[Vietnam High End Show 2018] Màn “oanh tạc” đáng nhớ của bộ đôi PMC và Accuphase

[Vietnam High End Show 2018] Màn “oanh tạc” đáng nhớ của bộ đôi PMC và Accuphase

Thursday 20/12/2018 5:04 pm GMT +7

Xem thêm:

Hoành tráng và ấn tượng, những gì mà phối ghép PMC cùng Accuphase dễ dàng đáp ứng tất cả những gì mà người nghe kỳ vọng.

Nếu như phối ghép HEDD Audio và Brooklyn DAC+ của Euro Audio là một hệ thống tầm trung, phù hợp với lối sống hiện đại, đáp ứng các yêu cầu gọn nhẹ, đảm bảo về mặt kinh tế và chuyên về nhạc số thì hệ thống của PMC và Accuphase lại đi theo một con đường khác hẳn.
Tạm biệt không gian nhỏ bé, ấm cúng của Euro Audio, tôi quay trở lại với những phòng trưng bày cỡ lớn của khách sạn Rex. Phòng nghe cuối cùng mà tôi ghé vào trong ngày là phòng của Anh Duy Audio. Và ở đây, tôi biết chắc có hai ngôi sao lớn đang chờ sẵn: cặp loa studio monitor PMC BB5 SE và bộ monoblock Accuphase A250.

Vietnam High End Show 2018

Những cặp loa cỡ lớn luôn đem lại cảm giác khó tả cho bất cứ ai chứng kiến tận mắt, một phần vì chất âm đã vượt xa mức thông thường, một phần cũng bởi ngoại hình của chúng thực sự rất ấn tượng. Lấy đôi loa PMC BB5 SE làm ví dụ, kích thước 1540mm x 432mm x 790mm (đã tính cả chân đế, giá đỡ) khiến chúng trở nên thật đồ sộ, không khác gì một cặp loa sàn đứng hoàn chỉnh cả. Và có lẽ cũng nhờ kích thước này, cùng với cặp monoblock nên chúng có đủ khả năng đánh vang động cả gian phòng rộng hơn trăm mét vuông.
Cũng là loa kiểm âm giống như BB5-A, chỉ khác là PMC BB5 SE được tinh chỉnh lại để phục vụ mục đích thưởng thức âm nhạc tại gia. Như vậy, đây là một cặp loa khá đa năng, có thể dùng cho cả mục đích nghe thông thường cũng như nghe kiểm âm chuyên dụng. Sở hữu cấu trúc 3 đường tiếng, BB5 SE sử dụng 1 woofer Radial đường kính 380mm, 1 midrange PMC75 SE 75mm do hãng sản xuất và 1 tweeter Sonolex vòm lụa mềm của hãng SEAS, kích thước 27mm.

Vietnam High End Show 2018 dep

Điểm đặc biệt nhất của cặp loa này chính là công nghệ ATL (Advanced Transmission Line) được áp dụng, với hệ thống cấu trúc đặc biệt bên trong thùng loa, cách bố trí driver và cách sử dụng vật liệu giảm chấn, giúp tăng cường khả năng tái tạo âm thanh, đặc biệt là cải thiện dải trầm. Công nghệ này cũng cho phép cặp loa tạo ra độ động rất lớn mà không gặp nhiều khó khăn, như vậy, không chỉ các dải trầm mà ngay cả dải trung và dải cao cũng được tái hiện một cách rất ấn tượng, với độ chính xác không cần phải bàn cãi.
Tất nhiên, để có thể sánh đôi cùng cặp loa này, cặp monoblock cũng phải thật xứng tầm. A-250 hiện tại đang là chiếc monoblock mạnh nhất của Accuphase. Những thông số của cỗ máy này khi đưa ra cũng thật ấn tượng: công suất 100 watt cho trở kháng 8 Ohm, một điều tưởng như rất “hư cấu” đối với một thiết bị có mạch công suất thuần class A. Thế nhưng, khi đo đạc ở ngoài thực tế, công suất này còn lớn hơn nhiều vì với mức trở kháng 8 Ohm, công suất thực có thể đạt 191 watt và ở trở kháng 1 Ohm, con số này chạm ngưỡng 1000 watt.
Để làm được điều này, Accuphase A-250 được trang bị một biến áp xuyến rất lớn và hai tụ lọc với tổng điện dụng lên đến 200,000 μF. Ngoài ra, điểm nhấn của chiếc monoblock này còn nằm ở hai thứ: độ nhiễu ồn siêu thấp và chỉ số Damping Factor cực cao. Điều này có liên quan đến thiết kế đầu vào và đầu ra của thiết bị.

Vietnam High End Show 2018 chat

Trước hết, cần hiểu rằng Accuphase A-250 sở hữu tới hai mạch khuếch đại hoạt động song song với nhau, mỗi mạch khuếch đại lại có mạch đầu vào cân bằng (balanced input). Các mạch đầu vào đồng thời lại được đặt rất gần với cổng đầu vào để giảm thiểu can nhiễu từ bên ngoài. Đồng thời, việc thiết kế các mạch tách rời, không sử dụng IC cũng khiến nhiễu xâm nhập từ bên ngoài giảm xuống 70%,
Với chỉ số damping factor lên đến 1400 (các ampli thông thường chỉ đạt khoảng 1000), A-250 có khả năng kiểm soát dải trầm cực tốt. Để làm như vậy, Accuphase thiết kế 10 sò MOS-FET hoạt động theo nguyên tắc đẩy-kéo và chạy song song với nhau. Nhờ vậy, chỉ số damping factor của A-250 cao hơn “người tiền nhiệm” A-200 tới 27%.
Với nhu cầu công suất cao hơn, người dùng còn có thể đấu nối cầu 2 cặp monoblock Accuphase A-250 với nhau để đạt công suất đầu ra lên đến 400 watt / 8 Ohm. Tuy nhiên, trong phần trình diễn của Anh Duy, có thể thấy chỉ cần một cặp A-250 cũng đủ để phối ghép cùng cặp loa PMC BB5 SE. Và hiệu quả mà phối ghép này mang lại cũng thật đáng ngạc nhiên. Một mặt, chúng đem lại độ chính xác rất cao, với lượng chi tiết khá dồi dào nhưng mặt khác, chúng cũng chẳng thiếu nét nhạc tính, khiến người nghe chìm đắm hoàn toàn vào âm nhạc, hai thái cực tưởng như đối lập nhau cùng tồn tại trong một hệ thống khiến bất cứ người nghe nào cũng cảm thấy thực sự thỏa mãn. Không phải lúc nào mọi người cũng có thể tìm thấy một phối ghép đậm chất nghệ thuật nhưng cũng chẳng kém phần chính xác như vậy.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Nguyễn Hào