[Vietnam AV Show 2019] Những hệ thống ampli bán dẫn ấn tượng nhất tại triển lãm

Với sức mạnh vượt trội cùng khả năng phối ghép với những cặp loa khó đánh nhất, đây là những chiếc ampli xứng đáng đại diện cho phân khúc cao cấp tại triển lãm năm nay.

Pilium Audio

Hệ thống của Pilium Audio tại AV Show năm nay tuy không phải là các thiết bị đầu bảng như tại High End Show 2018 nhưng vẫn rất ấn tượng. Phối ghép sử dụng preamp Divine Ares – phiên bản thu gọn của preamp Alexander và power-amp Divine Achilles vốn được đánh giá giống như phiên bản hai kênh của chiếc monoblock Divine Hercules.

Preamp Ares sở hữu những đặc điểm quen thuộc như được thiết kế theo cấu trúc cân bằng toàn phần (fully balanced), bảng mạch PCB của thiết bị được thiết kế theo tiêu chuẩn của quân đội, rất dày dặn và chắc chắn, mạch digital được đặt trên một bảng mạch riêng biệt hoàn toàn, với đường tín hiệu cũng được thiết kế đơn giản chứ không phức tạp, ngay cả phần chỉnh âm lượng cũng chỉ sử dụng có một điện trở duy nhất để không làm ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu. Điểm thú vị nhất của thiết bị này nằm ở phần màn hình cảm ứng, với hiển thị thông minh, cho phép lựa chọn đầu vào, điều chỉnh âm lượng và hiển thị thông tin một cách dễ dàng.

Power-ampli Pilium Divine Achilles

Đi cùng với chiếc preamp này là power-amp Achilles với công suất 300 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và lên tới 1200 watt / kênh cho trở kháng 2 Ohm. Nhiệm vụ khuếch đại sẽ do 56 transistor với băng thông cực rộng xử lý để đảm bảo duy trì được tín hiệu trung thực với mức độ động, sự chi tiết nguyên vẹn nhất có thể. Độ lợi 35dB của Divine Achilles cũng khá ấn tượng bởi thông thường, một chiếc power-amp chỉ sở hữu độ lợi trong phạm vi 20dB. Ngoài ra, cỗ máy này còn có mạch nguồn cao cấp với 2 biến áp nguồn khổng lồ, được thiết kế độc quyền dành riêng cho Pilium Audio. Mỗi biến áp nguồn sở hữu công suất rất lớn, lên đến 2kVA. Mạch nguồn còn có 8 tụ điện với kích thước khổng lồ, với tổng điện dung 380.000uF chia ra làm hai dãy.

Hegel Music Systems

Hegel H390 là chiếc ampli tích hợp đầu tiên trong danh sách này. Quan niệm của nhiều người thường cho rằng ampli tích hợp thường không quá xuất sắc về chất âm nhưng Hegel H390 có thể sẽ khiến họ suy nghĩ lại. Mặc dù nhà sản xuất chỉ công bố con số 250 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm, các số liệu thực tế cho thấy chiếc ampli này dễ dàng đạt mức 270 watt ở trở kháng 8 Ohm và có thể lên đến 490 watt ở trở kháng 4 Ohm. Trong khi đó, H190 sở hữu công suất lên đến 150 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và 250 watt / kênh khi trở kháng chỉ còn một nửa. Những công nghệ cao cấp và quen thuộc của Hegel như SoundEngine, SynchroDAC đều được áp dụng trên chiếc ampli này để đảm bảo có thể đem lại đúng chất âm quen thuộc của Hegel.

ampli hegel h390 hay

Nếu mở máy ra để xem bên trong, người dùng sẽ thấy các mạch được chia ra trên hai bảng mạch PCB, một bảng cho mạch analog và một bảng cho mạch digital. Bảng mạch digital được Hegel gọi là sound card, có chứa các đầu vào digital, mạch nhận tín hiệu USB, mạch đọc file và mạch DAC. Mạch đọc file, AirPlay và mạch nhận tín hiệu USB đều được cung cấp bởi bên thứ ba, riêng mạch DAC được thiết kế hoàn toàn bởi Hegel.

