[Vietnam AV Show 2019] Những ampli đèn sáng giá góp mặt tại triển lãm

Ampli đèn là một phần không thể tách rời của thế giới audio. Tại AV Show 2019, sự xuất hiện của những hệ thống ampli đèn càng khẳng định rằng chúng chưa bao giờ hết lỗi thời trong lòng người nghe.

Viva Audio

Phối ghép sử dụng ampli đèn Viva Audio là một trong hai phối ghép của Audio Hà Nội. Hệ thống sử dụng preamp Viva Linea – một thiết bị tương đối quen thuộc, từng xuất hiện tại kỳ High End Show ở Hà Nội năm 2018. Là ampli đèn ba cực class A, Viva Linea được trang bị tổng cộng 6 bóng điện tử, trong đó có 2 bóng 6C45P để làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu, 2 bóng 6N1Pi có vai trò làm buffering và 2 bóng 2A3 cho mạch nguồn. Bóng 2A3 cũng xuất hiện ở bộ phận nguồn của Linea để làm nhiệm vụ chỉnh lưu. Sự ấn tượng của preamp này còn nằm ở chỗ cỗ máy này được thiết kế mạch nguồn tách rời hoàn toàn, nằm trong thân máy riêng với kích thước cũng đồ sộ không kém.

Power ampli viva solista

Phối ghép cùng chiếc preamp này là power-amp Solista Power. Với 4 bóng công suất 845, công suất đầu ra của chiếc power-amp này chỉ đạt đến con số 22 watt với trở kháng ở mức 8 Ohm. Những yếu tố quen thuộc ở ampli Viva Audio như mạch không hồi tiếp âm, thiết kế single-ended class A vẫn xuất hiện ở cỗ máy này. Nhiều người có thể lo sợ rằng với một cặp loa như Tannoy Canterbury GR, hệ thống này sẽ bị “đuối”, thế nhưng thực tế cho thấy những trải nghiệm ở tại phòng nghe của Audio Hà Nội đã cho thấy rằng đây là một hệ thống cực kỳ giàu nhạc tính. Và dù là một phối ghép được đánh giá là nặng tính truyền thống, thế nhưng chất âm mà hệ thống này mang đến lại rất hiện đại, không hề gợi sự hoài cổ nào.

Audio Note Kondo

Audio Note Kondo là một thương hiệu lớn của Nhật Bản, không còn quá xa lạ đối với audiophile ở Việt Nam. Năm nay, các ampli Audio Note Kondo trình diễn trong hệ thống phối ghép sử dụng cặp loa siêu sang Kharma Enigma Veyron EV-4D. Trước hết, chúng ta sẽ nói về Audio Note Kondo Kagura. Đây là monoblock thuần class A loại Single-Ended. Chiếc ampli sử dụng hai bóng đèn công suất khổng lồ 211, đặt song song với nhau để tạo ra công suất 50 watt cho mỗi kênh. Đối với tầng khuếch đại tín hiệu, hãng sử dụng một bóng 12AU7 và hai bóng 6SN7, hai bóng 6SN7 khác được dùng cho mạch lái và bốn bóng GZ34 có vai trò làm bóng chỉnh lưu. Không chỉ dùng những bóng đèn tốt nhất trên thị trường, Kagura còn sở hữu những vật liệu, linh kiện tốt nhất, rất xứng đáng với một thiết bị đóng vai trò là ampli đầu bảng của hãng.

loa R1 cua huy lan anh audio

Phối ghép cùng hệ thống này là preamp Audio Note Kondo G-1000i. Hiện tại, đây là chiếc preamp đầu bảng của hãng, với điểm nhấn là chiếc chiết áp 50 Ohm với 50 bước âm lượng, được phát triển và chế tạo bởi chính đội ngũ kỹ sư của Kondo. Điện trở sử dụng bên trong chiết áp này là loại được trang bị cho ngành hàng không và tất nhiên đều được kiểm âm kỹ lưỡng để đáp ứng không chỉ về độ chính xác mà còn đảm bảo về nhạc tính. Mạch nguồn của thiết bị cũng được thiết kế lớn hơn, đồng thời sử dụng các tụ bạc đúng với tinh thần vốn có của các sản phẩm do Audio Note Kondo thiết kế.

AVM

Chất âm mang hơi hướng hiện đại và chất lượng sản phẩm tuyệt hảo chính là những gì làm nên sự nổi bật của các thiết bị âm thanh đến từ nước Đức. Nếu đó là những phẩm chất mà người dùng đang tìm kiếm, vậy thì AVM sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Tại triển lãm năm nay, phối ghép AVM cùng cặp loa Focal Sopra N°2 xuất hiện tại phòng nghe của Hoàng Hải Audio.

Preamp AVM Evolution PA5.2 có thể xem như là phiên bản thu nhỏ của người đàn anh PA 8.2. Chiếc preamp này được trang bị các bóng ECC83 /12AX7A ở tầng đầu ra. Toàn bộ bo mạch được đặt bên trong một khung vỏ nhôm rất dày, được cắt gọt và gia công cẩn thận, có sẵn các khay cắm dành cho các module bổ sung tùy theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh năm cặp cổng đầu vào RCA và một cặp đầu vào XLR, người dùng có thể bổ sung các cổng đầu vào khác bằng cách cắm module phono hỗ trợ cả kim MM cũng như MC, module USB DAC cung cấp đầu vào USB, Optical và Coaxial, có khả năng nâng tần số lấy mẫu lên 192 kHz/24 bit. Ngoài ra, còn có một module khác là module FM Tuner để điều chỉnh kênh radio. Đầu ra của preamp là cặp cổng XLR và một cặp cổng RCA.

phong nghe hoang hai audio

Phối ghép cùng chiếc preamp này là chiếc power-amp SA8.2. Đây có thể xem như là phiên bản hai kênh của monoblock MA8.2 với ngoại hình gần giống y hệt. Cỗ máy đồ sộ này được trang bị đủ cả cổng đầu vào XLR và RCA. Công suất mà chiếc power-amp này đem lại khá lớn, có thể lên tới 250 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và gấp đôi khi trở kháng xuống còn 4 Ohm. Con số này có thể tăng lên 770 watt khi trở kháng chỉ còn ở mức 2 Ohm. Sở dĩ SA8.2 có thể đạt được những con số này là do thiết kế phần mạch nguồn rất ấn tượng. Phần tụ nguồn của thiết bị có tổng điện dung lên đến 200,000µF. SA8.2 cũng sở hữu bốn biến áp nguồn, hai trong số đó có công suất 1kVA. Cùng với hệ số damping lên đến 1000 và khả năng cung cấp tải liên tục 180A, chiếc ampli này có khả năng kiểm soát rất tốt bất cứ cặp loa nào phối ghép cùng nó, bất chấp việc cặp loa đó có khó phối ghép đến đâu đi chăng nữa.

Thi Văn Labs

Nếu có một thương hiệu Việt Nam nào có khả năng tự sản xuất ampli và loa, thậm chí còn vươn tầm quốc tế thì đó chính là Thi Văn Labs. Đến với triển lãm năm nay, Thi Văn Labs mang đến những sản phẩm mới nhưng vẫn gợi nhớ đến phong cách điển hình của họ: hệ thống ampli 845 Gold Anniversary, phiên bản nâng cấp của 845 Standard Anniversary. Cũng giống như phiên bản Standard, phiên bản Gold của 845 Anniversary gồm ba thiết bị: một cặp monoblock và một preamp. Chiếc preamp được gọi là driver stage sở hữu ba ngõ vào gồm 2 cặp RCA và 1 cổng XLR. Điểm độc đáo là thiết bị được thiết kế mạch single-ended, sử dụng bóng 811 cùng biến áp nối tầng single-ended cho tầng lái. Ngoài hai bóng 811, thiết bị còn sở hữu thêm một bóng 12AU7, một bóng 6SN7 và hai bóng 6V6 để làm nhiệm vụ đảo pha và lái tầng khuếch đại của power-amp.

thi van lads tai avshow

Mỗi chiếc monoblock đèn của bộ 845 Anniversary sở hữu mạch khuếch đại công suất loại push-pull với hai bóng 845, vì thế sở hữu công suất khá cao so với ampli đèn, trung bình ở mức 60 watt và công suất đỉnh có thể lên đến 120 watt. Chiếc monoblock được trang bị công tắc lựa chọn 2 mức độ bias khác nhau nhằm tối ưu âm thanh cho bóng 845. Thiết bị sở hữu biến áp nguồn xuyến và biến áp xuất âm xuyến rất cao cấp, đồng thời phần nguồn cũng được thiết kế cẩn thận với cuộn choke và tụ dầu đã trải qua quá trình lựa chọn kỹ lưỡng. Việc kết hợp giữa mạch push-pull ở tầng công suất và mạch single-ended ở tầng tiền khuếch đại đảm bảo đem đến công suất khá cao so với ampli đèn thông thường, nhưng vẫn đảm bảo cho chất âm của 845 Anniversary giữ được sự tinh tế, truyền cảm nhưng không kém phần trung thực chút nào.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 2

Nguyễn Hào