[Vietnam AV Show 2019] Thi Văn Labs và hệ thống âm thanh “cây nhà lá vườn”

Là một gương mặt quen thuộc của các mùa triển lãm, năm nay Thi Văn Labs đem đến trình diễn tại AV Show lần thứ 17 hệ thống tân tiến nhất do chính họ tự tay sản xuất.

Cách đây một năm, audiophile tại Hà Nội đã có dịp được trải nghiệm hệ thống phối ghép giữa bộ ampli đèn 845 Anniversary Standard và loa Eros-9 Anniversary tại triển lãm AV Show lần thứ 16. Dù không phải là một phối ghép ultra hi-end, hệ thống này thể hiện rất tốt những phẩm chất cần có của một hệ thống âm thanh cao cấp: sự trung thực, chất âm tinh tế và quan trọng không kém là hiệu năng phù hợp với giá thành.

thi van lads tại av show 2019

Năm nay, Thi Văn Labs lại xuất hiện ở Hà Nội một lần nữa với một phối ghép có thể xem như là sự nâng cấp của phối ghép năm trước. Hệ thống này bao gồm cặp loa kèn GrandHorn cùng bộ loa siêu trầm Grand Woofer với công suất lên đến 5000 watt. Hệ thống ampli đi cùng là bộ ampli đèn 845 Gold Anniversary. Về cơ bản chất âm mà hệ thống này thể hiện tương đối giống phối ghép cũ, sự khác biệt nằm ở chỗ chất âm thiên về sự tinh tế, cân bằng hơn, đồng thời mở rộng được về các dải sâu nhất cũng như trầm nhất, điều mà phối ghép năm trước chưa thể hoàn thành tốt được.

GrandHorn là cặp loa mới nhất của Thi Văn Labs, chỉ mới xuất hiện từ cuối năm 2018. Đây là mẫu loa họng kèn ba đường tiếng sử dụng ba driver, gồm một driver tweeter nén màng titanium đường kính 2.5cm, một driver midrange 10cm sử dụng nam châm neodymium và một woofer 38.1cm chuyên xử lý các dải trầm. Từ thiết kế của loa, có thể rút ra một số điểm sau: woofer của GrandHorn không đặt trong họng kèn mà được thiết kế theo phong cách thông thường, ở trong một khoang riêng được làm rất chắc chắn. Driver midrange nằm trong một họng kèn gỗ khá lớn và nổi bật. Họng kèn của tweeter cũng nằm trong họng kèn của driver midrange nhưng không ở vị trí chính tâm mà lệch hẳn về một phía. Điều này đồng nghĩa với việc chỉnh góc cho loa sẽ dễ dàng hơn, đồng thời nhờ sử dụng họng kèn cũng giúp cho góc tỏa âm rộng hơn, từ đó ít bị phụ thuộc vào điểm ngọt. Nếu như họng kèn midrange và thùng loa woofer được làm bằng gỗ MDF với chất lượng cao thì họng kèn tweeter lại làm từ vật liệu POM có độ bền rất lớn. Loa sử dụng phân tần bậc một nên cấu trúc tương đối đơn giản, đảm bảo ít linh kiện trên đường tín hiệu, từ đó giữ gìn nguyên vẹn, không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Với độ nhạy 101dB và trở kháng 8 Ohm, GrandHorn có thể phối ghép cùng những ampli đèn có công suất rất thấp, chỉ từ 7 watt mỗi kênh.

Đối tác của bộ loa kèn này là hệ thống ampli 845 Gold Anniversary, phiên bản nâng cấp của 845 Standard Anniversary. Sự khác nhau của hệ thống này nằm ở chỗ phiên bản Gold được trang bị thêm điều khiển từ xa, đồng thời sử dụng các linh kiện cao cấp hơn (tụ, điện trở, bóng đèn) để đem đến chất âm hay hơn, trong khi phiên bản Standard sử dụng các linh kiện iêu chuẩn của Thi Văn Labs.

thi van lads tai avshow

Cũng giống như phiên bản Standard, phiên bản Gold của 845 Anniversary gồm ba thiết bị: một cặp monoblock và một preamp. Chiếc preamp được gọi là driver stage sở hữu ba ngõ vào gồm 2 cặp RCA và 1 cổng XLR. Điểm độc đáo là thiết bị được thiết kế mạch single-ended, sử dụng bóng 811 cùng biến áp nối tầng single-ended cho tầng lái. Ngoài hai bóng 811, thiết bị còn sở hữu thêm một bóng 12AU7, một bóng 6SN7 và hai bóng 6V6 để làm nhiệm vụ đảo pha và lái tầng khuếch đại của power-amp.

Mỗi chiếc monoblock đèn của bộ 845 Anniversary sở hữu mạch khuếch đại công suất loại push-pull với hai bóng 845, vì thế sở hữu công suất khá cao so với ampli đèn, trung bình ở mức 60 watt và công suất đỉnh có thể lên đến 120 watt. Chiếc monoblock được trang bị công tắc lựa chọn 2 mức độ bias khác nhau nhằm tối ưu âm thanh cho bóng 845. Thiết bị sở hữu biến áp nguồn xuyến và biến áp xuất âm xuyến rất cao cấp, đồng thời phần nguồn cũng được thiết kế cẩn thận với cuộn choke và tụ dầu đã trải qua quá trình lựa chọn kỹ lưỡng. Việc kết hợp giữa mạch push-pull ở tầng công suất và mạch single-ended ở tầng tiền khuếch đại đảm bảo đem đến công suất khá cao so với ampli đèn thông thường, nhưng vẫn đảm bảo cho chất âm của 845 Anniversary giữ được sự tinh tế, truyền cảm nhưng không kém phần trung thực chút nào.

Có thể thấy sự hấp dẫn của phối ghép của Thi Văn Labs nằm ở chỗ đây không chỉ là một sản phẩm của người Việt dành cho người Việt. Trên hết, hệ thống này có thể sòng phẳng cạnh tranh với bất cứ hệ thống âm thanh nào của nước ngoài trong cùng tầm giá, cho thấy việc lựa chọn phối ghép của Thi Văn Labs không hề nặng về cảm tính mà ngược lại, nó còn cho thấy sự trưởng thành của thương hiệu cũng như khả năng cạnh tranh tốt của một thương hiệu Việt Nam trong một lĩnh vực tưởng như không phải thế mạnh này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 1

Nguyễn Hào