[Vietnam AV Show 2019] Viva Audio cùng những chiếc ampli đèn ấn tượng

Thương hiệu Ý Viva Audio xuất hiện hai năm liên tiếp tại triển lãm. Bên cạnh những thiết bị dùng trong phối ghép, các sản phẩm được trưng bày cũng để lại dấu ấn khá sâu sắc.

Thông qua nhà phân phối Audio Hà Nội, người tham dự triển lãm lại một lần nữa có cơ hội được tiếp xúc với những chiếc ampli đèn của Viva Audio. Có thể thấy tất cả đều sở hữu cho mình sự đồ sộ, nét thẩm mỹ cũng như những dấu ấn cho thấy sự đầu tư nghiêm túc từ phía hãng sản xuất, một yếu tố đảm bảo rằng tất cả đều để phục vụ cho mục đích cao nhất của việc tái tạo âm thanh: đem đến một chất âm trung thực nhất có thể.

loa tanoy canterbury gr hay

Bên cạnh preamp Linear và power-amp Solista Power sử dụng trong phối ghép cùng loa Tannoy, Audio Hà Nội cũng đem đến triển lãm một vài sản phẩm khác của Viva Audio, bao gồm ampli tích hợp Classico Integrated, Solistino, Solista MkIII và cuối cùng là preamp L1.

Classico Integrated là ampli đèn SET tích hợp hai kênh, với công suất khá thấp, chỉ khoảng 10 watt / kênh. Sở dĩ công suất của Classico Integrated thấp hơn Solistino (tầm 12 – 15 watt) là bởi bóng công suất được sử dụng. Nếu quan sát các bóng đèn dùng trên Classico Integrated, có thể thấy phần lớn đều rất giống. Ở tầng preamp, các bóng 6N1Pi và 6SN7 được sử dụng để điều chỉnh tín hiệu âm thanh. Hai bóng nhỏ ở đằng trước là bóng chỉnh lưu 5U4GB. Chỉ riêng ở tầng đầu ra, thay vì sử dụng bóng 845 để làm công suất, Viva Audio chuyển sang sử dụng bóng 300B. Đây là loại bóng đèn được Western Electric phát triển vào đầu những năm 1930 để ứng dụng riêng cho ampli công suất của họ, dùng trong lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc. Đối với những cặp loa có độ nhạy rất cao, bóng 300B có thể tạo ra âm bass nhanh mạnh và treble thanh thoát, nhưng không thực sự rõ ràng với các dải cực trầm hay cực cao nếu đánh bằng loa thường. Vì thế, Classico Integrated vẫn phù hợp nhất khi dùng để phối ghép cùng loa của Viva Audio.

Power ampli viva solista

Solista MkIII và Solistino là những chiếc ampli tích hợp hai kênh của Viva Audio, hoạt động ở chế độ class A và sử dụng mạch khuếch đại dạng single-ended. Tuy được thiết kế với nhiều điểm tương đồng, những chiếc ampli này vẫn có sự cách biệt khá lớn. Solista là chiếc ampli tích hợp đèn hai kênh class A với mức công suất dao động trong khoảng 22 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm, khá cao so với các ampli đèn 3 cực thông thường. Mạch ampli được chia làm 3 tầng với những hoạt động khác nhau, với 8 bóng đèn, gồm 2 bóng 6C45Pi ở tầng preamp, 2 bóng 6SN7GT ở mạch lái và 4 bóng 845 ở tầng khuếch đại công suất đầu ra.

So với Solista MkIII, Solistino có công suất thấp hơn một chút, chưa đến được 20 watt / kênh. Thế nhưng, mức công suất đầu ra này phải đánh đổi bằng năng lượng tiêu thụ rất lớn, lên đến 480 watt. Solistino có tổng cộng 6 bóng ba cực, trong đó có 2 bóng 5U4G, 1 bóng 6N1Pi, 1 bóng 6SN7GT và 2 bóng 845.

Có thể thấy mấu chốt của các ampli này nằm ở thiết kế sử dụng bóng đèn 845. Đèn khuếch đại công suất 845 được vào đầu những năm 30 của thế kỷ trước và là một trong số những bóng đèn hiếm hoi được thiết kế đặc biệt, chỉ dành riêng cho ampli audio. Thời điểm ấy, 845 cũng là bóng đèn lớn nhất trong các loại bóng khuếch đại công suất. Tuy rằng trong năm 2019, các kỹ sư ở Viva Audio cũng sẽ cho ra mắt một ampli khác có tên là Classico, sử dụng bóng đèn 300B để đáp ứng yêu cầu từ khá lâu của khách hàng, trên thực tế bóng 845 mới là bóng đèn mà họ yêu thích nhất.

day cap audioquest

Bên cạnh việc sở hữu biến thế xuất âm rất lớn, các ampli của Viva Audio còn được đi dây thủ công theo phương pháp point-to-point thay vì dùng bảng mạch in PCB, một phương pháp đảm bảo hiệu năng tốt cho thiết bị vì vừa đảm bảo độ dày của đường tín hiệu, vừa đảm bảo cho độ bền của bảng mạch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá thiết bị lên tới hàng chục nghìn đô la như vậy. Bên cạnh đó, cũng theo Viva Audio, các thiết bị này không dùng hồi tiếp âm nên có thể đảm bảo được chất âm tốt nhất cho hệ thống âm thanh.

Thiết bị cuối cùng mà chúng ta nhắc đến ở đây là preamp L1. Đây là phiên bản tối giản của Linea, bởi lẽ nếu như Linea có đến hai thân máy – một nguồn, một bộ khuếch đại chính thì nay đối với L1, tất cả đều gói gọn chỉ nằm ở trong một cỗ máy. Điều này nhìn chung khá thực tế, phù hợp với những ai muốn sở hữu một thiết bị với chất âm gần giống với Linea nhưng nhỏ gọn hơn, giá thành dễ tiếp cận hơn.

bo phoi ghep audio ha noi tai av show 2019

Viva Audio L1 là chiếc preamp SET, chỉ có hai bóng duy nhất là bóng 6C45Pi chia đều cho hai kênh trái / phải, làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu. Là một preamp SET, Viva L1 hiển nhiên được thiết kế mạch class A để đảm bảo độ méo tiếng thấp nhất cũng như nhạc tính cao nhất, giống như tất cả các ampli khác do Viva Audio sản xuất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Master Horn – Kiệt tác từ Viva Audio

Nguyễn Hào