[Vietnam High End Show 2018 – Hà Nội] – Viva Solista và Vantage Classic tỏa sáng với những bản nhạc trữ tình

Một trong những phối ghép ấn tượng nhất của High End Show 2018 tại Hà Nội là ampli Viva Solista và cặp loa Vantage Classic.

Sau những màn trình diễn ấn tượng tại Vietnam High End Show ở thành phố Hồ Chí Minh, tôi lại ra ngoài Hà Nội, chuẩn bị cho đợt triển lãm tiếp theo ở ngoài này, với hi vọng sẽ được thưởng thức những hệ thống âm thanh mới mẻ và hấp dẫn bên cạnh những phối ghép quen thuộc đã có mặt ở show vừa rồi.
Sự hi vọng của tôi không phải là hão huyền, ở ngoài Hà Nội có khá nhiều nhà phân phối có tên tuổi tham gia triển lãm lần này, chưa kể họ rất biết cách để show triển lãm của mình không bị nhàm chán. Do đó việc có những hệ thống đặc biệt, chỉ xuất hiên tại một show, hoặc ở ngoài Hà Nội, hoặc trong thành phố Hồ Chí Minh không phải là điều gì đó quá hiếm hoi.

Vietnam High End Show 2018

Nếu như trong đợt triển lãm tháng 11 vừa rồi, Audio Hà Nội, một nhà phân phối rất có uy tín trên thị trường đã giới thiệu đến người nghe cặp loa hạng sang Vantage L của AudioSolutions cùng hệ thống ampli của Pilium Audio thì đến với High End Show tháng 12, họ lại khiến người nghe bất ngờ với một phối ghép nhỏ hơn nhưng cũng cực kỳ ấn tượng – loa Vantage Classic, “bậc tiền bối” của Vantage L và ampli đèn ba cực tích hợp Viva Solista.
Vantage Classic thực chất không khiến người ta nghĩ đến Vantage phiên bản thường hay phiên bản kỷ niệm 5 năm. Trên thực tế, cái dáng ngả về phía sau của cặp loa này lại khiến người ta nghĩ đến Guimbarde, đến Rhapsody hay Euphony, những cặp loa đầu tiên của AudioSolutions nhiều hơn. Điều đó không có gì lạ, bởi lẽ cặp loa Vantage Classic ra đời từ năm 2014, và thực tế nó giống như một cặp loa nối liền giữa quá khứ và thực tại của AudioSolutions.

Vietnam High End Show 2018 dep

Là cặp loa đầu tiên của hãng loa Bắc Âu sở hữu cấu trúc 4 đường tiếng, Vantage Classic sử dụng một củ loa tweeter màng lụa 2.5cm, một củ loa midrange màng giấy cói Papyrus 17cm, hai củ loa woofer 18cm màng SPC và một củ loa subwoofer màng aluminum 26cm. Củ loa midrange Satori của SB Acoustics có khả năng hoạt động trên một dải tần số rất rộng từ 200 đến 10000Hz, sử dụng nguyên tắc khí động lực học với ống khí bằng aluminum, motor nam châm neodymium và màng nhện BIMAX cùng cuộn voice coil CCAW bằng sợi thủy tinh. Củ loa tweeter là củ loa Illuminator của Scan-Speak có khả năng đánh các dải âm cao tới 30000Hz, trong khi hai củ loa woofer Revelator có thể chơi tốt các dải 50 – 250Hz. Dải âm siêu trầm 21 – 50Hz sẽ do củ loa subwoofer hướng sàn xử lý.
Với độ nhạy 92dB, trở kháng và mức công suất tiêu thụ 300 watt, nhiều người tin rằng đối tác của Vantage Classic nên là những chiếc ampli bán dẫn với công suất đầu ra tối thiểu cũng xấp xỉ con số 300 watt. Thế nhưng, Audio Hà Nội có vẻ đã khá tự tin khi cho cặp loa này phối ghép cùng một chiếc ampli đèn 3 cực tích hợp với mức công suất thấp hơn nhiều – Viva Solista.

