[Vietnam High End Show 2018] Phối ghép loa Piega Master Line Source 2 và preamp Thrax, power-amp ampli T+A

[Vietnam High End Show 2018] Phối ghép loa Piega Master Line Source 2 và preamp Thrax, power-amp ampli T+A

Sunday 20/01/2019 11:42 am GMT +7

Xem thêm:

Một hệ thống âm thanh đậm nét châu Âu – không cầu kỳ về thiết kế bên ngoài, chú trọng đến nội dung bên trong và đảm bảo sự chính xác trong từng nốt nhạc.

Một trong những điểm khiến hệ thống âm thanh của châu Âu có phần khác với châu Á nằm ở triết lý thiết kế. Nếu như người châu Á có thói quen can thiệp khá nhiều vào âm nhạc để tạo ra chất âm mong muốn thì ở châu Âu, các hệ thống âm thanh thường cố gắng tái hiện âm thanh một cách trung thực nhất có thể. Nếu mở một chiếc ampli do Nhật Bản sản xuất, bất cứ ai cũng sẽ nhận ra rằng thiết kế của thiết bị rất đẹp nhưng đi kèm với đó là sự phức tạp do số lượng lớn chi tiết linh kiện, trong khi đó một chiếc ampli của châu Âu thường được thiết kế với đường mạch ngắn và lượng linh kiện ít nhất có thể. Đặc điểm này có phần thay đổi những năm gần đây, khi mà thị trường hi-end ở châu Á ngày càng phát triển, nhưng nhìn chung vẫn không khác biệt quá nhiều so với trước đây.
Đến với Vietnam High End Show, có một điểm khá thú vị là hầu hết các thiết bị âm thanh đều đến từ châu Âu, do đó đều có chung đặc điểm: không cầu kỳ về thiết kế bên ngoài, chú trọng đến nội dung bên trong và đảm bảo sự chính xác trong từng nốt nhạc. Đối với một hệ thống như loa Piega Master Line Source 2 và bộ preamp của Thrax, power-amp T+A, điều này cũng không phải là ngoại lệ.

Vietnam High End Show 2018

Piega Master Line Source 2 đến từ Thụy Sĩ, do đó, cũng giống như những chiếc ampli của CH Precision hay FM Acoustics, cặp loa này tuy mang thiết kế không quá cầu kỳ nhưng vẫn rất sang trọng và tao nhã, xứng đáng với vị trí hi-end của mình. Là phiên bản thu nhỏ của Master Line Source, Piega Master Line Source 2 được thiết kế theo cấu trúc line source, giúp âm thanh hướng thẳng tuyến tính về phía người nghe (trong khi hầu hết loa hiện nay thiết kế theo cấu trúc point source, hướng âm thanh tỏa ra theo hình cầu), giúp âm thanh không bị phát tán và dội lại từ mọi hướng. Mỗi chiếc loa được trang bị 4 driver Mid-High ribbon lưỡng cực thế hệ mới, 2 loa woofer đường kính 220mm cùng 2 driver passive radiators phía sau, cung cấp âm thanh rộng mở và dễ dàng đặt vị trí hơn hẳn so với loa truyền thống. Tất cả các driver được đặt thẳng hàng trên một tấm alumium dày 10mm. Toàn bộ bề mặt này được dán chặt vào thùng loa MDF được thiết kế tối ưu nhằm triệt rung cho toàn bộ hệ thống.

