[Vietnam High End Show 2018] Dan D’Agostino và Focal: Sự phối hợp ấn tượng từ hai châu lục

[Vietnam High End Show 2018] Dan D’Agostino và Focal: Sự phối hợp ấn tượng từ hai châu lục

Thursday 20/12/2018 4:41 pm GMT +7

Xem thêm:

Từ châu Âu và Bắc Mỹ, hai thương hiệu âm thanh nổi tiếng kết hợp với nhau tạo nên một hệ thống âm thanh cực kỳ ấn tượng.

Những thiết bị audio hi-end ấn tượng, với kích thước đồ sộ và chất âm đầy tính tự nhiên luôn là tâm điểm của những đợt triển lãm High End Show. Đó là điều hiển nhiên, bởi lẽ không phải ai cũng có cơ hội để tận mắt chiêm ngưỡng những hệ thống âm thanh lên đến hàng chục tỉ đồng, do đó những đợt triển lãm như thế này chính là cơ hội hiếm hoi để những người không thể rộng rãi về tài chính được thỏa mãn đam mê của mình, dù chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.
Đến với Vietnam High End Show năm nay, có một hệ thống được mệnh danh là hệ thống triệu đô, đó là sản phẩm từ Audio Hoàng Hải: Bộ phối ghép loa Focal Grande Utopia EM Evo và hệ thống ampli của Dan D’Agostino, gồm cặp monoblock Relentless và preamp Momentum.

Vietnam High End Show 2018

Trên thực tế, đây không phải là một hệ thống quá xa lạ. Trong đợt triển lãm Hong Kong High End Show hồi tháng 8 vừa qua, Asia Theatre cũng sử dụng một phối ghép gần giống như vậy. Gọi là gần giống, bởi lẽ nguồn phát của họ là mâm đĩa than Transrotor chứ không phải hệ thống dCS giống như của Audio Hoàng Hải.
Grande Utopia EM Evo là cặp loa mới nhất của Focal, chỉ mới xuất hiện ở Munich High End Show tháng năm vừa rồi. Với cấu trúc bốn đường tiếng, mỗi chiếc loa sử dụng một củ loa tweeter Beryllium, hai củ loa midrange màng nón W (loại nón làm từ vật liệu đặc biệt, cấu tạo gồm hai lớp vải kính kẹp lõi mút ở giữa), một củ loa midbass 27cm màng W dùng nam châm multiferrite và một củ loa woofer điện – từ màng W đường kính 40cm.
Bên cạnh việc sử dụng nón loa W, củ loa tweeter Beryllium và woofer điện – từ, hai mẫu loa mới này còn được thừa hưởng nhiều công nghệ tiên tiến nhất của Focal. Trước hết là các vòng cố định MMR (Machined Reinforcement Rings), thực chất là các vòng nhôm được gắn để ngăn cách phần miệng củ loa và phần khung loa phía sau, có tác dụng tăng độ cứng, chắc cho các củ loa của loa.

Vietnam High End Show 2018 dep

Ngoài ra, hệ thống treo kháng chấn TMD (Tune Mass Damping ) cũng được sử dụng cho các mẫu loa này. TMD vốn đơn giản chỉ là hai chiếc vòng hình ống trên hệ thống treo, có kích thước và vị trí được tính toán cẩn thận để ổn định độ động dựa vào cộng hưởng, do đó có thể ngăn màng nón biến dạng mà không làm ảnh hưởng đến độ động của củ loa. Theo Focal, TMD cung cấp khả năng đáp ứng tần số tuyến tính trong khoảng từ 1kHz đến 4kHz, đồng thời đem đến những dải trung có độ trung tính cao. Ngoài ra, công nghệ NIC (Neutral Inductance Circuit) cũng xuất hiện ở Grande Utopia EM Evo nhằm ổn định từ trường, tránh hiện tượng méo âm và nhiễu hài bằng cách gắn các vòng Faraday để ổn định từ trường.
Cũng giống như các mẫu đời trước, Focal Grande Utopia EM Evo sở hữu thiết kế uốn cong và chia thành nhiều khoang tách biệt. Thiết kế nàykhông chỉ giúp người dùng thay đổi độ cong cho phù hợp với không gian và thẩm mỹ mà còn hiệu quả trong việc ngăn chặn sóng đứng trong thùng loa. Cặp loa được trưng bày ở triển lãm Vietnam High End Show có màu xanh dương rất đẹp, hợp với đôi monoblock Relentless có kích thước đồ sộ tạo thành một trong những hệ thống âm thanh ấn tượng nhất trên thị trường hiện nay.
Hệ thống ampli Dan D’Agostino là một trong những hệ thống ampli mạnh mẽ nhất mà người dùng có thể tìm được từ trước đến nay. Sẽ có một bài viết sâu hơn để nói về các chi tiết kỹ thuật của chúng, dù vậy, vẫn phải công nhận rằng đối với một cặp loa thuộc loại “khó đánh” như Focal Grande Utopia EM Evo, ampli Dan D’Agostino có thể chơi rất mượt mà không gặp phải chút khó khăn nào, như thế cũng đủ để hiểu chúng mạnh mẽ đến mức độ nào.

Vietnam High End Show 2018 chat

Với một hệ thống đồ sộ và đắt giá như thế này, người dùng có thể mong đợi điều gì? Hiển nhiên, đó là chất âm ấn tượng nhất, tự nhiên và chi tiết nhất, với độ động, âm hình và âm trường cực rõ nét. Để làm được như vậy, ampli phối ghép cùng với cặp loa Focal phải thật mạnh, có khả năng đáp ứng, tái hiện các dải âm thật tốt. Phối ghép Dan D’Agostino có thể đáp ứng tốt những yêu cầu này, đem đến một cảm giác rất thỏa mãn cho người nghe. Tuy vậy, người dùng cũng cần lưu ý rằng với bộ phối ghép này, nguồn phát nhạc cần phải thật tốt bởi bất cứ thiết bị nào, dù chỉ cần có chút lỗi thôi cũng sẽ bị lộ rất rõ. Và rõ ràng, cũng vì nắm rõ được điều này nên Audio Hoàng Hải sử dụng hệ thống dCS làm nguồn phát để có thể đem đến những màn trình diễn tốt nhất cho người nghe.
Trong buổi chiều cuối tuần đông đúc và ồn ào, không gian bên trong phòng nghe Audio Hoàng Hải thật đối lập, chỉ có duy nhất âm nhạc là tồn tạo, với những con người háo hức chờ đợi bản nhạc tiếp theo. Và có lẽ, đấy chính là sức mạnh của âm nhạc được thể hiện thông qua một hệ thống âm thanh tốt nhất từ trước đến nay.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Nordost đến từ Mỹ

Bách Diệp