H390 có thể đọc file DSD256 qua cổng USB và DSD64 qua các cổng đầu vào digital khác. Ngoài ra, tất cả các cổng đều có thể đọc định dạng MQA. Chip DAC được sử dụng ở H390 cũng giống như của H590, là DAC AKM AK4490, nhưng được làm đơn giản hóa đi. Chúng ta có thể hiểu đây là một chip DAC “bit-perfect”, tức là tín hiệu đầu vào vẫn được giữ nguyên, chỉ chạy qua bộ đếm xung đồng bộ và không có bất cứ quá trình nâng tần số lấy mẫu nào.

Vitus Audio

Vitus SIA-030 là sản phẩm mới nhất của Vitus Audio, xuất hiện tại triển lãm năm nay để phối ghép với cặp loa Marten Mingus Twenty. Chiếc ampli đồ sộ này được trang bị biến áp nguồn với công suất lên đến 2.2kVA, kết hợp với biến áp cho mạch logic/CPU cùng nhiều mạch hỗ trợ khác. Dàn tụ của SIA-030 cũng cực kỳ ấn tượng, với tụ sơ cấp (pre-capacitor) sở hữu lượng điện dung 400,000uF và dãy tụ thứ cấp (secondary capacitor) có tổng điện dung là 216,000uF. Mạch nguồn này nhìn chung rất giống với mạch nguồn của bộ monoblock Masterpiece MP-M201.

Marten Mingus Twenty

Tầng preamp của Vitus SIA-030 được đóng khoang riêng, sử dụng mạch chọn đầu vào kết nối trực tiếp với cổng đầu vào. Tất cả các mạch này đều được thiết kế theo dạng module, cho phép người sử dụng dễ dàng nâng cấp trong tương lai. Điểm đặc biệt nhất nằm ở chỗ phần chỉnh âm lượng được thừa hưởng từ một thiết kế rất mới, được áp dụng cho preamp MP-L201. SIA-030 cũng sẽ có hai chế độ âm thanh đầu ra Classic và Rock giống như chiếc power-amp stereo MP-S201.

Bên cạnh đó, SIA-030 có khả năng lắp thêm module DAC/Streamer 2XDSD và mạch phono hỗ trợ kim đĩa than MC / MM. Nhà sản xuất cũng không quên đem đến lượng cổng kết nối đầu vào khá đa dạng gồm hai cổng RCA và ba cổng XLR. Bên cạnh đó người dùng có thể lắp thêm module cho cổng đầu vào digital gồm AES, SPDIF (RCA), Ethernet, USB và Optical.

SIA-030 sở hữu hai chế độ công suất khác nhau. Ở chế độ class A, công suất của chiếc ampli tích hợp này 30 watt / kênh ở trở kháng 8 ohm, và có thể lên tới 200 watt / kênh khi chuyển sang chế độ class AB và trở kháng giảm còn 4 Ohm. Tầng mạch line-level sở hữu mức độ lợi 12-18dB trong khi tầng phono lên đến 70dB.

Accuphase

Preamp C-2450 và power-amp A-47 không phải là những sản phẩm mới nhất, cao cấp nhất của thương hiệu đến từ Nhật Bản này. Tuy nhiên, chúng vẫn là những cỗ máy ấn tượng, giàu nhạc tính mà chắc chắn, bất cứ ai khi đã trải nghiệm cũng đều không ngớt lời thán phục vì những gì hệ thống đem lại.

C-2450 là chiếc preamp cao cấp của Accuphase – thương hiệu ampli high end đến từ Nhật Bản. Điểm nổi bật của chiếc preamp này là công nghệ AAVA (Accuphase Analog Vari-gain Amplifier) được áp dụng cho một loạt thiết bị như C-3850, C-2850 hay C-2150. Với công nghệ này, Accuphase đang sở hữu trong tay công cụ đắc lực để loại bỏ các hiệu ứng do thay đổi trở kháng, đáp tuyến tần số thiếu nhất quan và sự biến thiên rộng trong tỉ lệ tín hiệu / nhiễu ồn khi nghe ở mức âm lượng thấp. Đồng thời, thiết bị còn được thiết kế tách rời mạch khuếch đại và mạch nguồn cho hai kênh trái / phải để đảm bảo tránh hiện tượng can nhiễu, từ đó đem lại âm thanh trung thực nhất.

Pre ampli Accuphase C-3850

Power-amp Accuphase A-47 chạy ở chế độ Class A, sử dụng sò công suất Mosfet ở tầng đầu cho hiệu suất tương đối cao. Ở mỗi kênh, 6 Mosfet được xếp song song chạy mạch push-pull thuần Class A, từ đó dẫn đến trở kháng đầu ra rất thấp, đảm bảo dễ dàng tải các loa có trở kháng thấp. A-47 sở hữu mức công suất 45W ở mức trở kháng loa 8 ohm, 90W ở mức 4 ohm và 180W ở mức 2 ohm. Thậm chí chiếc power-amp này còn có khả năng điều khiển loa trở kháng cực thấp 1 ohm với công suất liên tục 360W. Nếu sử dụng ở chế độ nối cầu, Accuphase A-47 sẽ trở thành monoblock với mức công suất 180 watt ở mức trở kháng 8 Ohm, 360 watt ở mức 4 Ohm và 720 watt ở mức 2 Ohm. Để đảm bảo cấp nguồn ổn định cho chiếc power-amp đồ sộ này, mạch nguồn được thiết kế sử dụng một biến áp nguồn cỡ lớn với hai tụ lọc khổng lồ có tổng điện dung lên đến 56,000 µF. Ngoài ra, hệ số damping cao (600) cũng giúp chiếc power-amp này kiểm soát loa phối ghép cùng dễ hơn.

Jeff Rowland

Đến với triển lãm năm nay, Thiên Hà Audio giới thiệu hệ thống phối ghép Dynaudio Confidence 50 và preamp Jeff Rowland Corus / power-amp Jeff Rowland 925. Jeff Rowland. Preamp Corus được thiết kế rất đẹp, thân máy làm bằng nhôm phay cực kỳ chắc chắn. Thiết bị sử dụng đường tín hiệu cực ngắn, đã được tiếp địa cẩn thận, thiết kế dựa trên op-amp Burr Brown OPA1632. Các bảng mạch của preamp này đều là bảng mạch công nghệ cao, dày dặn và chắc chắn, được làm từ 4 lớp gốm thay vì sử dụng vật liệu nhựa thông thường. Bốn cổng đầu vào balanced, hai cổng đầu vào single-ended cùng toàn bộ bốn cổng đầu ra đều được nối trực tiếp với biến áp, không chỉ đảm bảo loại bỏ được nhiễu ồn tín hiệu mà còn đem đến mức tín hiệu giống nhau cho tất cả các cổng đầu vào / đầu ra.

ampli Jeff Rowland 925

Mạch nguồn của thiết bị được thiết kế tách rời hoàn toàn, nằm trong một thân máy bằng nhôm riêng, kích cỡ tuy nhỏ nhưng khá dày dặn. Bộ nguồn này được kết nối với mạch audio thông qua dây dẫn DC rời cho riêng từng kênh trái / phải. Mạch bù khuếch đại (gain-offset) ghi nhớ các chế độ cài đặt khuếch đại khác nhau cho mỗi ngõ vào, từ đó cho phép chuyển đổi giữa các nguồn âm mà không gây ra hiện tượng âm lượng tăng vọt. Các thay đổi về khuếch đại cho từng kênh của cổng đầu vào có thể chia thành từng bước nhỏ 0.5dB. Cổng đầu ra RCA 2 cũng có mạch bù khuếch đại với bước 0.5dB, đây là một tính năng hữu ích khi phối ghép kiểu bi-amping với hai ampli có mức khuếch đại khác nhau. Các cổng balance cũng cho phép điều chỉnh với bước 1.0dB, trong khi điều khiển từ xa cho phép điều chỉnh với hai mức tốc độ 0.5 / 1.5dB.

Monoblock Jeff Rowland 925 sở hữu thiết kế mạch nguồn và mạch tín hiệu tách rời, nằm trong các thân máy bằng nhôm với kích thước đồ sộ. Công suất của mỗi chiếc có thể lên đến 430 watt ở trở kháng 8 Ohm hoặc 850 watt ở trở kháng 4 Ohm. Bộ cấp nguồn chuyển mạch cùng mạch class D cao cấp là những yếu tố góp phần làm nên mức công suất kể trên. Bên cạnh đó, việc thiết kế toàn bộ cổng đầu vào balanced cho phép hạn chế nhiễu ồn từ đường tín hiệu, đảm bảo chất âm cao cấp, thuần khiết nhất có thể.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc đĩa than

Nguyễn Hào