Vietnam High End Show 2018 dep

Trái với dự định ban đầu sử dụng preamp T+A P 3000HV, phối ghép cùng cặp loa Master Line Source 2 là bộ preamp của Thrax, gồm preamp line level Thrax Dionysos và phono preamp Orpheus. Hai cỗ preamp hấp dẫn ngay từ vẻ bề ngoài với vỏ máy dày dặn, chắc chắn được mạ chrome bóng loáng. Quan trọng nhất trong phần này là Dionysos. Mạch nguồn của thiết bị được cách li hoàn toàn khỏi các chi tiết còn lại của thiết bị nhằm hạn chế được các nguồn nhiễu ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh, đồng thời duy trì trở kháng của dòng một chiều ở mức thấp trên đường truyền. Chiết áp điều chỉnh âm lượng của Dionysos được thiết kế kỳ công để kiểm soát năng lượng từ preamp vào power-amp một cách chính xác nhưng không gây ảnh hưởng đến các chức năng khác.
Để kiểm soát tín hiệu, Dionysos sử dụng một biến thế với các tỷ số truyền khác nhau và có thể thay đổi, hoạt động theo cơ chế hộp số, truyền tải năng lượng ở các tốc độ khác nhau. Tầng độ lợi sử dụng một bóng đèn điện tử độ tĩnh cao với một cuộn hạ thế để tín hiệu đầu ra của pre-amp có trở kháng thấp, hoàn toàn cân bằng và không bị nhiễu tác động. Toàn bộ hệ thống được kiểm soát bởi mạch digital nhằm đảm bảo máy luôn hoạt động theo trạng thái thiết kế, không sai lỗi.

Vietnam High End Show 2018 tot

Đi cùng preamp của Thrax là power-amp T+A A 3000 HV với công suất tối đa700 watt mỗi kênh trở kháng 4 Ohm khi ở chế độ stereo và 800 watt khi ở chế độ mono, một con số quá sức ấn tượng đối với một chiếc ampli class A. Quá trình khuếch đại ở từng khối power amp A 3000 HV sẽ được kiểm soát bởi một loại transistor bi-polar thermal tracking, có nhiệm vụ giữ cho các bán dẫn công suất luôn hoạt động ở một mức không đổi bất kể sự thay đổi của nhiệt độ. Thiết kế này cho phép kiểm soát được các vấn đề nhiễu, méo tiếng một cách hoàn hảo kể cả khi power-amp A 3000 HV đang tải ở mức công suất đỉnh.

Vietnam High End Show 2018 chat

Đối với phối ghép này, người nghe sẽ cảm nhận được một chất âm tinh tế, chuẩn xác, thể hiện qua một trường sân khấu cực kỳ rộng rãi, cả về chiều dọc cũng như chiều ngang. Piega Master Line Source 2 được thiết kế để tán âm ra cả đằng sau, do đó người nghe sẽ cảm nhận được trường âm thanh cực kỳ rộng rãi, nhưng không vì thế mà âm hình bị phóng đại theo mà ngược lại, khá tập trung và trực quan, dễ hình dung cho người nghe.
Không chỉ sở hữu âm hình và âm trường, âm tầng ấn tượng, hệ thống âm thanh còn tỏ rõ sự chính xác về pha thời gian cũng như khả năng kiểm soát tốt tất cả các dải âm, từ trầm cho đến trung và cao. Master Line Source 2 đem đến cảm giác về sự cân bằng rất tốt, không một dải âm nào bị đề cao quá mức nhưng vẫn thể hiện sự nhấn nhá khá rõ ràng chứ không đều đều bình bình, cho thấy độ động được tái hiện lại rất rõ ràng. Ngoài ra, hệ thống cũng tỏ ra có nguồn năng lực rất ấn tượng khi không cần phải để âm lượng quá lớn nhưng vẫn khiến âm thanh tràn ngập khắp cả gian phòng, thậm chí có thể cảm nhận được khi đang đứng ngoài hành lang khá ồn ào.
Hệ thống Piega Master Line Source 2 và bộ preamp Thrax – power-amp T+A là bộ phối ghép khá hấp dẫn. Tuy phá đi nguyên tắc sử dụng power-amp – preamp đồng nhất từ một nhà sản xuất, bộ phối ghép này đã cho thấy rằng các thiết bị âm thanh cao cấp vẫn có thể hoạt động linh hoạt với nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng từ người dùng, thậm chí có thể đem đến chất lượng âm thanh còn vượt trội hơn cả những gì mà người nghe mong đợi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 8 ampli nghe nhạc đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào