[Vietnam High End Show 2018] Những chiếc monoblock siêu đẳng tại triển lãm

Với công suất tối đa lên đến hàng nghìn watt, đây là những thiết bị cực kỳ mạnh mẽ, đủ sức để phối ghép với những bộ loa khó đánh nhất trên thị trường hiện nay.

Không chỉ loa mà power-amp, preamp hay nguồn phát, thậm chí dây dẫn đều đóng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh. Với xu hướng loa ultra hi-end ngày nay đều có công suất rất lớn và thường là khó đánh, đối tác của chúng cũng phải là những bộ ampli với kích thước đồ sộ, công suất tối đa có thể lên đến hàng ngàn watt. Do đó, không khó hiểu khi rất nhiều hệ thống siêu sang hiện nay sử dụng monoblock để đảm bảo đủ năng lượng cho những màn trình diễn đỉnh cao của mình.
Triển lãm Vietnam High End Show tại thành phố Hồ Chí Minh hồi đầu tháng 11 là một cơ hội tốt để các hãng âm thanh “khoe tài”, giới thiệu trước công chúng những thiết bị mạnh mẽ nhất mà họ sở hữu. Trong đợt triển lãm này, người dùng đã được chiêm ngưỡng tận mắt sức mạnh đáng nể của những bộ monoblock với công suất cực khủng. Trong đó có một vài cái tên như sau:

1. Dan D’Agostino Relentless

Xuất hiện lần đầu tại Munich High End Show năm nay, cặp monoblock sở hữu cái tên bắt nguồn từ sức mạnh khủng khiếp của chiếc ampli này, với 1500 watt ở trở kháng 8 Ohm và lên đến 6000 watt với trở kháng 4 Ohm. Riêng phần mạch nguồn đã sử dụng một biến áp rất lớn với công suất lên đến 5.5kVA. Bộ biến áp được chia làm nhiều phần, tất cả đều được đặt trong những khoang kim loại, được che chắn kĩ lưỡng bởi các tấm kim loại dày nhằm tránh nhiễu ồn tác động tới mạch tín hiệu, đồng thời bảo vệ chúng khỏi từ trường của biến áp. Biến áp này có nhiệm vụ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mạch chỉnh lưu và dãy 8 tụ điện với tổng điện dung lên đến 600,000µF. Mạch Super Rail – công nghệ quen thuộc của hãng cũng được áp dụng cho Relentless. Nhờ vậy, chiếc monoblock sở hữu sự cải thiện đáng kể về độ động, giảm méo tiếng và nâng cao khả năng kiểm soát loa.

Vietnam High End Show 2018

Những chiếc monoblock Relentless đều được thiết kế phần tản nhiệt cực kỳ đồ sộ, làm từ nhôm và đồng, với hình dáng khá đặc biệt để có thể hỗ trợ tốt cho việc thoát nhiệt ra ngoài. Toàn bộ khung thân của thiết bị được mà và cắt chuẩn xác để có thể khớp vào nhau mà không cần sử dụng quá nhiều ốc vít cố định. Chính những yếu tố này góp phần làm nên khối lượng đồ sộ 227kg của Relentless. Bên cạnh đó, đây còn là một chiếc ampli cân bằng toàn phần (fully balanced), tức là có mỗi kênh sẽ lại có hai mạch khuếch đại giống nhau dành riêng cho bán kỳ âm và bán kỳ dương. Và cũng vì thế, ở cổng vào, người dùng chỉ có thể tìm thấy duy nhất một cổng XLR.

2. Pilium Divine Hercules

Chiếc monoblock Divine Hercules sở hữu công suất thực 350 watt ở trở kháng 8 Ohm và lên tới 1400 watt với trở kháng 2 Ohm. Với mức công suất khủng khiếp này, Divine Hercules có đủ khả năng ghép cùng những cặp loa khó đánh nhất trên thế gian.
Để làm được như vậy, Hercules sở hữu tới hai biến áp chồng lên nhau, một chiếc nhỏ dành cho mạch điều khiển và bảo vệ, một chiếc lớn để cung cấp cho mạch khuếch đại. Công suất của biến áp lên đến 2.5KVA và đi cùng là dàn tụ “khủng” gồm 4 chiếc, mỗi chiếc nặng tới 1.5kg với tổng điện dung 240.000uF (điện dung của mỗi tụ là 60.000uF). Linh kiện trong chiếc monoblock này không chỉ được lựa chọn cẩn thận, được lắp ráp thủ công mà thậm chí được thiết kế độc quyền chỉ dành riêng cho hãng.

Vietnam High End Show 2018 dep

Thiết kế mạch của Divine Hercules cũng là một thiết kế rất cao cấp. Các bảng mạch PCB đều được thiết kế theo chuẩn cấp độ 3 của quân đội. Chỉ riêng bảng mạch khuếch đại đã được làm từ lớp đồng cao cấp với bề mặt rất mịn, dày 3.5mm, sử dụng điện trở và tụ điện được thiết kế riêng cho Pilium Audio. Ngoài ra, hãng còn thiết kế để mạch xử lý âm thanh và mạch digital kiểm soát các tính năng như bảo vệ loa, kiểm soát nhiệt độ hay dòng một chiều DC tách rời nhau hoàn toàn và sử dụng nguồn điện riêng cho hai loại mạch này. Do đó, ở mặt sau máy, người dùng sẽ thấy có hai ổ cắm riêng, một cho mạch audio và một cho mạch digital kiểm soát chức năng điều khiển bảo vệ thiết bị.

3. Audia Flight Strumento N°8

Nếu sức mạnh là yếu tố để đánh giá một chiếc power-amp hay monoblock thì Strumento N°8 xứng đáng trở thành một trong những monoblock mạnh nhất hiện nay. Công suất đầu ra của chiếc monoblock này là 500 watt ngay từ lúc trở kháng mới chỉ 8 Ohm, thậm chí lên đến 2000 watt nếu trở kháng chỉ ở mức 2 Ohm. Với công suất như vậy, không có gì ngạc nhiên nếu một cặp monoblock N°8 có thể phối ghép cùng những cặp loa cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Để có công suất như vậy, thiết bị sử dụng nguồn cấp điện với kích thước khổng lồ và mang trở kháng siêu thấp, 28 tụ nguồn 6.800µF 63V cực kỳ mạnh. Với số tụ nguồn này, chỉ riêng trên nguồn chính, tổng điện dung đã lên tới 190.400µF.

Vietnam High End Show 2018 tot

Khối nguồn chính của Audia Flight là sự kết hợp của hai nguồn nhỏ hơn với dòng siêu cao để cấp điện cho kênh đơn của monoblock. Hãng còn thiết kế cho khối nguồn này bốn tầng độc lập, gồm hai tầng đầu vào và hai tầng hồi tiếp dòng (current feedback stage). Nguồn điện cho tầng khuếch đại (gain stage) được thiết kế để mức nhiễu ồn chỉ ở mức siêu nhỏ, bộ lọc cho tầng được làm từ mạch chỉnh lưu có tốc độ cực nhanh và tụ điện có trở kháng cực kỳ thấp.
Bí quyết cho chất âm tự nhiên của Strumento N°8 còn nằm ở hai biến áp hình xuyến, công suất 150VA dùng cho tất cả các tầng. Bên cạnh đó, một biến áp xuyến khác nhỏ hơn, công suất 15VA cũng được dùng cho mạch điều khiển logic và mạch bảo vệ. Tầng đầu ra được cấp điện nhờ một biến áp khác có công suất lên đến 3000VA. Các mạch chỉnh lưu siêu nhanh được dùng thay cho cầu chì để điều khiển nguồn cấp điện của tầng đầu ra. Bên cạnh đó, thiết kế cân bằng toàn phần cũng là một yếu tố khiến độ nhiễu ồn của thiết bị cực thấp.

4. CH Precision M1

M1 là cỗ power-amp mạnh nhất của series 1 do CH Precision sản xuất được thiết kế với triết lý cho rằng tất cả các thiết bị trong hệ thống âm thanh đều phải thật trọn vẹn và toàn diện. Tuy là một chiếc stereo power-amp chính hiệu, nhưng đây vẫn có thể tính là monoblock vì nó có thể hoạt động ở chế độ một kênh. Bên cạnh những công nghệ cao cấp từng được áp dụng cho chiếc A1, nay đã được tinh chỉnh và cải tiến nhiều hơn để phù hợp với nhu cầu sử dụng, nhiều tính năng mới cũng được đưa vào như mạch ExactBias và một phần mềm nhận biết để phối ghép tối ưu với các dòng loa khác nhau.

Vietnam High End Show 2018 chat

Như đã viết ở trên, mỗi chiếc M1 có bốn chế độ hoạt động khác nhau gồm stereo, bi-amp, monaural và bridge. Mức công suất cũng vì thế mà thay đổi. Ở chế độ stereo, M1 cho công suất tối đa 200 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm. Khi chuyển sang chế độ đấu cầu và hoạt động như một khối mono-block, mỗi khối M1 cho công suất tối đa 700 watt/kênh 8 Ohm Để làm được điều này, các kỹ sư đã thiết kế cho chiếc power-amp với biến áp nguồn cỡ lớn, công suất lên đến 2200VA. Nhờ vậy, M1 có đủ sức mạnh để phối ghép với những cặp loa khó chơi nhất trên thị trường hiện nay.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng loa Chario đến từ Ý

Nguyễn Hào