Viva Audio Classico Integrated – Một lựa chọn thay thế cho Solistino

Tuy rằng những gì mà Classico Integrated thể hiện có phần khác so với Solistino, xét tổng thể trải nghiệm mà chúng đem đến vẫn rất đậm chất Viva Audio.

Những năm đầu tiên của thế kỷ 20, ampli phục vụ riêng cho việc nghe nhạc bắt đầu ra đời. Ở thời điểm ấy, công suất mà chúng tạo ra rất thấp, thường chỉ vài ba watt. Nếu như so với phần lớn ampli ngày nay, đây chắc chắn là một con số nhỏ nhoi, rất khó để có thể dùng để phối ghép với phần lớn các cặp loa trên thị trường.

Nguyên nhân là bởi ở thời kỳ đầu, độ nhạy của loa rất cao, có thể lên đến cả trăm Ohm, do đó gánh nặng công suất đối với ampli là không cần thiết. Nhược điểm lớn nhất của những cặp loa này là cần có kích thước rất lớn để chơi được dải trầm cực sâu. Cho đến cuối thập niên 50, khi Acoustic Research cho ra mắt mẫu loa AR-1 để có thể ghép thành cặp loa stereo phù hợp, phong trào loa nhỏ bắt đầu, đánh đổi bằng việc độ nhạy giảm đi rõ rệt, đòi hỏi công suất ampli phải tăng lên.

ampli viva audio classio intergrated

Những chiếc ampli đèn với công suất chỉ vài watt khi đó gần như bị đào thải khỏi thị trường. Tuy nhiên, khi mà phong trào chơi loa họng kèn ngày càng phổ biến, những chiếc ampli đèn ba cực cũng dần xuất hiện trở lại, với khả năng thể hiện nhạc tính có thể nói thuộc vào hàng bậc thầy.

Giới thiệu về Viva Audio Classico Integrated

Viva Audio là một hãng audio từ Ý với tuổi đời 22 năm. Những chiếc ampli SET của họ luôn được đánh giá rất cao, bởi cho dù công suất không lớn nhưng không giống như các loại ampli SET khác, ampli của Viva Audio không hề kén loa mà ngược lại, có thể phối ghép rất dễ dàng với rất nhiều cặp loa hiện đại có trở kháng chỉ từ 4 đến 6 Ohm. Quan điểm của các kỹ sư ở Viva Audio tin rằng chất âm mà người nghe cảm nhận được đến từ chính sự nhạy cảm và tâm thức của họ. Do đó, thứ duy nhất mà họ dùng để tham chiếu chính là âm nhạc được biểu diễn trực tiếp chứ không phải chỉ là thứ nhạc được các thiết bị âm thanh tái tạo lại. Với một tiêu chuẩn cao như vậy, hiển nhiên không có gì lạ nếu như người nghe từng phải thốt lên vì ngạc nhiên và vì thán phục trước những thiết bị của Viva Audio.

Classico Integrated là dự án ampli tích hợp mới nhất của Viva Audio. Chiếc ampli này chính thức được trình làng vào tháng 2 năm 2019, sở hữu rất nhiều nét quen thuộc như thân hình đồ sộ, phần khung máy được làm từ một khối nhôm lớn, thiết kế cách điệu hình chữ V quen thuộc, sử dụng các bóng đèn ba cực với thiết kế mạch class A không hồi tiếp âm. Chiếc ampli này có kích thước các ca khá lớn, 430 x 250 x 440 mm, nặng tới 30kg. Nhìn chung, nếu thay bóng 300B bằng bóng 845, nó sẽ rất giống với một chiếc ampli tích hợp Solistino.

ampli viva audio classio intergrated den

Chi tiết kỹ thuật

Classico Integrated là ampli đèn SET tích hợp hai kênh, với công suất khá thấp, chỉ khoảng 10 watt / kênh. Nhiều người cho rằng chiếc ampli này không thực sự phù hợp để phối ghép với nhiều cặp loa trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên điều đó không đúng. Nếu nắm rõ quy tắc tăng 3dB cần gấp đôi công suất và tăng khoảng cách gấp đôi sẽ giảm 6dB, chiếc ampli này rõ ràng có thể phối ghép được với nhiều cặp loa có độ nhạy từ 85dB trở lên, miễn là khoảng cách từ người nghe đến loa không quá xa.

Sở dĩ công suất của Classico Integrated thấp hơn Solistino (tầm 12 – 15 watt) là bởi bóng công suất được sử dụng. Nếu quan sát các bóng đèn dùng trên Classico Integrated, có thể thấy phần lớn đều rất giống. Ở tầng preamp, các bóng 6N1Pi và 6SN7 được sử dụng để điều chỉnh tín hiệu âm thanh. Hai bóng nhỏ ở đằng trước là bóng chỉnh lưu 5U4GB. Chỉ riêng ở tầng đầu ra, thay vì sử dụng bóng 845 để làm công suất, Viva Audio chuyển sang sử dụng bóng 300B. Các

ampli viva audio classio intergrated dep

Cũng cần giới thiệu một chút về bóng 300B để người đọc hiểu rõ hơn. Loại bóng này ban đầu được Western Electric phát triển vào đầu những năm 1930 để ứng dụng riêng cho ampli công suất của họ, dùng trong lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc. Chất âm của bóng thường bị nhầm là ấm và có phần khá nặng. Điều này thực ra không chính xác. Những mô tả ấy dành cho bóng EL34 sẽ hợp lý hơn vì 300B có chất âm rất mở và rõ ràng, đặc biệt là ở trung âm. Đối với những cặp loa có độ nhạy rất cao, bóng 300B có thể tạo ra âm bass nhanh mạnh và treble thanh thoát, nhưng không thực sự rõ ràng với các dải cực trầm hay cực cao nếu đánh bằng loa thường. Điều này cũng đúng với trường hợp của Classico Integrated. Khi nói rằng chất âm của chiếc ampli này ấm áp, cũng cần phải hiểu rằng nó vẫn có độ mở lớn hơn so với những gì mà người ta thường nghĩ đến bóng 300B.

Phần ngoại thất của máy bên cạnh sự đồ sộ ra còn ấn tượng bởi tính đơn giản, không có màn hình, không đồng hồ, chỉ có một đèn báo vốn là dấu chấm của chữ “I” trong logo Viva, hai núm xoay một để chỉnh volume, một để chọn cổng đầu vào. Switch gạt ở ngoài cùng bên trái có ba nấc tương ứng với ba mức hoạt động khác nhau. Ở nấc giữa, ampli tắt hoàn toàn. Nếu muốn khởi động, trước hết người dùng nên gạt switch xuống nấc dưới cùng để chuyển sang chế độ làm nóng đèn. Ở chế độ này, ampli vẫn có thể phat ra tiếng nhạc khá nhỏ, nhưng đây không phải chế độ tốt nhất để nghe nhạc. Sau khoảng thời gian từ một đến ba phút, khi đèn đã đủ nóng, hãy gạt switch lên nấc trên cùng.

ampli viva audio classio intergrated tot

Núm xoay volume ở giữa vốn là chiết áp ALPS Poti chất lượng cao. Núm xoay ở bên phải dùng để lựa chọn cổng đầu vào ở thiết bị. Classico Integrated sở hữu 4 cặp cổng đầu vào line-level thông thường, một cặp cổng đầu vào XLR và một cặp cổng line-level khác có đánh dấu bằng chữ S, đặt cách biệt khỏi các cổng còn lại. Nhiều khả năng đây là cổng bypass tín hiệu, cho phép ampli phối ghép cùng một power-amp có công suất mạnh hơn khi cần phải đánh với những cặp loa đòi hỏi công suất lớn.

Tương tự như nhiều thiết bị khác của Viva Audio, Classico Integrated được trang bị biến thế xuất âm có chất lượng rất cao, được thiết kế khá đặc biệt, với vật liệu cao cấp để đem đến khả năng trình diễn tốt nhất cho thiết bị. Biến thế xuất âm này được đặt riêng, thiết kế theo đúng thông số do Amedeo Schembri yêu cầu với mức dung sai cực kỳ thấp để có thể đảm bảo được các yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Bên cạnh đó, toàn bộ dây đấu bên trong thiết bị được đấu nối bằng phương pháp thủ công point-to-point thay vì dùng bảng mạch PCB. Việc đấu nối point-to-point đòi hỏi tay nghề của người thợ phải thật cao, đồng thời cũng tốn thời gian hơn bình thường rất nhiều. Tất cả những yếu tốt này góp phần làm nên giá thành của Viva Classico Integrated và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi chất lượng âm thanh của thiết bị này thực sự ở đẳng cấp hi-end đúng nghĩa.

ampli viva audio classio intergrated hay

Kết luận

Classico Integrated là chiếc ampli được làm ra để dành cho những người ngưỡng mộ chất âm của bóng đèn 300B. Đây không phải là lần đầu tiên Viva Audio sử dụng chúng. Trước đó họ cũng đã từng dùng bóng 300B cho ampli tích hợp Preciso, nhưng về sau, phần lớn ampli của họ chuyển hết về bóng 845. Sự thay đổi này đem đến cho người nghe những lựa chọn mới, chất âm mới, đồng thời cũng có khả năng là một cách để trong tương lai, Viva Audio có thể mở rộng loạt sản phẩm của mình. Với từ Integrated ở đằng sau cái tên Classico, sẽ chẳng có gì lạ nếu một ngày nào đó, một chiếc ampli như Classico Power xuất hiện trên thị trường.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Aurora và Linea – Ampli chủ lực của Viva Audio

Bách Diệp