chúng ở các mẫu loa khác của Wharfedale. Điểm cắt tần của loa nằm ở hai dải 630Hz và 2.4kHz, với đáp tuyến tần số trải dài từ 40Hz đến 20kHz.

loa Linton Heritage

Với kích thước 565 x 300 x 330mm, có thể thấy cặp loa này khá to và năng, với khối lượng mỗi chiếc lên đến 18.4kg. Ở đằng sau loa, ta sẽ tìm thấy cổng bass phản xạ cùng cặp cọc loa mạ vàng chất lượng cao. Bên cạnh đó, với tư cách là mẫu loa kỷ niểm, đằng sau loa cũng sẽ có một tấm bảng nhỏ xác nhận đây là phiên bản kỷ niệm 85 năm của Wharfedale.

Phối ghép cùng cặp loa này là ampli tích hợp Mastersound Duetrenta S.E. Mẫu ampli đèn này sử dụng thiết kế mạch class A single-ended với công suất đầu ra 30 watt cho mỗi kênh. Thiết bị có sáu bóng đèn. Ngoài 4 bóng đầu ra KT88 của Electro Harmonix còn có 2 bóng triodes kép ECC802 để làm bóng cho mạch preamp, mỗi kênh một bóng được đặt ở phía trước của hai máy biến áp đầu ra hình trụ EI. Biến áp nguồn và tụ lọc được lắp đặt dưới lớp vỏ đục lỗ ở phía bên phải của thiết bị. Bảng điều khiển phía trước có bộ chọn nguồn và nút âm lượng, phía sau được trang bị bốn cặp đầu vào RCA và ba cặp cọc loa vững chắc (0, 4 và 8 Ohm). Công tắc nguồn được lắp đặt một cách cẩn thận dưới khung gầm. Cỗ máy này sử dụng chiết áp Alps thay vì các IC chỉnh âm lượng phổ biến trên thị trường để đảm bảo sự nguyên vẹn tín hiệu, từ đó giữ lại được chất lượng âm thanh của sản phẩm.

Mastersound Duetrenta S

Sự ấn tượng của hệ thống này nằm ở một chất âm “sạch”, rất hiện đại chứ không có nét nào khiến người nghe liên tưởng đến một cặp loa cổ cả. Những cặp loa đời cũ thường có chất âm khá ù lỳ, bass nhiều và dày nhưng thiếu đi độ chi tiết. Ở phối ghép của Nguyễn Audio, kiểu bass được thể hiện là kiểu bass có sự kết dính giữ upper-bass và sub-bass, nghĩa là nó không chậm, vẫn có sự chi tiết và sắc nét nhất định. Tuy nhiên, nếu người nghe khó tính, họ sẽ thấy toàn bộ vùng bass không được bóc tách từng dải ra đầy đủ mà sẽ quyện vào nhau một chút. Nhạc vàng hay các bản pop, với độ phức tạp không quá cao sẽ phù hợp với phối ghép này.

Tuy nhiên, với những bản nhạc có quá nhiều chi tiết, dày đặc và phức tạp như giao hưởng thì nó khó có thể bóc tách, thể hiện những chi tiết mà hãng thu âm muốn thể hiện. Điểm tốt ở đây là các dải trung khá hấp dẫn, dải cao tương đối ngọt, không quá sắc nét hay khó chịu. Tất nhiên, nếu xét đến mức giá mà hệ thống này sở hữu thì chúng ta có thể chấp nhận được những nhược điểm của chúng. Thực tế cho thấy ở một hệ thống có tầm giá chỉ trên dưới 100 triệu, những gì mà phối ghép Wharfedale – Mastersound để lại đã thực sự ấn tượng. Ngay cả những hệ thống đắt giá hơn vài lần cũng chỉ có thể làm được như vậy hoặc xuất sắc hơn một chút mà thôi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 1

Nguyễn Hào