[Vietnam High End Show 2018 – Hà Nội] – Viva Audio xuất hiện bất ngờ tại triển lãm High End

Sở dĩ gọi là “bất ngờ”, bởi lẽ sự xuất hiện của Viva Audio tại phòng Audio Hà Nội là điều thú vị mà đơn vị tổ chức giữ kín cho đến tận ngày khai mạc show.

Trước khi ra ngoài Hà Nội, tôi đã tự nhủ rằng sẽ chẳng có may mắn được tận mắt chứng kiến ampli SET (ampli đèn ba cực, dùng mạch single-ended) trong đợt triển lãm High End ngoài Hà Nội vì không có đơn vị nào sử dụng ampli đèn Audio Note Kondo. Thế nhưng, suy nghĩ của tôi lại hóa ra lo lắng thừa, bởi lẽ ở đây còn có một bất ngờ lớn khác đang chờ ở đây: Viva Audio.
Đối với những ai chưa biết, Viva Audio là một thương hiệu âm thanh đến từ Ý – quê hương của những Sonus Faber, Chario hay Zingali. Thương hiệu này được hai anh em – Amedeo và Giampietro Schembri thành lập vào năm 1996. Lúc bấy giờ họ chỉ có một mục đích duy nhất: thiết kế những thiết bị không có chất âm của riêng mình. Không có chất âm riêng cũng đồng nghĩa với việc không ảnh hưởng đến chất lượng thực sự của bản nhạc. Đó là tôn chỉ cho toàn bộ sản phẩm của Viva Audio, từ ampli cho đến loa.

Vietnam High End Show 2018

Đến với triển lãm Vietnam High End Show 2018 lần này, sản phẩm của Viva Audio chỉ có một loại duy nhất: ampli đèn ba cực, sử dụng mạch single-ended. Bốn chiếc ampli của Viva bất ngờ xuất hiện ở gian hàng của Audio Hà Nội gồm: monoblock Aurora, ampli tích hợp Solista và Solistino, preamp Linea.
Sở dĩ gọi là “bất ngờ”, bởi lẽ sự xuất hiện của Viva Audio tại phòng Audio Hà Nội là điều thú vị mà đơn vị tổ chức giữ kín cho đến tận ngày khai mạc show. Quả thực, trước đó, những nguồn tin tức từ phía báo chí, áp phích hay banner đều thiếu vắng đi tên của Viva Audio khiến chắng ai nghĩ rằng những chiếc ampli ấy sẽ có mặt ở triển lãm năm nay.

Vietnam High End Show 2018 dep

Aurora là bộ monoblock cỡ lớn nhất của Viva Audio, thuần class A, vì thế công suất của Aurora chỉ dừng lại ở mức 36 watt. Tuy nhiên, bộ monoblock đồ sộ này vẫn đủ sức để phối ghép cùng những cặp loa có độ nhạy không quá cao, đòi hỏi công suất lớn, nhìn chung là không mấy thân thiện với ampli đèn ba cực. Mỗi chiếc Aurora sẽ được trang bị 1 bóng 211 và 3 bóng 845. Sẽ có 1 bóng 845 làm nhiệm vụ khuếch đại âm thanh, trong khi 2 bóng còn lại được đặt ở mạch nguồn. Bóng 211 còn lại đóng vai trò làm bóng lái.
Aurora cũng giống như các ampli đèn của Viva Audio, sở hữu thiết kế hoàn toàn không sử dụng hồi tiếp âm (negative feedback). Đây là một chi tiết góp phần không nhỏ quyết định đến chất âm của Aurora, bởi lẽ hồi tiếp âm chính là yếu tố làm phẳng đáp tuyến tần số, giảm méo hài và giảm hiệu ứng “dao động ký sinh” (Parasitic oscillation) trên ampli đèn. Thế nhưng, quá nhiều vòng lặp hồi tiếp âm sẽ làm giảm méo hài bậc chẵn và tăng méo hài bậc lẻ, khiến âm thanh trở nên khá khó chịu. Thiết kế không hồi tiếp âm nhưng vẫn hoạt động ổn định, với đáp tuyến tần số phẳng và độ méo tiếng thấp là một điều cực kỳ khó khăn, do đó có thể nói chiếc monoblock Aurora nói riêng hay các sản phẩm của Viva Audio nói chung đều thể hiện sự tiến bộ vượt bậc về mặt công nghệ.

Vietnam High End Show 2018 tot

“Đối tác” của Aurora là preamp đèn ba cực Linea. Cỗ máy được thiết kế với mạch nguồn tách rời hoàn toàn, bên trong một thân máy riêng biệt nhằm mục đích cách ly khỏi mạch tín hiệu, đảm bảo độ chính xác và trung thực nhất nhằm đem đến âm thanh ấn tượng nhất cho người nghe. Linea được trang bị tổng cộng 6 bóng điện tử, trong đó có 2 bóng 6C45P để làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu, 2 bóng 6N1Pi có vai trò làm buffering và 2 bóng 2A3 cho mạch nguồn với mục đích chỉnh lưu.
Giống như các ampli đèn khác của Viva Audio, Linea sở hữu biến thế xuất âm chất lượng cao, được hãng đặt làm riêng với những thông số và chi tiết do chính Amedeo Schembri yêu cầu. Bên cạnh đó, thiết bị cũng được áp dụng công nghệ không hồi tiếp âm và sở hữu mạch dây đấu theo phương pháp thủ công poin-to-point. Tất cả đều góp phần làm nên chất âm ấn tượng của chiếc preamp đèn này, khiến đây là một trong những ampli đèn ba cực có chất âm hay nhất hiện nay.

Vietnam High End Show 2018 chat

Tuy nhiên, “ngôi sao” của những buổi trình diễn không phải là cặp đôi Aurora – Linea mà lại là Solista – chiếc ampli tích hợp hai kênh với khả năng phối ghép rất ấn tượng trong số những chiếc ampli đèn của Viva Audio. Solista sở hữu công suất chỉ ở mức 22 watt/kênh, với 8 bóng ba cực gồm 2 bóng 6C45Pi ở tầng preamp, 2 bóng 6SN7GT ở mạch lái và 4 bóng 845 ở tầng khuếch đại công suất đầu ra.. Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng với mức công suất thấp hơn nhiều so với Aurora, Solista sẽ trở thành một chiếc ampli “kén” loa. Thế nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại khi chiếc ampli này vẫn phối ghép rất tốt cùng với cặp loa Vantage Classic của AudioSolutions khi mà cặp loa này chỉ sở hữu độ nhạy 92dB – một con số phù hợp với ampli đèn mạch push-pull hơn là mạch single-ended.
Nếu Solista vẫn còn quá thô cứng và chiếm nhiều diện tích, người dùng có thể trải nghiệm với chiếc ampli tích hợp với kích cỡ nhỏ hơn – Solistino. Chiếc ampli sở hữu 6 bóng ba cực, trong đó có 2 bóng 5U4G chỉnh lưu, 1 bóng 6N1Pi cùng 1 bóng 6SN7GT ở tầng preamp để điều chỉnh tín hiệu âm thanh và 2 bóng công suất 845 với mức công suất dừng lại ở ngưỡng 18 watt/kênh. Cũng giống nhưng “người anh lớn” Solista, Solistino có thể phối ghép khá ổn với cặp loa Vantage Classic nếu biết làm nóng đèn và chơi ở mức âm lượng hợp lý, bởi lẽ chỉ cần chỉnh âm lượng lên hướng 10h là người nghe đã sở hữu được một chất âm rất ngọt ngào với âm lượng lớn cho một gian phòng rộng khoảng 18m2 rồi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành B&W

Thanh Tùng