Viva Audio Aurora – Cảm xúc thăng hoa từ những chiếc monoblock

Đồ sộ, lạnh lùng, nhưng một khi tiếng hát từ hệ thống âm thanh sử dụng cặp monoblock đèn này cất lên, tất cả đều chỉ nhắm vào một mục đích duy nhất – kết nối cảm xúc của người nghe với tâm tư của người nghệ sĩ

Mục đích sản xuất một chiếc loa, một chiếc ampli hay bất cứ thiết bị âm thanh nào là để làm gì? Phải chăng ẩn ý đằng sau việc tái tạo âm nhạc vốn là để bằng một cách nào đó thể hiện được những cảm xúc của mình đến với người nghe? Hay hiện tại âm nhạc đang trở thành thứ yếu để phục vụ mục đích thể hiện những công nghệ, kỹ thuật phần cứng?
Đối với Viva Audio, một thương hiệu đến từ nước Ý, triết lý của họ đồng tình với ý đầu tiên. Quan điểm của các kỹ sư ở Viva Audio tin rằng chất âm mà người nghe cảm nhận được đến từ chính sự nhạy cảm và tâm thức của họ. Do đó, thứ duy nhất mà họ dùng để tham chiếu chính là âm nhạc được biểu diễn trực tiếp chứ không phải chỉ là thứ nhạc được các thiết bị âm thanh tái tạo lại. Với một tiêu chuẩn cao như vậy, hiển nhiên không có gì lạ nếu như người nghe từng phải thốt lên vì ngạc nhiên và vì thán phục trước những thiết bị của Viva Audio.

Ampli Viva Audio Aurora

Giới thiệu về monoblock Viva Audio Aurora

“Một chiếc monoblock thật to lớn, thật lạnh lùng nhưng cũng thật tinh tế”, đó là điều mà ai cũng sẽ nghĩ đến khi trải nghiệm cặp monoblock dùng đèn ba cực ampli Viva Audio Aurora của Viva Audio. Không phải ngẫu nhiên mà Viva Audio coi chiếc monoblock này như “piece of audio art” – tác phẩm của nghệ thuật âm thanh, bởi lẽ những gì mà chiếc ampli đèn chính là niềm tự hào của họ, là thiết bị được tích hợp, áp dụng nhiều công nghệ quen thuộc nhưng rất hiệu quả cho ampli đèn single-ended để đem đến một chất âm không thể “có hồn” hơn được nữa.
Bên cạnh đó, chiếc monoblock cũng được hãng sản xuất chăm chút rất kỹ lưỡng về mặt ngoại hình. Khối monoblock làm từ kim loại khá đồ sộ, với phần lắp đèn được thiết kế cách điệu dạng chữ V. Trừ mặt trước và mặt sau, toàn bộ phần thân đều được làm liền mảnh, điều đó khiến cho chiếc monoblock vốn đã to lớn lại càng vững chãi hơn. Chưa hết, phần thân liền mảnh đó còn có thể hoàn thiện với nhiều màu sắc khác nhau tùy theo ý thích của khách hàng nhằm giúp monoblock phù hợp với không gian nội thất phòng nghe. Viva Audio Aurora có kích thước 430×250×520 mm và nặng chừng 45kg. So với nhiều chiếc monoblock bán dẫn khác, kích cỡ này không quá lớn, nhưng đối với ampli đèn thì Aurora thực sự rất lớn.

Ampli Viva Audio Aurora dep

Chi tiết kỹ thuật

Aurora là monoblock đèn single-ended, sử dụng bóng đèn ba cực để khuếch đại tín hiệu. Chiếc monoblock này thuần mạch class A hoàn toàn, do đó công suất của ampli không quá cao, chỉ 36 watt. Tuy nhiên, điều này có quan trọng hay không còn tùy thuộc vào ý kiến của người sử dụng, bởi lẽ một khi sử dụng ampli đèn SET (single-ended triode), người dùng cần xác định rằng loại ampli này vốn chỉ dùng để phối ghép với các đôi loa cổ độ nhạy cao, hoặc loa hiện đại nổi tiếng với độ nhạy cao và công suất nhỏ. Tuy nhiên, Aurora đã được thiết kế để có thể đánh với nhiều cặp loa khác nhau, ngay cả những cặp loa bình thường vốn không mấy thân thiện với ampli SET mà đòi hỏi phải được phối ghép với những ampli có công suất thật mạnh.
Monoblock Aurora sử dụng bốn bóng đèn, trong đó có 1 bóng 211 và 3 bóng 845. Một bóng 845 được sử dụng để làm nhiệm vụ khuếch đại, trong khi hai bóng còn lại được đặt ở mạch nguồn. Bóng đèn còn lại là bóng 211 sẽ đóng vai trò làm bóng lái.
Trong phần giới thiệu của nhà sản xuất, Viva Audio có nói rằng Aurora hoàn toàn không sử dụng hồi tiếp âm (negative feedback). Để hiểu vì sao chi tiết này góp phần không nhỏ quyết định đến chất âm của Aurora, cần phải hiểu được hồi tiếp âm là gì. Hồi tiếp âm vốn là quá trình lấy một phần tín hiệu đầu ra, đảo ngược chiều tín hiệu điện rồi chuyển về đầu vào.