Vietnam High End Show 2018 tot

Solista là chiếc ampli tích hợp sử dụng đèn 3 cực và mạch single-ended, hoạt động hoàn toàn ở chế độ Class A. Mỗi chiếc sở hữu công suất chỉ ở mức 22 watt/kênh, với 8 bóng ba cực gồm 2 bóng 6C45Pi ở tầng preamp, 2 bóng 6SN7GT ở mạch lái và 4 bóng 845 ở tầng khuếch đại công suất đầu ra. Ampli Solista cũng giống như các ampli single-ended truyền thống khác, sử dụng hai biến thế xuất âm rất lớn để tạo ra băng thông lớn cho tín hiệu audio đã được khuếch đại, đồng thời còn làm nhiệm vụ truyền điện áp từ mạch nguồn đến anode của bóng đầu ra tương ứng. Các biến thế của Solista được sản xuất ở Ý với các thông số kỹ thuật đúng với yêu cầu của Amedeo Schembri – người sáng lập Viva Audio. Ngoài ra, Solista còn được đi dây thủ công theo phương pháp point-to-point để đảm bảo độ dày của đường tín hiệu cuxnh như độ bền của bảng mạch. Ngoài ra, Viva Audio cũng thiết kế loại bỏ hồi tiếp âm cho Solista, đồng thời sử dụng bộ lọc gián tiếp để giúp chất âm trở nên tốt hơn.
Nỗi lo về việc Viva Solista khó có thể phối ghép cùng Vantage Classic bị xóa bỏ hoàn toàn khi giai điệu của những bản nhạc như Five Hundred Miles hay You Raise Me Up. Có thể nói, hiếm có phối ghép nào có đủ khả năng đem đến nhạc tính cao như bộ phối ghép này. Tuy sự rõ ràng, tách bạch không thể mạnh mẽ như cặp loa AudioSolutions Vantage L cùng hệ thống ampli Audia Flight thể hiện, người nghe có thể yên tâm rằng sự hài hòa trong việc chuyển đổi giữa các dải âm, sự kết hợp giữa các nhạc cụ sẽ rất hoàn hảo. Ngoài ra âm trường mà cặp loa mang lại cũng rất rộng, âm hình không quá rõ nét nhưng vẫn đủ để người nghe cảm nhận vị trí của từng nhạc cụ hay ca sĩ trên sân khấu.

Vietnam High End Show 2018 chat

Dải cao và dải trung của phối ghép rất hoàn hảo. Âm trầm tuy không thực sự xuất sắc bằng do các dải trầm cần đòi hỏi rất nhiều năng lượng, trong khi công suất của Solista chỉ khoảng 22 watt, nhưng thực sự rất đáng để nghe thử. Đây không phải là thứ dải trầm có thể đánh bùm bùm như các ampli bán dẫn với công suất lên đến hàng trăm watt, tức là có độ nặng và đem lại cảm giác về nguồn năng lượng cực lớn, nhưng đây là thứ âm trầm giàu sức biểu cảm, nhanh, gọn, được kiểm soát tốt. Nhược điểm lớn nhất chỉ là các dải trầm cần một nguồn năng lượng rất lớn, do đó, nếu người nghe có thói quen để âm lượng quá cao và nghe trong thời gian kéo dài liên tục, ampli sẽ tỏa nhiệt rất mạnh và tác động không tốt đến tuổi thọ của các linh kiện, đặc biệt là khi kết cấu của Solista cũng không mấy “thoáng đãng” cho lắm.
Trong một gian phòng khá rộng, thật khó có thể tin rằng cặp loa Vantage Classic cùng ampli tích hợp đèn Viva Solista có thể phủ đầy không gian bằng âm nhạc, và cũng khó có thể tin rằng những màn trình diễn mà cặp đôi này mang lại cũng ấn tượng và hấp dẫn chẳng kém gì những hệ thống đồ sộ khác. Và có lý đây cũng là một trong những lý do khiến phòng nghe của Audio Hà Nội không bao giờ nhàm chán với người đến tham dự.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành B&W

Bách Diệp