Vitus Audio trình diễn sản phẩm mới tại Munich High End Show

Đây sẽ là một sản phẩm ấn tượng, tiếp nối cho dòng thiết bị siêu sang Signature của hãng.

Đan Mạch là quê hương của nhiều thương hiệu âm thanh hi-end nổi tiếng toàn thế giới. Nhắc tới loa chúng ta có Dynaudio, DALI, Bang & Olufsen… Về mảng ampli lại có GamuT, Gryphon, Vitus… Nhắc tới Vitus thì không nhắc đến những dòng thiết bị siêu sang với chất âm ấn tượng, giàu cảm xúc và đậm nét tinh tế từ ba dòng sản phẩm chính của họ là Reference, Signature và Masterpiece. Nếu như Reference là bước đầu để người quen đặt chân vào thế giới siêu sang của Vitus, Signature đánh dấu sự trưởng thành trong khả năng thưởng thức âm nhạc của họ thì Masterpiece chính là cực phẩm, đem đến những trải nghiệm mà bình thường người nghe khó có cơ hội cảm nhận được.

Munich High End Show

Sản phẩm gần đây nhất của dòng Signature mà Vitus Audio đưa đến công chúng là ampli tích hợp SIA-025 Mk2, tuy nhiên, chiếc ampli này chính thước bước ra thị trường từ quý đầu tiên của năm 2010, nghĩa là được gần 10 năm. Để hiểu về khoảng thời gian cách nhau giữa sản phẩm mới, chúng ta cần hiểu những điều sau: Những thương hiệu âm thanh nổi tiếng với phân khúc sơ nhập, trung cấp như Marantz, Rotel, Denon hoặc Yamaha thường giới thiệu loạt sản phẩm mới mỗi năm. Đây vừa là một phần để nhắc nhở khách hàng về sự tồn tại của họ, vừa là một cách để tạo ra doanh thu cho công ty. Tuy nhiên, với các thương hiệu hi-end, chiến lược ấy không thực sự cần thiết, mà cũng không thể làm như vậy, bởi thiết bị hi-end đắt đỏ vốn không phải là thứ có thể thay đổi thường xuyên. Bên cạnh đó, việc xuất hiện thiết bị mới thay thế hàng năm sẽ làm giảm rất nhiều giá trị thực sự của cụm từ hi-end. Do đó, một khoảng thời gian trung bình 3-5 năm cho sản phẩm hi-end được coi là hợp lý.
Tại Munich High End Show năm nay, Vitus đem đến cho người nghe một sản phẩm không chỉ đã tai mà còn rất bắt mắt có tên là SIA-030. Trên thực tế, Hans-Ole Vitus – chủ sở hữu của thương hiệu Vitus hiện nay dự định ra mắt chiếc ampli tích hợp này từ 2018, nhưng để thật sự hoàn thiện cho sản phẩm này nên SIA-030 buộc phải hoãn lại cho đến tận năm nay.

Munich High End Show dep

“Chúng tôi rất coi trọng việc thiết kế cho sản phẩm. Bản thân tôi cũng không muốn giới thiệu nó trước công chúng chỉ với mục đích có thêm sản phẩm trên thị trường.” Hans-Ole Vitus cho biết, “Nó cần phải thật hoàn hảo và đấy là lý do tôi đã phải hoãn tới một năm rưỡi so với ngày ra mắt dự kiến.”
Nhìn chung, SIA-030 sở hữu tất cả những nét quen thuộc trong thiết kế của Vitus Audio. Thiết bị này có kích thước cao, dài, rộng là 268 x 435 x 530mm cùng khối lượng đồ sộ lên đến 55kg. Chiếm nhiều diện tích nhất bên trong cỗ máy này là một biến áp nguồn tự thiết kế lên đến 2.2kVA, kết hợp với biến áp cho mạch logic/CPU cùng nhiều mạch hỗ trợ khác. Dàn tụ của SIA-030 cũng cực kỳ ấn tượng, với tụ sơ cấp (pre-capacitor) sở hữu lượng điện dung 400,000uF và dãy tụ thứ cấp (secondary capacitor) có tổng điện dung là 216,000uF.

Munich High End Show tot

Cũng theo Vitus Audio, tầng preamp của thiết bị sẽ được đóng khoang riêng, sử dụng mạch chọn đầu vào kết nối trực tiếp với cổng đầu vào. Tất cả các mạch này đều được thiết kế theo dạng module, cho phép người sử dụng dễ dàng nâng cấp trong tương lai.
Những ai đã quen với sản phẩm của Vitus sẽ nhận ra rằng những công nghệ cao cấp của dòng đầu bảng Masterpiece cũng sẽ xuất hiện trên dòng Signature và Reference. Đối với SIA-030, mạch nguồn được trang bị cũng giống với mạch nguồn của bộ monoblock Masterpiece MP-M201, trong khi phần chỉnh âm lượng được thừa hưởng từ một thiết kế rất mới, được áp dụng cho preamp MP-L201, sử dụng bước độ lợi 0.5dB với ảnh hưởng lên đến băng thông bằng 0. SIA-030 cũng sẽ có hai chế độ âm thanh đầu ra Classic và Rock giống như chiếc power-amp stereo MP-S201.

Munich High End Show chat

Học tập từ ampli tích hợp Reference RI-101, SIA-030 có khả năng lắp thêm module DAC/Streamer 2XDSD và mạch phono hỗ trợ kim đĩa than MC / MM. Nhà sản xuất cũng không quên đem đến lượng cổng kết nối đầu vào khá đa dạng gồm hai cổng RCA và ba cổng XLR. Bên cạnh đó người dùng có thể lắp thêm module cho cổng đầu vào digital gồm AES, SPDIF (RCA), Ethernet, USB và Optical.
Giống như nhiều ampli cao cấp khác trên thị trường, SIA-030 cũng có hai chế độ công suất. Ở chế độ class A, SIA-030 sở hữu mức công suất 30 watt / kênh ở trở kháng 8 ohm, và có thể lên tới 200 watt / kênh khi chuyển sang chế độ class AB và trở kháng giảm còn 4 Ohm. Tầng mạch line-level sở hữu mức độ lợi 12-18dB trong khi tầng phono lên đến 70dB.
Hiện tại, Vitus Audio vẫn chưa công bố ngày lên kệ chính thức của ampli tích hợp Signature SIA-030. Chỉ biết rằng sản phẩm này sẽ có giá rơi vào khoảng 35000 euro.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Klipsch

Nguyễn Hào