[Vietnam AV Show 2019] Phối ghép loa Focal và ampli AVM

Không chỉ là một phối ghép tinh tế, hệ thống loa Focal và ampli AVM sở hữu những gì mà người nghe yêu cầu: Một ngoại hình đẹp, chất âm đến từ sức mạnh của khoa học công nghệ.

Hoàng Hải Audio trong ba ngày 23, 24 và 25 tháng 11 đã đem đến AV Show lần thứ 17 một phối ghép rất ấn tượng: loa Focal Sopra N°2 và hệ thống ampli cũng như nguồn phát của AVM. Sự kết hợp giữa hai thương hiệu cao cấp từ Đức và Pháp có lẽ chưa bao giờ khiến người nghe phải thất vọng. Những chiếc ampli của Đức toát lên sự giản dị đến bất ngờ, nhưng đi cùng với đó là độ bền có thể lên đến trăm năm cũng như một chất lượng tuyệt hảo, khó có thể chê được. Trong khi đó, cặp loa Focal Sopra N°2 lại sở hữu một ngoại hình rất đẹp, gần như thừa hưởng những nét tinh túy của dòng đầu bảng Utopia, nhưng vẫn mang trong mình sự khác biệt để có thể dễ dàng tiếp cận với đông đảo khách hàng hơn.

hoang hai audio av show

Focal Sopra N°2 có thể xem như là phiên bản thu nhỏ của mẫu loa đầu bảng Grand Utopia EM. Rất nhiều những điểm làm nên sự tuyệt vời của cặp loa này đều đến từ những tiến bộ công nghệ thuộc về những mẫu loa cao cấp hơn của Focal. NIC, viết tắt của Neutral Inductance Circuit, đem đến những cải thiện đáng kể về mặt từ trường ở driver để từ đó có thể làm giảm đi méo tín hiệu một cách hiệu quả. Công nghệ này xuất phát từ chính cặp loa Grand Utopia EM. Hay như một công nghệ độc quyền khác là Tuned Mass Damper, sử dụng hai vòng có ống đuôi trên hệ treo của driver midrange nhằm mục đích ổn định tính động của phần viền xung quanh dựa vào cộng hưởng, từ đó tránh làm biến dạng màng nón mà không ảnh hưởng đến độ động của màn trình diễn. Đối với các dải cao, driver tweeter Beryllium quen thuộc vẫn được sử dụng, nhưng giờ đây được kết hợp với công nghệ IHL (Infinite Horn Loading); các nhà thiết kế gắn thêm vào phía sau loa tweeter một khoang nhỏ dạng họng kèn nhằm triệt tiêu ảnh hưởng của cộng hưởng, từ đó hạn chế dần hiện tượng méo tiếng. Mặc dù không thực sự hoàn hảo như đặc tính cộng hưởng của loa trong không gian mở, công nghệ này vẫn góp phần làm nên chất âm mở, sống động cực kỳ cao cấp.

Preamp AVM Evolution PA5.2

Preamp AVM Evolution PA5.2 có thể xem như là phiên bản thu nhỏ của người đàn anh PA 8.2. Chiếc preamp này được trang bị các bóng ECC83 /12AX7A ở tầng đầu ra. Toàn bộ bo mạch được đặt bên trong một khung vỏ nhôm rất dày, được cắt gọt và gia công cẩn thận, có sẵn các khay cắm dành cho các module bổ sung tùy theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh năm cặp cổng đầu vào RCA và một cặp đầu vào XLR, người dùng có thể bổ sung các cổng đầu vào khác bằng cách cắm module phono hỗ trợ cả kim MM cũng như MC, module USB DAC cung cấp đầu vào USB, Optical và Coaxial, có khả năng nâng tần số lấy mẫu lên 192 kHz/24 bit. Ngoài ra, còn có một module khác là module FM Tuner để điều chỉnh kênh radio. Đầu ra của preamp là cặp cổng XLR và một cặp cổng RCA.

Phối ghép cùng chiếc preamp này là chiếc power-amp SA8.2. Đây có thể xem như là phiên bản hai kênh của monoblock MA8.2 với ngoại hình gần giống y hệt. Cỗ máy đồ sộ này được trang bị đủ cả cổng đầu vào XLR và RCA. Công suất mà chiếc power-amp này đem lại khá lớn, có thể lên tới 250 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm và gấp đôi khi trở kháng xuống còn 4 Ohm. Con số này có thể tăng lên 770 watt khi trở kháng chỉ còn ở mức 2 Ohm. Sở dĩ SA8.2 có thể đạt được những con số này là do thiết kế phần mạch nguồn rất ấn tượng. Phần tụ nguồn của thiết bị có tổng điện dung lên đến 200,000µF. SA8.2 cũng sở hữu bốn biến áp nguồn, hai trong số đó có công suất 1kVA. Cùng với hệ số damping lên đến 1000 và khả năng cung cấp tải liên tục 180A, chiếc ampli này có khả năng kiểm soát rất tốt bất cứ cặp loa nào phối ghép cùng nó, bất chấp việc cặp loa đó có khó phối ghép đến đâu đi chăng nữa.

dau cd avm evolution mp5

Với nguồn phát là đầu CD AVM Evolution MP5.2, hệ thống này thể hiện một cách rất ấn tượng ngay cả những bản nhạc được cho là phức tạp. Các màn trình diễn đã làm nổi bật hẳn lên tiếng các nhạc cụ một cách hùng tráng, đầy khắp phòng nghe, nhưng không hề làm mất đi sự lớp lang, trật tự. Tiếng các dải trầm mạch lạc, dứt khoát đến bất ngờ, khiến bất cứ ai cũng phải ám ảnh về chất lượng thu âm của bản nhạc. Trung âm khá ấm áp dù vẫn thiên về sự trung tính, trong khi các dải cao có phần hơi sắc sảo quá mức bình thường nhưng không đến mức khó nghe. Trong một không gian rộng lớn, người nghe dường như còn cảm nhận được sự tách bạch của âm hình, sự rộng mở của âm trường. Những yếu tố này càng khẳng định sự đáng giá của phối ghép, cho thấy chất lượng của những cặp loa Focal cao cấp và ampli AVM chưa bao giờ khiến người nghe phải thất vọng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 1

Nguyễn Hào