[Vietnam Hi-end Show 2018] Điểm mặt những thương hiệu “lạ lẫm” tại Hi-end Show của Việt Nam (Kỳ 3)

[Vietnam Hi-end Show 2018] Điểm mặt những thương hiệu “lạ lẫm” tại Hi-end Show của Việt Nam (Kỳ 3)

Thursday 20/12/2018 2:43 pm GMT +7

Xem thêm:

Trong kỳ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nốt về ba thương hiệu còn lại, gồm Lector Strumenti Audio, Acoustic Science Corporation và Oyaide.

Lector Strumenti Audio

Cũng đến từ nước Ý xa xôi, quê hương của Audia Flight và Torqueo là một thương hiệu lâu đời khác, Lector Strumenti Audio.

Vietnam Hi-end Show 2018

Năm 1982, Claudio Romagnoli thành lập một công ty nhỏ ở Albuzzano, Ý, chuyên sản xuất các thiết bị audio hi-end cho phân khúc thị trường cao cấp, một phân khúc nhỏ nhưng rất giàu tiềm năng. Ngay từ những năm đầu tiên, những chiếc ampli hybrid, sử dụng kết hợp bóng đèn điện tử và sò mofset của họ đã rất nổi tiếng, thậm chí không sai khi nói rằng Lector Strumenti Audio là thương hiệu tiên phong cho loại thiết bị “lai” này, trở thành cầu nối giữa phong cách thiết kế thiết bị điện tử cổ điển và hiện đại.
Với việc sử dụng mạch hybrid cho các sản phẩm, từ đầu CD cho đến preamp và power-amp, các sản phẩm của Lector không chỉ nổi bật lên nhờ tính năng kỹ thuật độc đáo mà còn bởi chất âm cực kỳ ấn tượng, khiến chúng trở thành những sản phẩm mà audiophile thật sự không nên bỏ qua nếu có cơ hội được tiếp cận.
Chỉ xét riêng nhạc tính, các hệ thống sử dụng thiết bị của Lector có thể thể hiện các thuộc tính cơ bản như âm lượng, âm sắc, cao độ và trường độ đâu vào đấy, hệ thống còn thể hiện đều 3 dải với những âm bass và treble rất gợi cảm, giọng vocal trong trẻo, ấm áp, lôi cuốn và giàu cảm xúc.
Có thể nói, mỗi sản phẩm của Lector là sự kết hợp giữa các yếu tố nhỏ gọn ở vẻ ngoài, chu đáo trong lắp đặt và cẩn thận khi thiết kế. Các preamp đèn ZOE và ZOR là hai trong số những preamp đèn có tốc độ vận hành nhanh nhất, thậm chí nhanh hơn rất nhiều những ampli bán dẫn tốt nhất đang có mặt trên thị trường hiện nay. Do trở kháng đầu ra thấp, việc sử dụng các dây cáp dài không phải là vấn đề gì quá to tát. Quan trọng hơn cả, tất cả mặt hàng do Lector Strumenti Audio sản xuất đều được làm thủ công ở Ý.

Acoustic Sciences Corporation (ASC)

Vietnam Hi-end Show 2018 chat

Xử lý âm học cho phòng nghe luôn là một điều quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh mà người nghe cảm nhận được. Art Noxon, một audiophile của Mỹ từng nói rằng: “Tôi thà nghe âm thanh chất lượng trung bình ở một phòng nghe hi-end, còn hơn nghe một dàn âm thanh hi-end ở một phòng nghe có chất lượng trung bình.”
Với tư tưởng như vậy, năm 1984, Art Noxon thành lập Acoustic Sciences Corporation (ASC) ở Oregon, Mỹ. Từ đó đến nay, đây là một trong những thương hiệu hàng đầu ở lĩnh vực xử lý âm học trong phòng nghe. Sản phẩm nổi tiếng nhất của họ, Tube Trap, là một trong những loại bass trap góc phòng đầu tiên và tốt nhất trên thế giới, có thể tìm thấy ở rất nhiều phòng nghe gia đình, studio, nhà hát, nhà thờ trên khắp thế giới. Thậm chí, Cục hàng không liên bang Mỹ FAA cũng là một khách hàng lớn của họ với sản phẩm sound baffle để xử lý nhiễu âm học cho radar.
Noxon trở thành kỹ sư âm học ở Oregon từ 1982 sau khi nhận bằng thạc sĩ về lĩnh vực âm học và một bằng khác thuộc ngành vật lý. Công ty của ông hiện nay sở hữu nhiều dòng sản phẩm xử lý âm học như Tube Trap, Studio Trap và Sound Flag rất có tiếng tăm trên thị trường. Tại ASC, các kỹ sư đều là những người có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực âm học, ghi âm, cơ khí, kiểm soát nhiễu ồn, sản xuất thiết bị âm thanh hi-end, kiến trúc, marketing và thiết kế đồ họa. Với đội ngũ đa ngành và tài năng như vậy, không khó để lý giải vì sao sản phẩm của ASC gặt hái được rất nhiều thành công trong những năm qua. Nhiều giải thưởng trong số đó đến từ những tổ chức có uy tín như Golden Note Awards của ASCAP, Academy for the Advancement of High End Audio Peripherals Design Award và Product of the Year của Stereophile năm 1996.

Oyaide

Vietnam Hi-end Show 2018 dep

Nếu như nước Mỹ xa xôi có AudioQuest, có Nordost thì ở Nhật Bản cũng có Furutech, Oyaide làm đối trọng. Cái tên Furutech có lẽ không còn quá xa lạ đối với người dùng ở Việt Nam, nhưng Oyaide thì chưa được “may mắn” như thế, dù rằng Oyaide có tuổi đời hơn Furutech tới hơn 35 năm liền.
Mục tiêu của các kỹ sư tại Oyaide rất thẳng thắn, đó là tạo ra những linh kiện đơn giản nhưng chất lượng cao, mà theo như họ nói là “mang đậm tinh thần Nhật Bản”. Họ tin rằng truyền thống làm việc chăm chỉ cùng khả năng tạo ra sự đổi mới chính là chìa khóa để bước vào tương lại. Trong suốt quá trình lịch sử của công ty, Oyaide đã tự thu thập cho mình một lượng kiến thức rất lớn để tạo ra những sản phẩm thực sự đột phá so với thị trường.
Từ năm 1952 cho đến nay, Oyaide có không ít cơ hội để áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất cho các dây loa chuyên dụng của mình, với kết quả là đem lại hiệu năng không gì so sánh được. Trên hết, đây là những sợi dây “made in Japan” đúng nghĩa, với chất lượng hoàn hảo do đã trải qua quá trình đánh giá và kiểm nghiệm nghiêm ngặt, do đó người người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thiết bị của Oyaide.
Nhật Bản nổi tiếng với tay nghề cao cấp của họ, với độ tin cậy và chất lượng thuộc hàng đứng đầu trên thế giới. Do vậy, Oyaide luôn khuyến khích người sử dụng trải nghiệm sản phẩm của họ và tận hưởng sự cảm xúc và niềm vui từ những lần nghe nhạc với chất lượng không còn gì để chê được.

(Kỳ 3 – hết)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Nordost đến từ Mỹ

Nguyễn Hào