Ampli Viva Audio Aurora tot

Mục đích của mạch hồi tiếp âm là làm phẳng đáp tuyến tần số, giảm méo hài và giảm hiệu ứng “dao động ký sinh” (Parasitic oscillation) khi mạch điện chuyển dòng điện cảm ứng (induced current) đến những nơi không mong muốn. Như vậy, có thể thấy hồi tiếp âm có vai trò rất lớn trong việc ổn định hoạt động của ampli.
Tuy nhiên, quá nhiều vòng lặp hồi tiếp âm sẽ dẫn đến giảm méo hài bậc hai và tăng méo hài bậc năm. Những ai nghiên cứu về âm học đều biết rằng hài bậc chẵn rất dễ nghe còn hài bậc lẻ khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Thế nhưng, vấn đề này trước đây chưa từng xử lý triệt để được do thiết kế ampli không có hồi tiếp âm nhưng vẫn hoạt động ổn định là điều rất khó. Do vậy, thiết kế không hồi tiếp âm như Aurora của Viva Audio có thể xem như một tiến bộ thật sự về mặt công nghệ.
Bên cạnh đó, Aurora còn được đi dây thủ công theo phương pháp point-to-point thay vì dùng bảng mạch in PCB, một phương pháp đảm bảo hiệu năng tốt cho thiết bị vì vừa đảm bảo độ dày của đường tín hiệu, vừa đảm bảo cho độ bền của bảng mạch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá thiết bị lên tới hàng chục nghìn đô la như vậy.
Và còn một chi tiết nhỏ nữa ở Aurora có thể không nhiều người để ý đến, đó là cọc loa. Thay vì mạ vàng như nhiều nhà sản xuất khác, Viva Audio mạ Palladium cho cọc loa của mình. Palladium có những đặc điểm lý tưởng hơn so với vàng như bền hơn, cứng hơn và rẻ hơn, mặc dù trên thực tế đây cũng được xem như một thứ kim loại quý.
Ở triển lãm The Home Entertainment Show 2014 tại Newport, Oregon 2014, Blackbird Audio từng trình diễn trước công chúng cặp monoblock Aurora phối ghép cùng loa Trenner & Friedl RA, đầu CD và DAC của Numerico, preamp Viva Audio Linea. Viva Audio luôn đề cao yếu tố “tham chiếu từ nhạc được biểu diễn trực tiếp”, vậy nên ấn tượng đầu tiên mà người dùng luôn để ý đến, đó là việc phối ghép có thể tạo ra chất âm giống như ngoài đời thực được bao nhiêu phần trăm.

Ampli Viva Audio Aurora chat

Và thực tế cho thấy nếu họ kỳ vọng nhiều vào phối ghép này, chắc chắn họ sẽ không cảm thấy phải thất vọng. Chất âm của hệ thống âm thanh rất tự nhiên, sống động và lan tỏa như thể người nghe đang được nghe biểu diễn trực tiếp vậy. Ngay cả những thử nhạc cụ với chất âm phức tạp như guitar hay violin cũng được tái hiện một cách dễ dàng, không hề khó khăn chút nào. Với thiết kế không hồi tiếp âm, người dùng sẽ có cảm giác như thời gian thật chuẩn, không hề có bất cứ độ trễ nào dù là nhỏ nhất, góp phần tái hiện thật chân thực nhưng cũng thật giàu cảm xúc, một điều mà sự chính xác của các bộ xử lý DSP chắc chắn không thể nào làm được.

Kết luận

Monoblock Aurora có tất cả những gì mà người nghe cần được thấy ở một ampli đèn, sự cảm xúc, nhạc tính, chất âm làm mê hoặc lòng người. Vậy nên không có gì lạ khi rất nhiều audiophile tin rằng đây là một trong những ampli đèn tốt nhất thế giới. Chỉ cần một đôi loa phù hợp cùng cặp monoblock Aurora là người dùng đã có thể đem lại những màn trình diễn ấn tượng, sống động nhưng cùng giàu cảm xúc về ngôi nhà của mình rồi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Torqueo đến từ Ý

Nguyễn Hào