[Vietnam High End Show 2018] Swissonor AM System – ampli đèn độc lạ có mặt tại High End Show

[Vietnam High End Show 2018] Swissonor AM System – ampli đèn độc lạ có mặt tại High End Show

Thursday 20/12/2018 5:15 pm GMT +7

Xem thêm:

Tuy không được đem ra trình diễn thử, sự độc đáo của chiếc ampli đèn này cũng đã thu hút được sự tò mò của khá nhiều người.

Tại triển lãm Vietnam High End Show 2018 tổ chức tại khách sạn Rex, thành phố Hồ Chí Minh đầu tháng 11 vừa rồi, người tham dự đã được mãn nhãn, đã tai với những màn trình diễn đỉnh cao, ấn tượng và đầy hấp dẫn của rất nhiều thương hiệu âm thanh, cả quen thuộc cũng như mới lạ đối với thị trường Việt Nam.
Thế nhưng, vì khuôn khổ giới hạn của triển lãm, trong số những thiết bị được mang đến triển lãm, có rất nhiều sản phẩm chỉ được trưng bày chứ không được trình diễn. Một trong số đó là chiếc ampli đèn Swissonor AM System, được sản xuất thủ công hoàn toàn ở Thụy Sĩ.

Nằm một góc ở bàn trưng bày của phòng nghe Mỹ Quân Audio, Công Audio và Audio Choice, chiếc ampli cứ cuốn hút lấy tôi bởi thiết kế module theo phong cáchkhá lạ lẫm, ít khi thấy ở những ampli thông thường, dù là ampli đèn hay ampli bán dẫn. Thiết kế module thông thường vốn chỉ để lắp thêm cổng đầu vào (analog hoặc digital) hay Ethernet cho ampli chứ rất ít khi dùng để lắp nguyên cả một bộ máy hoàn chỉnh như thế này. Do đó có thể nhiều người không chú ý đến nhưng với tôi, chiếc Swissonor AM System này khá đặc biệt.
Theo giải thích của hãng, cấu trúc module sử dụng 100% đèn điện tử này kết hợp giữa các module preamp và power-amp trong một khung máy để loại bỏ các vấn đề liên quan đến đấu dây bên ngoài, lệch trở kháng và điện áp. Hiện tại, Swissonor có 6 loại module sau:

AM1: Module nguồn, có thể cấp điện cho một module preamp và hai module power-amp khác. Module này sử dụng đèn điện tử để làm chỉnh lưu điện áp cao.
AM2: Module power-amp hoạt động theo cơ chế push-pull, sử dụng bóng đèn tetrode 6V6 chạy ở chế độ ultralinear với công suất 10W/kênh.
AM3: Module power-amp hoạt động theo cơ chế single-ended, sử dụng bóng đèn triode 6B4 với công suất 3.6 watt/kênh.
AM4: Module power-amp hoạt động theo cơ chế single-ended, sử dụng bóng đèn triode 300B với công suất 8 watt/kênh
AM5: Module preamp thụ động được trang bị biến áp thượng 1:1.5 hoặc 1:3, được trang bị 4 cổng vào nhận tín hiệu line-level và núm chỉnh âm lượng.
AM6: Module preamp RIAA, được trang bị 2 cặp cổng vào nhận tín hiệu phono và 3 cặp cổng vào nhận tín hiệu line-level.

Vietnam High End Show 2018

Từ ảnh trên, có thể thấy chiếc ampli Swissonor được đưa đến triển lãm High End Show là AM5331 (sử dụng một module AM1, hai module AM3 và một module AM5). Thiết kế này có công suất khá thấp, chỉ khoảng 3 watt/kênh do các module AM3 sử dụng bóng đèn 6B4G, vì thế rất phù hợp với những cặp loa có độ nhạy thật cao, từ 95dB trở lên. Tuy nhiên, ưu điểm của module này là sử dụng bóng đèn ECC81 để làm bóng lái, được đặt trong mạch bootstrap để tạo độ khuếch đại (gain) cao, đồng thời sở hữu băng thông mở rộng (từ 15 Hz đến 75 kHz +/- 2 dB) và độ méo tiếng cực kỳ thấp. Vì hoạt động theo cơ chế của một ampli SET (single-ended triode) nên chiếc ampli này là một chiếc ampli thuần class A, do đó người nghe có thể tin tưởng rằng đây sẽ là một chiếc ampli đèn với chất âm cực kỳ ngọt ngào, sâu lắng, dễ làm lay động lòng người. Ngoài ra, chất âm hấp dẫn có được còn là bởi mỗi module AM3 sở hữu biến thế xuất âm với 9 đoạn cuốn dây trên lõi M102 làm từ thép hạt M111 đã qua xử lý nhiệt.
Module preamp AM5 cũng được thiết kế rất cao cấp, với đường tín hiệu cực kỳ ngắn để đảm bảo sự trung thực của tín hiệu âm thanh, đồng thời sử dụng hai biến áp thượng để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Đầu ra được lựa chọn bằng cách sử dụng một núm xoay, thông qua núm xoay này, các rơ-le tại cổng đầu ra sẽ đóng hoặc mở tùy theo lựa chọn của người sử dụng. Bên cạnh việc sử dụng nút gạt để chọn độ lợi +3dB hoặc 9dB, nhà sản xuất còn cho phép người dùng điều chỉnh âm lượng thông qua một chiết áp nhỏ cạnh núm xoay chọn cổng đầu vào.

Điểm thú vị của chiết áp nằm ở chỗ đây là chiết áp nguồn (power attenuator) chứ không phải chiết áp chỉnh độ lợi (gain), tức là nó có khả năng thay đổi công suất vào loa để điều chỉnh âm lượng. Thứ hai, chiết áp này là chiết áp ALPS của Nhật Bản, có khả năng điều chỉnh âm lượng chuẩn xác, không gây nhiễu ồn cho thiết bị, đồng thời sẽ không mang lại cảm giác âm điện tử như khi dùng chip điều chỉnh âm lượng thông thường.
Có thể thấy, Swissonor AM5331 là một chiếc ampli được thiết kế rất kỳ công, với những chi tiết, linh kiện loại tốt nhất và thiết kế cực kỳ đặc biệt. Có những thiết bị như thế này để có thể thấy rằng, nghề chơi thật lắm công phu, và sự sáng tạo của các hãng sản xuất đôi khi đem đến những sản phẩm thật kỳ lạ, nhưng cũng thật đáng để người dùng trải nghiệm.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Nguyễn Hào