[Vietnam High End Show 2018 – Hà Nội] – Vantage L cùng “đội ngũ” ampli hùng hậu của Audia Flight

Chỉ cần một monoblock công suất thật “khủng” là đủ cho mỗi chiếc loa? Đôi khi hai chiếc vẫn đem lại kết quả mỹ mãn hơn một.

Những màn trình diễn của cặp loa Litva AudioSolutions Vantage L luôn là thứ hấp dẫn người nghe mỗi khi đến tham dự các show triển lãm thiết bị âm thanh. Một cặp loa không quá cao to nếu đem ra so sánh với những cặp loa ultra hi-end của các thương hiệu âm thanh nức tiếng toàn cầu như Focal Grande Utopia, Kharma Grand Enigma hay Hansen The Grand Master. Thế nhưng chất âm ấn tượng cùng sức mạnh của cặp loa Vantage L là điều không cần bàn cãi.
Trong đợt triển lãm Vietnam High End Show ở thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11 vừa rồi, Audio Hà Nội đã có những màn trình diễn đáng nhớ với phối ghép loa AudioSolutions cùng hệ thống ampli Pilium Audio. Có thể thấy đây là một trong những phong nghe đáng để ghé vào nhất bởi sự ấn tượng cũng như mới mẻ mà hệ thống này mang lại, sau khi đã trải qua rất nhiều cái tên quen thuộc khác.

Vietnam High End Show 2018

Tất nhiên, thay đổi để mang lại sự hấp dẫn cho người nghe cũng là một điều khá quan trọng, không chỉ để làm mới chính mình mà còn là cách để các nhà phân phối thể hiện sự đa dạng trong sản phẩm của họ. Nếu như trong đợt triển lãm ở thành phố Hồ Chí Minh, Audio Hà Nội đã sử dụng preamp Pilium Divine Alexander và cặp monoblock Divine Hercules để phối ghép cùng Vantage L thì lần này có một sự thay đổi nho nhỏ, khi mà họ quyết định dùng pre-amp Audia Flight Strumento N°1 Mk2 và tận 4 chiếc Strumento N°8, tạo thành một hệ thống âm thanh thật hoành tráng với sự trợ lực của mâm đĩa than Torqueo T34 Exclusive, đầu CD Esoteric K-03X và FL Phono.
Nếu như những chiếc ampli của Pilium Audio thiên về sự trung thực, đề cao việc trung tính toàn bộ các dải âm một cách cầu toàn thì Audia Flight lại ngược lại, vẫn là trung thực nhưng ẩn trong đó còn có cả nét nhạc tính, khiến một bản nhạc dù mạnh đến mấy cũng trở nên rất dễ nghe. Nhiều người từng nhận xét rằng cặp Strumento N°8 sở hữu một chất âm không giống như ampli bán dẫn thông thường và cũng chẳng có nét nào gợi nhớ đến ampli đèn, và tôi có thể hoàn toàn hiểu được điều đó.

Vietnam High End Show 2018 dep

Có lẽ hiếm có một phối ghép nào đủ khả năng để chơi hay tất cả các thể loại nhạc như phối ghép giữa AudioSolutions và Audia Flight. Từ những bản hòa tấu nhạc cụ cổ trang, mang phong cách cực mạnh như War Drum in Red Cliff của Rhythmize Heartstrings, nhẹ nhàng tình cảm như Five Hundred Miles cho đến thể loại chỉ để test âm thanh như Music Box (một bản thu của các nhạc cụ bộ gõ, có đệm thêm bộ sáo ở một số đoạn, chưa rõ là bản thu âm do đơn vị nào thực hiện), tất cả đều được tái hiện lại một cách ấn tượng, nếu không vì giàu nội lực thì cũng là nhạc tính thể hiện một cách dồi dào, khó có thể cưỡng lại.
Trước hết, có thể thấy phối ghép này thể hiện độ rộng âm trường rất ấn tượng, không thua kém gì so với khi sử dụng ampli Pilium để phối ghép cùng loa Vantage L. Ngay cả khi đứng ở một vị trí “bất thường” nhất, ít ai để ý là đằng sau loa, người nghe cũng có thể cảm nhận được sự rộng lớn này (dù rằng chất âm ở vị trí này chắc chắn không bao giờ bằng lúc ngồi ở vị trí chính giữa các hàng ghế trước mặt loa, bởi lẽ đứng đằng sau loa cũng chỉ là để kiểm tra độ rộng âm trường mà thôi). Độ chính xác âm tầng cũng là một điều rất đáng để nhấn mạnh khi mà thứ tự âm thanh của từng nhạc cụ đến tai người nghe, âm lượng lớn nhỏ của từng chiếc cũng rất đồng nhất, tạo nên cảm giác xa gần rõ ràng, dẫn đến việc âm hình rất dễ hình dung và hồi tưởng.

Vietnam High End Show 2018 tot

Dải trầm của phối ghép tất nhiên vẫn là điểm để người nghe phải thán phục. Không còn những màn trình diễn khiến tường và trần nhà phải rung lên bần bật nữa (dường như kiến trúc ở khách sạn Pan Pacific được thiết kế tốt hơn hẳn so với khách sạn Rex trong thành phố Hồ Chí Minh), thế nhưng người nghe vẫn có thể cảm nhận được một nguồn nội lực dồi dào từ cặp loa thoát ra. Đây cũng là khoảng âm mà cặp loa Vantage L cùng 4 chiếc monoblock Audia Flight Strumento N°8 thể hiện tốt khả năng kiểm soát của mình. Các dải trầm cần nhanh có, cần chậm rền có, thậm chí đang rền bỗng ngưng bặt như chưa hề có gì xảy ra cũng có nốt, cho thấy sự kiểm soát rất ấn tượng mà bộ phối ghép mang lại.
Đối với các dải trung, không có điều gì để nói nhiều. Sự ấm áp, truyền cảm trong các bản nhạc demo quen thuộc của Audio Hà Nội như You Raise Me Up hay Keith Don’t Go vẫn là điểm nhấn mà cặp loa này thể hiện, đặc biệt đoạn guitar thần sầu do Nils Lofgren chắc chắn sẽ là điều mà người nghe không thể quên được.

Vietnam High End Show 2018 chat

Dù vậy, trong một bản nhạc mang phong cách cổ trang sử dụng đàn thập lục, dường như âm thanh có phần hơi sáng so với mức cần thiết. Điều này có thể có hai nguyên nhân, hoặc cặp loa và ampli vốn thiên sáng (mà điều này không thể xảy ra do ở các bản nhạc khác không có hiện tượng này), hoặc do bản record có hơi hướng, hoặc có thể ngay từ lúc thu âm, người nghệ sĩ đã sử dụng dây kim loại hoặc đàn có chất âm thiên sáng. Tuy nhiên, điều đó vẫn không khiến hệ thống này kém đi phần hấp dẫn của mình.
Có thể nói, đây là một trong những phối ghép ấn tượng của High End Show năm nay. Việc thay thế ampli Pilium bằng ampli Audia Flight cho thấy cặp loa Vantage L không phải là một thiết bị quá kén chọn ampli phối ghép cùng. Và trên hết, đây còn là một cặp loa có khả năng kết hợp hài hòa giữa công nghệ cũng như cảm xúc.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pilium

Nguyễn Hào