[Vietnam High End Show 2018] Bowers and Wilkins và Cambridge Audio: Phong cách Anh Quốc lịch lãm từ hệ thống âm thanh

Bowers and Wilkins và Cambridge Audio từ lâu vẫn được xem như một cặp bài trùng. Những phối ghép từ hai thương hiệu này vẫn thường xuất hiện ở nhiều triển lãm trên toàn thế giới.

Anh Quốc được xem như là một cường quốc audio đúng nghĩa. Không chỉ là nơi sản sinh ra những cái tên đã trở thành huyền thoại trong thế giới Hi-end, họ cũng là một đối thủ vô cùng hùng mạnh trong thị trường thiết bị loa Hi-fi cấp cao. Từ những thương hiệu nổi tiếng lâu đời, làm nên nền móng của ngành công nghiệp audio như B&W, Tannoy, Naim Audio, Pro-Ject cho đến những thương hiệu có phần xa lạ ProAc, Castle Acoustics hay Palmer, tất cả đều là niềm tự hào cho Xứ Sở Sương Mù vì đã góp phần làm nên sự đa dạng cho ngành công nghiệp non trẻ này.
Dù vậy, ở một thị trường còn nhiều bỡ ngỡ như Việt Nam, người dùng vẫn thường biết đến ngành audio của nước Anh qua những thương hiệu lâu đời, có tiếng tăm trên thị trường. Điều này được phản ánh khá rõ ràng khi đến với gian triển lãm của Euro Audio nhân dịp triển lãm Vietnam High End Show 2018 vào tháng 11 vừa qua.

Vietnam High End Show 2018

Bộ phối ghép mà tôi được chứng kiến được xem như là một phối ghép khá điển hình: Loa Bowers & Wilkins cùng ampli của Cambridge Audio. Sở dĩ gọi là điển hình bởi Bowers & Wilkins và Cambridge Audio từ lâu vẫn được xem như một cặp bài trùng. Những phối ghép từ hai thương hiệu này vẫn thường xuất hiện ở nhiều triển lãm trên toàn thế giới. Từ những show âm thanh lớn như Munich High End Show hay Hong Kong AV Show, không khó để có thể tìm thấy những hệ thống âm thanh sử dụng sản phẩm của hai thương hiệu này.
Phối ghép được trình diễn tại Vietnam High End Show lần này là cặp loa 802 D3 Prestige Edition cùng cặp power-amp Edge W và preamp Edge NQ. Các sản phẩm này đều chỉ mới xuất hiện trong năm nay và đều mang những ý nghĩa riêng. Nếu như Prestige Edition có thể xem như là phiên bản đặc biệt của dòng 800 D3 Series thì cấp Edge là loạt thiết bị kỷ niệm 50 năm được đặt theo tên của giáo sư Gordon Edge – người sáng lập ra Cambridge Audio.
Nhìn chung, phiên bản 802 D3 Prestige Edition không khác phiên bản bình thường về mặt kỹ thuật, thay đổi lớn nhất chỉ là ở bề ngoài với lớp veneer màu gỗ Santos Rosewood và sử dụng 13 lớp sơn mài, kéo dài thời gian hoàn thiện thêm 40%. B&W 802 D3 Prestige Edition vẫn sở hữu tất cả bốn củ loa, mỗi loại củ loa lại được đặt trong một khoang riêng biệt. mỗi loại củ loa lại được đặt trong một khoang riêng biệt. Ở trên cùng là ống bằng nhôm chứa loa tweeter với màng loa 25mm, được tráng một lớp kim cương. Phía dưới loa tweeter là loa midrange, đường kính màng loa 150mm được làm từ chất liệu Continuum để thay thế cho vật liệu Kevlar quen thuộc. Củ loa này được đặt trong ống loa Turbine Head, có tác dụng hấp thụ hoàn toàn các sóng âm gây ra bởi chuyển động của màng loa, đồng thời bảo vệ loa midrange khỏi những tác động tiêu cực của cộng hưởng sinh ra từ thùng loa phía dưới. Ở khoang lớn nhất dưới cùng là hai củ loa woofer cỡ lớn với đường kính 200mm. Màng loa được thiết kế theo kết cấu Aerofoil (cánh máy bay) với độ bền cao hơn rất nhiều so với các loại màng loa thông thường. Bên cạnh đó, đặc tính siêu cứng, chống uống tốn giúp nó hoạt động với độ ổn định cao, kiểm soát hiệu quả tiếng bass với độ chính xác cao dù hoạt động ở cường độ lớn.

Vietnam High End Show 2018 dep

Power-amp Edge W được thiết kế với đường tín hiệu rất ngắn và sử dụng khá ít thành phần cấu thành. Thiết bị chỉ sử dụng tổng cộng 14 chi tiết để bảo toàn tốt nhất chất lượng và tính toàn vẹn của tín hiệu. Với công suất Class XA cho chất lượng âm thanh gần với mạch Class A nhưng hiệu suất khuếch đại cao hơn nhiều, power-amp Edge W sở hữu công suất đầu ra lên đến 100W/kênh ở trở kháng 8 Ohm, đủ sức để phối ghép với nhiều cặp loa khó đánh trên thị trường hiện nay, trong đó có cả B&W 800 D3 Series.
Preamp Edge NQ là một thiết bị hiện đại, bám sát xu thế thị trường hiện nay khi hỗ trợ các tính năng như AirPlay, Spotify Connect và Chromecast, đồng thời còn có thể phát nhạc không dây với chất lượng lên tới 24-bit thông qua Bluetooth aptX HD. Ngoài ra, người dùng có thể stream nhạc trực tuyến thông qua các kết nối mạng như Wifi hay Ethernet hoặc sử dụng các thiết bị phát nhạc digital thông qua cổng vào Coaxial, Optical, USB. Edge NQ còn được trang bị DAC chuyển đổi 32-bit, tương thích với nguồn nhạc có độ phân giải tối đa 32-bit/384kHz (PCM) và DSD256, đủ sức thỏa mãn bất cứ tín đồ âm thanh nào đòi hỏi chất lượng nhạc cao nhất.

Vietnam High End Show 2018 chat

Với phối ghép này, người dùng hoàn toàn có quyền kỳ vọng vào sự trung thực về âm sắc. Trong một dàn nhạc phức tạp với hàng chục loại nhạc cụ khác nhau, song mỗi khi một nhạc cụ cất lên là có thể cảm nhận được ngay âm chất của nó một cách dễ dàng. Sự tự nhiên chính là điểm cộng lớn nhất dành cho phối ghép B&W và Cambridge Audio, đồng thời độ động cũng là yếu tố đáng được lưu tâm. Khi chơi những bản giao hưởng chương hồi, người nghe không cần vặn nhỏ âm lượng để thưởng thức các khúc panissimo cực nhẹ hay mở lớn hết cỡ để trải nghiệm những khúc fortissimo cực lớn, chi tiết âm thanh đều hiện diện rõ ràng, mạch lạc, không có cảm giác thiếu/thừa hay dồn nghẽn ở đâu đó.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Củ loa woofer và những điều cần biết

Nguyễn Hào