[Vietnam High End Show 2018] Phối ghép loa Gauder Akustik DARC 100 cùng hệ thống ampli CH Precision

Không sở hữu một kích thước choán hết không gian căn phòng, thế nhưng bộ phối ghép này vẫn rất phù hợp với những không gian cực rộng.

Với xu hướng đô thị hiện đại ngày càng tối giản, thậm chí thu hẹp không gian sống của con người như hiện nay, không khó để thấy rằng các thiết bị âm thanh đã bị tác động như thế nào. Nếu như chỉ cách đây hơn 10 năm, phần lớn các hệ thống âm thanh hi-end trên toàn thế giới vẫn còn sở hữu kích thước đồ sộ, nổi bật nhất cả gian phòng thì hiện nay, loaampli đã nhỏ đi khá nhiều. Các hãng sản xuất dường như ngoài việc cải thiện đáp tuyến tần số, tạo chất âm đúng như mong muốn còn cố gắng làm ra những thiết bị có độ nhạy khá cao, tuy không tiêu hao nhiều năng lượng nhưng vẫn đem đến âm lượng vang cả một vùng trời.
Vietnam High End Show 2018 năm nay, bên cạnh phối ghép YG Sonja 2.2 cùng bộ đôi Nagra HD, người dùng sẽ lại được tận mặt chiêm ngưỡng một hệ thống nhỏ bé nhưng có khả năng chơi rất tốt ở những phòng nghe rộng lớn. Bộ phối ghép đó gồm cặp loa Gauder Akustik DARC 100 cùng hệ thống ampli CH Precision quen thuộc.

Vietnam High End Show 2018

Gauder Akustik là một thương hiệu có thể xa lạ với đại đa số người dùng ở Việt Nam, thậm chí trên cả thế giới, nhưng có thể nhiều người sẽ biết đến hãng âm thanh này với cái tên cũ của nó – Isophon. Gauder Akustik DARC 100 chính là cặp loa thùng kim loại sử dụng công nghệ DARC – công nghệ thiết kế vỏ thùng đặc trưng của hãng.
DARC là viết tắt của cụm từ Dymamic Aluminum Rib Construction – Kết cấu khung sườn nhôm động năng. Đúng như tên gọi của nó, thùng loa được làm từ rất nhiều kết cấu khung sườn làm bằng nhôm xếp chồng lên nhau. Ở giữa các lớp khung sườn này sẽ là lớp vật liệu giảm chấn làm bằng vật liệu sợi nhằm hấp thu những xung động âm thanh trong thùng loa, từ đó loại bỏ âm phản hồi hay các hiệu ứng khác do thùng loa kim loại gây ra, có thể tác động đến chất lượng âm thanh.

Vietnam High End Show 2018 dep

Cặp loa Gauder Akustik DARC 100 được sử dụng ở triển lãm sở hữu cấu trúc 3 đường tiếng, với 4 driver. Trong đó tweeter sở hữu màng loa làm bằng kim cường, driver midrange và hai driver woofer có kích thước khá giống nhau, sử dụng màng loa làm bằng gốm. Ngoài thùng loa làm bằng nhôm ra, chỉ có duy nhất mặt trước là được làm kết hợp giữa gỗ MDF và đá slate. Một điểm cũng cần nhắc đến là bộ phân tần của loa, được trang bị các linh kiện cao cấp của Mundorf cho phép những xung âm thanh đạt chất lượng đỉnh cao, tuyệt hảo.
Đi cùng với cặp loa này là hệ thống ampli của CH Precision, gồm preamp CH Precision L1 và power-amp CH Precision M1. L1 là chiếc Dual Monaural Line Preamplifier với ba chế độ hoạt động: Dual Monaural (chơi hai kênh trái phải, với mỗi bảng mạch tín hiệu xử lý một kênh), True Monaural (sử dụng hai chiếc L1, mỗi chiếc chơi một kênh trái / phải, với toàn bộ năng lượng của mỗi chiếc chỉ dùng cho một bảng mạch tín hiệu) và True Monaural Extended (giống như True Monaural, chỉ khác là thay vì dùng một bảng mạch tín hiệu cho mỗi chiếc thì nay lại có thêm một bảng mạch thứ hai để mở rộng số lượng cổng đầu vào, đạt đến con số ấn tượng 16 cổng). Chiếc preamp này hoạt động hoàn toàn thuần chế độ class A, với độ nhiễu ồn cực thấp và băng thông rộng, rất xứng đáng với danh hiệu đầu bảng của mình.

Vietnam High End Show 2018 chat

Power-amp M1 – cỗ power-amp mạnh nhất của series 1 do CH Precision sản xuất có bốn chế độ hoạt động khác nhau gồm stereo, bi-amp, monaural và bridge. Ở chế độ stereo, M1 cho công suất tối đa 200 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm. Khi chuyển sang chế độ đấu cầu và hoạt động như một khối mono-block, mỗi khối M1 cho công suất tối đa 700 watt/kênh 8 Ohm. Để làm được điều này, các kỹ sư đã thiết kế cho chiếc power-amp với biến áp nguồn cỡ lớn, công suất lên đến 2200VA. Bên cạnh những công nghệ cao cấp từng được áp dụng cho chiếc A1, nay đã được tinh chỉnh và cải tiến nhiều hơn để phù hợp với nhu cầu sử dụng, nhiều tính năng mới cũng được đưa vào như mạch ExactBias và một phần mềm nhận biết để phối ghép tối ưu với các dòng loa khác nhau.
Với kích thước của cặp loa DARC 100, người dùng sẽ bị ấn tượng bất ngờ bởi âm lượng từ cặp loa này phát ra cực kỳ lớn, rất dễ dàng lấp đầy cả căn phòng rộng hơn 50m2 mà không cần tốn quá nhiều công sức. Bên cạnh đó là khả năng xây dung các dải trầm, với xung lực và độ động vốn thường chỉ thấy ở các cặp loa lớn hơn nhiều lần, đem đến sự hấp dẫn đáng ngạc nhiên dù vẫn còn cảm giác hơi khô và dồn dập quá mức, vốn là đặc điểm thường thấy ở driver Accuton.
Dải trung của hệ thống lại sở hữu chất âm trong, rõ hơn hẳn so với dải trầm, đồng thời thể hiện sự đồng nhất rõ rệt giữa khoảng trên và khoảng dưới, khiến cho việc thể hiện các nhạc cụ bộ dây cũng như giọng vocal cực kỳ xuất sắc. Tuy nhiên, có thể thấy rằng hệ thống này tập trung vào quãng trên của âm trung nhiều hơn là quãng dưới, vì vậy khi nhạc cụ và vocal thể hiện cùng lúc, giọng vocal sẽ được tập trung nhiều hơn hẳn, khiến cho nhạc đệm không lấn át giọng hát chính một cách quá đáng. Quãng âm cao cũng được thể hiện rất mượt mà, rất tốt nhưng không để lại được nhiều ấn tượng giống như âm trung.
Phối ghép loa Gauder Akustik DARC 100 cùng hệ thống ampli CH Precision là hệ thống âm thanh dành cho những người không có điều kiện để sở hữu một phòng nghe cỡ lớn. Một phối ghép như vậy có thể không quá khoa trương về ngoại hình nhưng chắc chắn vẫn sẽ biết cách thu hút nhiều người với chất âm của mình. Có thể nói, đây chính là một lựa chọn khá hấp dẫn bên cạnh phối ghép YG Acoustic và Nagra HD.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pilium

Nguyễn Hào