[Vietnam High End Show 2018] Trải nghiệm nhỏ với hệ thống Egglestonworks và Pier Audio

[Vietnam High End Show 2018] Trải nghiệm nhỏ với hệ thống Egglestonworks và Pier Audio

Thursday 20/12/2018 4:47 pm GMT +7

Xem thêm:

Cũng là một hệ thống với quy mô không quá lớn nhưng khá ấn tượng, loa Egglestonworks và ampli Pier Audio là bộ phối ghép cao cấp phù hợp với những phòng nghe cỡ vừa và cỡ lớn.

Gian triển lãm của Ngọc Ánh Audio là điểm đến cuối cùng của tôi trong suốt ba ngày diễn ra sự kiện. Cũng giống như Best Buy Audio, gian triển lãm được tổ chức ở ngoài hành lang với không gian tương đối rộng rãi, một không gian khá hợp lý vì có thể tái hiện lại thực tế ở các phòng nghe phổ thông hiện nay, đồng thời cũng là một thách thức khi khả năng xử lý âm học còn có nhiều hạn chế, đặc biệt là với không gian mở như vậy.
Bộ phối ghép mà tôi được trải nghiệm từ gian triển lãm Vietnam High End Show 2018 gồm có cặp loa Savoy Signature SE của Egglestonworks và bộ ampli Pier Audio với hai chiếc monoblock MS-888 SE và preamp PA-888 SE. Có thể thấy đây là một bộ phối ghép rất điển hình cho những ai muốn thưởng thức âm thanh hi-end trong một gian phòng thật rộng lớn, dưới bất cứ điều kiện setup phòng nghe nào.

Vietnam High End Show 2018

Cặp loa Savoy Signature SE của Egglestonworks sở hữu một cấu hình khá ấn tượng, với cấu trúc bốn đường tiếng, sử dụng một tweeter lụa mềm 2.5cm, hai loa midrange 15.24cm với màng bằng sợi carbon, hai loa midwoofer màng sợi carbon ở trên tweeter, đường kính cũng 15.24cm và bốn loa woofer ở dưới midrange với màng loa polypropylene, đường kính 30.5cm. Các loa midwoofer và woofer được xếp theo cấu trúc isobaric, tức là sẽ có hai driver song song với nhau, cùng một độ cao cùng chĩa về một hướng, nhưng một driver sẽ được đặt ở mặt thùng loa và một driver ở bên trong thùng loa. Kỹ thuật này thường được sử dụng để cải thiện dải trầm nhưng không khiến cho thùng loa trở nên quá khổ
Tuy nhiên, điều khiến Egglestonworks tự hào về cặp loa này còn nằm ở thùng loa. Bên cạnh những đường vát tinh tế khiến cho cặp loa không có bất cứ hai mặt phẳng nào song song với nhau, Savoy Signature SE còn sử dụng 4 lỗ thoát hơi không công hưởng ở đằng sau, kết hợp với thùng loa để tạo những dải trầm thật sâu mà không làm cho cộng hưởng ảnh hưởng đến chất âm. Điều đó giúp audiophile với những phòng nghe không quá rộng có thể tận hưởng những dải âm trầm cực kỳ chắc nịch, bất chấp việc phòng nghe được set up như thế nào. Phiên bản SE khác phiên bản thường ở chỗ sử dụng những linh kiện cao cấp hơn cho phân tần, dây đấu bên trong và cọc loa cũng được nâng cấp tốt hơn.

Vietnam High End Show 2018 dep

Phối ghép cùng cặp loa này là bộ ampli đèn Classic của Pier Audio, gồm hai chiếc monoblock MS-888 SE và preamp PA-888 SE. MS-888 SE sở hữu công suất khá lớn so với ampli đèn thông thường, với 80 watt ở chế độ 8Ohm và gấp đôi khi trở kháng giảm một nửa nhờ sử dụng các bóng đèn KT88 để làm bóng công suất đầu ra. Kết hợp cùng preamp stereo PA-888 SE, bộ ampli đèn này có khả năng đem đến những trải nghiệm giàu nhạc tính nhất, dễ nghe nhất nhưng cũng rất mạnh mẽ, đồng thời còn không làm người nghe cảm thấy mệt mỏi dù đã trải qua một thời gian dài ngồi nghe.
Điều ấn tượng nhất là khi phối ghép cùng một cặp loa lớn như Savoy Signature SE, hệ thống này không hề tỏ ra “đuối sức” một chút nào. Các dải âm trầm vẫn rất có lực và nhanh, gọn, khiến người nghe phải ấn tượng bởi cảm nhận về dải trầm khá rõ, dù xung quanh rất ồn ào vì đây là một không gian mở. Cũng cần nói thêm rằng tuy không gian mở khó có thể xử lý âm học như bình thường, Ngọc Ánh Audio cũng đã làm khá tốt phần này khi lắp đặt xung quanh gian triển lãm các ống TubeTrap của Acoustic Sciences Corporation. Nhờ vậy, người nghe khó có thể cảm nhận được bất cứ sự biến dạng âm rõ rệt nào do cộng hưởng hay rung chấn gây ra.

Vietnam High End Show 2018 chat

Các dải âm khác cũng được thể hiện khá tốt với sự chi tiết và rõ ràng. Phòng nghe hạn chế khiến người nghe khó có thể cảm nhận được chính xác về âm trường, nhưng nhìn chung vẫn có thể nói là rất lớn, không bị bó hẹp chút nào. Âm hình được tái hiện khá rõ rệt. Sự chi tiết, cân bằng cũng là những yếu tố cần được khen ngợi đối với cặp loa này bởi không có dải âm nào được đề cao quá mức, dù rằng với hệ thống woofer đồ sộ của mình, người nghe vẫn có thể cảm nhận được rằng Savoy Signature SE là một cặp loa có phần hơi thiên trầm. Và quan trọng hơn cả, thiết kế loa tốt giúp người nghe có thể cảm nhận được sự cân bằng giữa tính chính xác và nhạc tính, khiến cho trải nghiệm với phối ghép của Ngọc Ánh Audio khá thú vị, bởi thông thường muốn kết hợp cả hai yếu tố này không hề dễ dàng chút nào. Có thê thấy Egglestonworks đã làm rất tốt mục tiêu mà mình đề ra. Bởi vậy, tuy Savoy Signature SE không phải là cặp loa xuất sắc nhất xuất hiện tại triển lãm, chúng cũng chẳng hề tỏ ra thua kém chút nào. Ngoài ra, việc ampli đèn của Pier Audio có thể phối ghép cùng cặp loa cũng cho thấy tính hiệu quả, dễ phối ghép với ampli của bộ loa này là như thế nào.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Nguyễn Hào