[Vietnam High End Show 2018] Chiêm ngường bộ ampli đèn đến từ Unison Research

[Vietnam High End Show 2018] Chiêm ngường bộ ampli đèn đến từ Unison Research

Thursday 20/12/2018 5:25 pm GMT +7

Xem thêm:

Bên cạnh Audio Note Kondo, Unison Research là một trong những cái tên hiếm hoi đem ampli đèn SINGLE-ENDED (single-ended triode) đến với triển lãm.

Tạm gác những bộ ampli bán dẫn cực “khủng”, với công suất lên đến cả nghìn watt sang một bên, chúng ta vẫn còn những thứ khá thú vị tại Vietnam High End Show ở thành phố Hồ Chí Minh đầu tháng 11 vừa rồi. Một trong số đó là những bộ ampli đèn sử dụng mạch single-ended với công suất vài chục watt khá hiếm hoi trên thị trường hiện nay.
Có một sự thật là ngày nay, những chiếc ampli đèn single-ended vẫn được sản xuất, thế nhưng chúng chỉ còn xuất hiện ở phân khúc hi-end và siêu hi-end với mức giá lên đến hàng nghìn đô cho mỗi chiếc. Sự xuất hiện của loa điện động, mạch kéo đẩy và nhất là ampli bán dẫn đã khiến nhiều người quên đi rằng trong lịch sử, đã từng có thời ampli đèn single-ended là bá chủ của các phòng nghe nhạc, và đó là dĩ vãng chỉ còn tìm thấy được ở các phòng nghe cao cấp, mang hơi hướng hoài cổ hiện nay. Vì vậy, việc những chiếc ampli single-ended như Audio Note Kondo hay Unison Research chỉ có thể tìm thấy ở các triển lãm thiết bị hi-end chứ chẳng mấy khi xuất hiện đại trà ngoài thị trường cũng là điều dễ hiểu.
Đến với High End Show năm nay, Anh Duy Audio cũng đem đến những thiết bị ampli đèn single-ended với phong cách kết hợp giữa nửa cổ điển, nửa hiện đại của Unison Research. Bộ ba xuất hiện tại triển lãm bao gồm ba ampli tích hợp Sinfonia, Triode 25 và S6.

Vietnam High End Show 2018

Sinfonia là chiếc ampli tích hợp sử dụng đèn ba cực với một ngoại hình rất ấn tượng, có thể nói là sự kết hợp tuyệt hảo giữa gỗ, thép và các linh kiện điện tử, với phần gỗ thịt rất đẹp được ốp ở mặt trước. Thiết bị có đáp tuyến tần số nằm trong khoảng 20-30.000 Hz. Tầng công suất sử dụng 4 bóng đèn công suất gồm 2 bóng 6550, 2 bóng KT88 với công suất tối đa 25 watt/kênh trong khi tầng pre-amp được lắp 2 bóng ECC82, 2 bóng ECC83. Do là ampli class A nên công suất tiêu thụ điện tối đa của Sinfonia khá lớn, lên tới 500 watt.
Thông thường, ampli đèn single-ended vốn phù hợp với những bộ loa kèn với khả năng tiêu thụ, sử dụng năng lượng rất hiệu quả do có độ nhạy tốt. Thế nhưng Sinfonia lại là chiếc ampli không kén loa, có thể phối ghép rất hiệu quả với những bộ loa có trở kháng phổ thông từ 4-8 Ohm và độ nhạy trên 90dB. Chiếc ampli tích hợp sở hữu biến áp nguồn và biến áp xuất âm với kích thước lớn, được bố trí gọn gàng phía sau máy và ẩn bên trong 3 bộ vỏ kim loại.

Vietnam High End Show 2018 dep

Cũng giống như Sinfonia, Triode 25 là bộ ampli tích hợp class A với mức công suất tùy thuộc vào chế độ hoạt động của máy. Với hoạt động chế độ Triode, công suất đạt được là 25W, khi chơi Pentode thì công suất đạt được 45W. Để hoán đổi giữa 2 chế độ này, người dùng sẽ thao tác với một switch chuyển đổi, được thiết kế nằm bên trên máy. Triode 25 được trang bị 4 bóng đèn EL-34 lộ thiên để làm bóng công suất và 2 bóng ECC83, 1 bóng ECC82 cho phần tiền khuếch đại. Các bóng ECC83 có nhiệm vụ đảo pha trong khi bóng EC882 có nhiệm vụ nắn dòng điện nguồn vào.
Triode 25 có thiết kế mạch cân chỉnh bias bằng tay, với một đồng hồ, một nút chọn kênh để chỉnh và hai nút nút vặn chỉnh lên xuống. Thao tác chỉnh bias đơn giản, chỉ cần điều chỉnh khi nào kim đồng hồ về giữa là đúng không những giúp người dùng thuận tiện trong việc sử dụng mà còn đảm bảo duy trì tuổi thọ cho các bóng đèn. Biến áp xuất âm của Triode 25 được thiết kế và sản xuất với những thông số kỹ thuật nghiêm ngặt nhất, đảm bảo băng thông rộng đến 30kHz khi đánh với công suất tối đa. Biến áp nguồn loại hình xuyến được bao bọc và cách từ rất tốt. Các tụ lọc trong ampli cũng được chọn lọc rất kỹ càng để có thể phối hợp ăn ý với các linh kiện khác trong thiết bị.

Vietnam High End Show 2018 chat

Cỗ máy cuối cùng của Unison Research là ampli tích hợp S6, sở hữu nhiều điểm chung về mặt thiết kế với Triode 25 và Sinfonia. Thiết bị sử dụng 6 bóng công suất EL34 (có thể thay bằng bóng 6CA7) và chia đều ra cho mỗi bên, chạy chế độ triode Class A. Hệ thống chỉnh bias của S6 khá giống với Triode 25, tức là cân chỉnh thủ công cho các bóng công suất để hoàn thiện mạch điện. Ngoài các bóng EL34 đầu ra, S6 còn có các bóng đầu vào 12AX7, mức công suất của ampli dừng lại ở mức 35 watt / kênh. Chiếc ampli tích hợp này có thể tương thích với các loại loa trong khoảng 4Ohm đến 8Ohm và mang độ nhạy lớn hơn 90dB. Có thể thấy đây là một thiết bị cao cấp đúng nghĩa, xứng đáng xuất hiện ở nhiều hệ thống phối ghép hi-end khác nhau.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Nguyễn Hào