Viva Audio Egoista 2A3 – Một lựa chọn khác cho headphone cao cấp

Egoista 2A3 là một chiếc headphone amp khác của Viva Audio. Bên cạnh Egoista 845 vốn dĩ đã rất thành công, Egoista 2A3 có vẻ như là một lựa chọn khác cho những người yêu thích sự nhỏ gọn, mềm mại với mức giá dễ tiếp cận hơn.

Với khoảng 7500 – 8000 đô la, người nghe có thể làm gì? Lựa chọn mua một cặp loa thật hay, thật giá trị? Xây dựng hẳn một hệ thống âm thanh thuộc tầm trung? Sử dụng số tiền đó để cải tạo lại phòng nghe, từ đó dễ đặt loa hơn và cũng mang lại âm chất tốt hơn trước đây? Hay đơn giản chỉ là để chọn mua một chiếc headphone amp thật cao cấp?

ampli viva egoista 2a3 mau vang

Những năm gần đây, xu thế lựa chọn headphone ngày càng trở nên phổ biến. Khi mà hệ thống stereo ngày càng nhỏ gọn, đến mức chỉ còn gói gọn trong một chiếc máy và một cặp tai nghe, rất nhiều người đã tin rằng đây sẽ là lựa chọn của tương lai. Điều này không phải không thực tế, khi mà một loạt các thương hiệu nổi tiếng với những cặp loa stereo truyền thống như B&W, Focal cũng không bỏ qua mảng này. Và giờ, chúng ta có Viva Audio với những chiếc headphone amp đắt giá nhất hiện nay – Egoista 845, Egoista 2A3 và Egoista STX.

Giới thiệu về Egoista 2A3

Sau thành công của chiếc headphone amp Egoista 845 tại Munich Show 2014, Viva Audio lại tiếp tục một dự án khác cũng liên quan đến lĩnh vực headphone. Và chỉ một năm sau Egoista 2A3 đã ra đời. Dù thiết kế của hai chiếc headphone amp này khác nhau hoàn toàn, Egoista 2A3 vẫn hướng đến một mục tiêu của mình giống như người đàn anh của mình, đó là đem đến những gì hấp dẫn nhất, quyến rũ nhất từ cặp tai nghe được phối ghép cùng nó.

Nếu như cho rằng headphone amp chỉ là những cỗ máy nhỏ gọn, có thể dễ dàng bỏ túi và không mấy cao cấp, đã đến lúc người nghe cần phải thay đổi lại suy nghĩ của mình. Trong khi Egoista 845 được thiết kế với ngoại hình giống như ampli tích hợp Solistino thì Egoista 2A3 sở hữu một thiết kế mềm mại hơn, nhỏ nhắn hơn, rất giống với preamp L1. Vẫn là cỗ máy nặng nề được làm từ khối nhôm đồ sộ, chắc chắn, vẫn là mặt trước cùng các cạnh được bo tròn rất quyến rũ, có thể thấy Egoista 2A3 đã sở hữu cho mình những nét quyến rũ nhất, cả về độ thẩm mĩ cũng như sự tin cậy mà các ampli Viva Audio thường sở hữu. Với kích thước 410 x 185 x 410 mm cùng khối lượng 19kg, sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi nói rằng Egoista 2A3 là một trong những chiếc headphone amp to lớn, đồ sộ nhất và sở hữu chất âm hay nhất trên thị trường hiện nay. Và đây cũng là một lý do khiến nó rất xứng đáng với số tiền lớn mà người dùng phải bỏ ra.

ampli viva egoista 2a3

Chi tiết kỹ thuật

Sự phục hưng của bóng đèn điện tử sau một khoảng thời gian vắng bóng từ thập niên 50 đến cuối thập niên 90, tính đến nay cũng đã có lịch sử gần 30 năm. Kể từ đó đến nay, không chỉ có power-amp, preamp, ampli tích hợp hi-fi mà ngay cả những công cụ như đầu CD, ampli guitar và giờ là headphone amp cũng sử dụng bóng đèn điện tử.

Nếu so sánh về công suất giữa Egoista 845 và Egoista 2A3, có thể thấy Egoista 2A3 yếu hơn hẳn. Sở dĩ như vậy là bởi Egoista 845 sử dụng bóng đầu ra 845 với công suất rất mạnh, có thể lên đến 15 watt một cách dễ dàng. Bóng 2A3 kể từ khi xuất hiện năm 1932 đến nay luôn là bóng công suất thấp. Như trong trường hợp của Egoista 2A3, công suất đầu ra luôn dao động trong khoảng từ 3 đến 4 watt. Dù Viva Audio không đề cập đến trở kháng, chúng ta có thể tin tưởng rằng chiếc ampli này sẽ dễ dàng phối ghép với bất cứ chiếc headphone nào mà người nghe sử dụng.

ampli viva egoista 2a3 mat ben

Là headphone amp mạch class A với thiết kế singled-ended, Egoista 2A3 sử dụng bốn bóng đèn điện tử của Nga do Sovtek sản xuất. Các bóng này đều được chỉnh bias tự động. Hai bóng công suất 2AB được đặt ở đằng trước, hai bóng lái 6C45pi-E ở đằng sau. Với mức công suất 3 watt, sẽ chẳng bao giờ có chuyện máy bị nóng cho dù có chạy hàng giờ đi chăng nữa. Tất nhiên, khi sờ vào thân máy ta sẽ thấy ấm hơn bình thường một chút. Dù vậy, Egoista vẫn mát hơn các ampli đèn thông thường rất nhiều.

Ở đằng sau cỗ máy, có tổng cộng bốn cặp cổng tín hiệu đầu vào RCA cùng với ổ cắm nguồn của thiết bị. Quay ra phía trước, chúng ta có thể thấy ba công tắc khá lớn. Bên trái là switch nguồn với ba nấc khác nhau, nấc giữa là tắt máy, nấc dưới là làm nóng đèn (quá trình bắt buộc trước khi chính thức cho máy hoạt động, kéo dài chỉ từ một đến ba phút) và nấc trên cùng là bật máy, sử dụng bình thường. Như vậy, khi sử dụng Egoista 2A3, đầu tiên người dùng cần gạt switch bên trái về nấc dưới, chờ một lúc rồi mới gạt hẳn switch lên nấc trên. Ở nấc làm nóng, dòng điện do đèn tạo ra vẫn đủ để tạo thành tiếng nhưng không đủ để trở thành nhạc với mức âm lượng đủ nghe. Ở giữa là núm chỉnh âm lượng và bên phải là núm xoay chọn cổng đầu vào.

Phía dưới các núm xoay này là cổng đầu ra. Egoista 2A3 sử dụng hai cổng 6.35mm quen thuộc và giữa các cổng này hoàn toàn không có sự khác biệt nào. Nhiều người có thể cho rằng một cổng sẽ để dành cho tai nghe trở kháng cao và một cổng cho tai nghe trở kháng thấp, hoặc một cổng có điện áp cao trong khi cổng còn lại có điện áp đầu ra thấp hơn. Điều này cũng không đúng. Có vẻ như Egoista 2A3 có hai cổng 6.35mm chỉ để tiện cho người dùng cắm hai cặp tai nghe cùng lúc mà thôi (có thể cho trường hợp họ muốn kiểm tra tai nghe với chất âm chẳng hạn).

ampli viva egoista 2a3 mat sau

Trong phần giới thiệu của nhà sản xuất, Viva Audio có nói rằng các ampli của họ, kể cả headphone amp hoàn toàn không sử dụng hồi tiếp âm (negative feedback). