[Vietnam High End Show 2018 – Hà Nội] Thanh lịch cùng loa Rhaido TD 4.8 và ampli Moon của Simaudio

Là dàn âm thanh chủ lực của Sài Gòn Hi-end, cặp loa Rhaido TD 4.8 cùng bộ preamp Moon 850P / power-amp Moon 880M đem lại những trải nghiệm khá hấp dẫn người nghe.

Sài Gòn Hi-end luôn là một trong những phòng triển lãm tôi thích ghé thăm nhất Vietbam High End Show năm nay, chủ yếu là vì phối ghép sử dụng loa Raidho của họ. Tất nhiên, phối ghép nào ở triển lãm cũng đều ấn tượng và có nét riêng của nó, nhưng riêng với Raidho, tôi vẫn cảm thấy có tình cảm nhất định. Có lẽ bởi vì những cặp loa này đã bỏ qua sự hầm hồ, đồ sộ thường thấy ở các hệ thống hi-end để chuyển sang phong cách nhỏ gọn, lạ mắt nhưng vẫn cực kỳ sang trọng và quyến rũ đến bất ngờ.
Nếu như ở High End Show thành phố Hồ Chí Minh, Sài Gòn Hi-end đã có những màn trình diễn đầy thuyết phục với hệ thống Raidho XT-5 và hệ thống ampli của Chord Electronics thì nay bước ra Hà Nội, bộ phối ghép được sử dụng cũng ấn tượng không kém: cặp loa Rhaido TD 4.8 cùng bộ preamp Moon 850P / power-amp Moon 880M của Simaudio.

Vietnam High End Show 2018

Cặp loa Đan Mạch Raidho TD 4.8 sở hữu thùng loa hình cột vuốt hẹp ra phía sau, khi nhìn ngang sẽ thấy thắt lại ở giữa, vị trí của tweeter giống như hình bó lúa. Sở hữu cấu trúc 3 đường tiếng, Raidho TD 4.8 sử dụng 9 driver bao gồm tweeter ribbon, 2 driver midrange màng Tantalum diamond 100mm và 6 driver mid/woofer 115mm. Đáp tuyến tần số của Raidho TD 4.8 trải rộng từ 26 đến 50.000Hz.
Điểm đặc biệt của Raidho TD 4.8 là việc thêm một lớp hạt Tantalum dày 1 micron vào màng loa Ceramix trước khi phủ lớp kim cương bên ngoài, khiến màng loa giờ đây dày đến 5 lớp, được xếp theo cấu trúc sandwich. Tantalum là một kim loại hiếm có độ cứng rất cao, nhưng dễ kéo thành sợi. Điều này khiến màng loa này cứng hơn cả màng loa kim cương, vốn nổi tiếng vì có hệ số tắt dần dao động (damping) thuộc vào hàng cao nhất hiện nay. Đồng thời, việc này cũng đảm bảo màng loa khi di chuyển sẽ theo đúng hình pít-tông, tức là không thể bị méo tiếng do màng loa rất cứng chắc, khó bị biến dạng do tác động lực của âm thanh gây ra.

Vietnam High End Show 2018 dep

Đối tác của cặp loa cao cấp này là preamp Moon 850P / power-amp Moon 880M của Simaudio. Cặp monoblock 880M được thiết kế với 32 bán dẫn lưỡng cực đầu ra, các bán dẫn này được cung cấp năng lượng từ 8 tụ nguồn kích thước rất lớn với tổng năng lượng 260.000uF và có thể đem đến mức công suất cực kỳ lớn: 800 watt với trở kháng 8 Ohm và gấp đôi với trở kháng 4 Ohm. Tuy nhiên, ở 10 watt đầu tiên, chiếc monoblock sẽ hoạt động ở Class A và sau đó chạy Class AB để tối ưu được hiệu suất hoạt động.
Chiếc monoblock 880M được thiết kế nối tầng trực tiếp, sử dụng mạch vi sai cân bằng toàn phần, đồng thời được áp dụng khá nhiều công nghệ mới của Simaudio. Cấp nguồn cho thiết bị là hai biến áp xuyến với công suất 1.3kVA được thiết kế độc quyền cho các sản phẩm Moon và hai dãy tụ với kích thước rất lớn, mỗi chiếc có thể to bằng cả lon nước ngọt. Công nghệ Lynx Technology được áp dụng cho sản phẩm, do đó loại bỏ được hoàn toàn sự xuất hiện của hồi tiếp toàn cục, không còn tụ nối đầu vào hay đầu ra nữa, đường tín hiệu được thiết kế ngắn lại, đồng thời mức điện từ và môi trường bên trong cũng được tối ưu hóa cho từng linh kiện một.

Vietnam High End Show 2018 tot

Đi cùng với cặp monoblock đồ sộ là chiếc preamp đầu bảng Moon 850P. Toàn bộ thiết bị được tách thành hai phần: một phần chỉ có mạch analog và phần còn lại chứa toàn bộ mạch cấp nguồn, mạch điều khiển… Preamp Moon Evolution 850P sử dụng công nghệ chống rung M-Octave Damping treo bản mạch chính bằng 8 điểm treo gắn liền với phần khung thân máy, có tác dụng cách li bản mạch ra khỏi tác động chung cho toàn bộ ampli.
Moon 850P sử dụng một loại giao thức đặc biệt có tên là SimLink để kết nối riêng với những thiết bị khác trong cùng dòng Moon. Chiết áp chỉnh âm lượng M-Ray của thiết bị sử dụng các điện trở màng phim có độ chính xác rất cao với sai số dưới 0.1%, đảm bảo tín hiệu âm thanh đầu ra luôn đồng nhất ở mọi mức âm lượng. Cùng với đó M-Lock cho phép người dùng tùy chỉnh âm lượng lớn nhất của từng đường input riêng biệt và rất nhiều công nghệ kỹ thuật khác được áp dụng cho cỗ máy này.

Vietnam High End Show 2018 chat

Nếu có điểm nào để băn khoăn về phối ghép ngoài vấn đề giá cả thì đó chính là vị trí ngồi nghe. Đây cũng chính là điểm yếu lớn nhất khi đem một phối ghép sử dụng loa Raidho đi trình diễn ở một triển lãm, vì nhiều người sẽ không vào chỗ ngồi mà thường đứng ở sát cửa ra vào hoặc lối đi, điều đó khiến việc cảm nhận hết cái hay của loa là không thể. Khi ngồi vào vị trí điểm ngọt, với loa ribbon tweeter ở độ cao tối ưu, người dùng sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác hẳn. Các dải âm trầm, trung, cao được thể hiện một cách hài hòa, với âm bass chắc, mạnh, làm nền gợi ra độ mở rất rộng, giúp âm trường trở nên thật ấn tượng. Với những bản nhạc quen thuộc, người nghe sẽ nhận ra rằng nó không giống với những lần nghe trước đây vì độ chi tiết, độ động và âm hình được thể hiện tốt hơn rất nhiều.
Phối ghép giữa Rhaido TD 4.8 và hệ thống ampli Moon của Simaudio không phải là một phối ghép khiến người nghe nổi da gà. Trên hết, đây là một hệ thống âm thanh đem đến sự thoải mái cho bất cứ ai ngồi nghe, và quan trọng hơn, sự sang trọng mà hệ thống này thể hiện cũng phần nào nói lên đẳng cấp của người sử dụng chúng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 cặp loa bookshefl đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào