Viva Audio Allegro - Ấn tượng với loa kèn đến từ nước Ý

Viva Audio Allegro – Ấn tượng với loa kèn đến từ nước Ý

Saturday 24/11/2018 2:32 pm GMT +7

Xem thêm:

Loa sàn đứng Allegro đem đến ấn tượng khá đặc biệt, một cặp loa tổng hợp từ nhiều loại loa khác nhau, thế nhưng Viva Audio làm như vậy là có dụng ý của họ

Những cặp loa kèn với độ nhạy và trở kháng cao, phù hợp những chiếc ampli đèn ba cực, sử dụng mạch single-ended với công suất chỉ khoảng 20-30 watt từ lâu đã là niềm yêu thích của nhiều người. Với họ, đây mới là cặp đôi đủ sức để mang đến những màn trình diễn ấn tượng nhất, với chất âm mộc mạc, trữ tình không phải thiết bị âm thanh hiện đại nào cũng có được. Thế nhưng, sở hữu một cặp đôi loa kèn, ampli SET (single-ended triode) cũng đồng nghĩa với việc người chơi chấp nhận bước vào con đường hi-end đúng nghĩa, phải chấp nhận đánh đổi khá nhiều bởi đây là một thú chơi hoài cổ, rất tốn kém và không phải lúc nào cũng tìm được sản phẩm ưng ý do số lượng nhà sản xuất các thiết bị này hiện nay không quá nhiều.
Mặc dù vậy, các thương hiệu sản xuất những sản phẩm này đều là những tên tuổi khá tiếng tăm trên thị trường, luôn nhận được sự ủng hộ của audiophile trên toàn thế giới. Viva Audio cũng là một trong số đó. Bên cạnh những chiếc ampli nổi tiếng, được liệt vào hàng những chiếc ampli SET có chất âm hay nhất hiện nay, Viva Audio còn sở hữu trong tay những cặp loa kèn ấn tượng nhất. Loa Viva Audio Allegro chính là một trong số đó.

loa Viva Audio Allegro

Giới thiệu về loa Allegro

Mỗi một cặp loa không chỉ là sản phẩm của công nghệ khoa học, mà còn là kết tinh của nghệ thuật và tâm sức, tài trí của người làm ra loa. Do đó, loa cũng giống như một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Vậy từ một “tác phẩm” như Allegro, chúng ta nhận ra được điều gì, đó là triết lý về âm thanh của hãng, họ tin rằng bất cứ chất âm nào mang tính đặc trưng của thiết bị cũng đều là thêm màu vào cho âm thanh gốc. Bởi vậy, Amedeo Schembri – người sáng lập Viva Audio tin rằng những sản phẩm tốt nhất chính là những thiết bị ít phô ra cái gọi là chất âm đặc trưng của mình. Và Allegro chính là một trong những cặp loa như thế.
Thế nhưng, thiếu đi chất âm đặc trưng không có nghĩa là cặp loa này không có gì thú vị cả, bởi tìm đến chất âm nguyên thủy nhất, thuần khiết nhất dù sao vẫn là mục tiêu của rất nhiều audiophile chân chính. Chưa kể, Allegro cũng sở hữu ngoại hình rất ấn tượng. Loa được thiết kế thành khối chóp cụt và tách thành hai ngăn riêng biệt, với thùng loa được làm từ gỗ bu lô dạng ván ép (birch plywood) của Baltic, một loại gỗ cực kỳ nổi tiếng vứi độ bền để tăng độ cứng chắc cho sản phẩm, ngăn chặn cộng hưởng thùng loa ảnh hưởng đến chất âm. Đối với quá trình hoàn thiện, nhà sản xuất cũng sử dụng sơn chuyên dụng dành cho ô tô, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa duy trì độ bền màu. Mỗi thùng loa Allegro có kích thước chiều dài, chiều cao, chiều rộng là 50cm x 122.5cm x 41.5cm và nặng tới 60kg. Có thể thấy đây là một cặp loa khá lớn, có thể đánh tốt ở những gian phòng cỡ vừa trở lên.

loa Viva Audio Allegro dep

Chi tiết kỹ thuật

Allegro là cặp loa ba đường tiếng rất đặc biệt. Mỗi chiếc loa là sựkết hợp giữa một loa woofer với màng làm bằng giấy, một midwoofer vốn là họng kèn và một loa ribbon tweeter, trong đó loa ribbon tweeter được tách thành khoang riêng, đặt ở trên nóc thùng loa. Midwoofer và woofer ở thùng loa dưới cùng, và đường kính của woofer là 38cm. Allegro có thể chơi các dải âm trong phạm vi từ 38Hz đến 20kHz, cắt tần ở các dải 800Hz và 18kHz.
Đối với loa ba đường tiếng thông thường, việc thiết lập tần số cắt như vậy vốn là điều bất khả thi, bởi lẽ midrange màng nón thông thường không thể nào có khả năng đánh các dải trầm quá thấp và dải cao quá cao như vậy. Thế nhưng, Allegro hoàn toàn có thể xử lý được điều này. Tuy Viva Audio không giải thích nhiều về kỹ thuật nhưng rất có thể nguyên nhân nằm ở việc sử dụng loa kèn làm midwoofer. Tuy kỹ thuật họ dùng là gì đi chăng nữa thì vẫn không thể phủ nhận rằng với dải tần số mà midwoofer có thể chơi được, nó sẽ tạo nên cảm giác hài hòa giữa các dải âm trung và cao. Đồng thời không sao chép y nguyên những công nghệ cũ từ thập niên 50-60 của thế kỷ trước mà còn áp dụng những công nghệ mới nhất để có thể đáp ứng được yêu cầu dành cho loa hiện nay.
Tất nhiên loa kèn vẫn có những vấn đề của riêng nó. Cần nhớ rằng loa kèn có nhược điểm rất lớn, đó là để đánh được các dải trầm và siêu trầm thì kích thước họng kèn phải rất lớn. Do vậy, để đánh các dải từ 800Hz trở xuống, Viva Audio vẫn phải thiết kế loa woofer truyền thống để đảm bảo rằng Allegro sẽ không trở thành một cặp loa với thùng loa quá khổ.

loa Viva Audio Allegro tot

Nhờ việc sử dụng ribbon tweeter, góc tỏa âm của các dải âm cao cũng rộng không kém gì so với việc dùng họng kèn, do vậy người nghe không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào điểm ngọt để tìm vị trí ngồi nghe hoặc vị trí đặt loa. Đồng thời các dải cao cũng được thể hiện một cách chi tiết và dễ dàng hơn so với tweeter dạng vòm thông thường.
Dù vậy, không thể phủ nhận rằng với sự kết hợp giữa ribbon tweeter, loa kèn và woofer truyền thống, hãng âm thanh của Ý đã đạt được mục tiêu mà họ đề ra, đó là làm ra được cặp loa có độ nhạy cao, hiệu quả phối ghép tốt, có khả năng tạo pha nhất quán tốt, thể hiện được sự chi tiết, rõ ràng của bản nhạc, không bị méo tiếng khi chơi với mức âm lượng lớn nhất, đồng thời giúp người nghe có thể nghe lâu mà không bị đau đầu, điều mà loa kèn thế hệ trước không thể làm được.
Ngoài ra, rất nhiều chi tiết khác xuất hiện để đảm bảo cho chất âm và khả năng hoạt động của loa được ổn định. Chẳng hạn, việc đi dây cho mạch phân tần của loa được thực hiện thủ công hoàn toàn và chỉ sử dụng những linh kiện đã được tuyển lựa kỹ càng. Chân đế loa được làm bằng đồng, bên ngoài có bọc cao su tự nhiên để có thể tiếp xúc toàn bộ với mặt đất, giúp loa đứng vững chãi, không để rung chấn từ ngoài tác động vào. Bản thân tấm ê-căng cũng là một thành phần quan trọng của bộ loa, bởi Viva Audio đã thiết kế giống như những tấm lọc âm có khả năng hoạt động rất hiệu quả.

loa Viva Audio Allegro chat

Với độ nhạy rất cao lên đến 97dB, Allegro có thể phối ghép hiệu quả với rất nhiều ampli khác nhau, từ ampli SET của Viva cho đến ampli bán dẫn của CH Precision. Tất cả đều mang đến chất âm tuyệt hay, đem đến cho người nghe cảm nhận chỉ muốn ngồi yên để nghe mãi không thôi.

Kết luận

Với Allegro và những bản thu âm chất lượng cao, người dùng sẽ được trải nghiệm một chất âm thật trung thực, đúng như những gì họ có thể trải nghiệm ở ngoài đời thực. Và chắc chắn một điều, Allegro không hề hoài cổ chút nào, những gì mà cặp loa này thể hiện đều mang đến một cảm giác thật hiện đại, từ âm sắc cho đến ngoại hình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Torqueo đến từ Ý

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Loa Cột Loa Ý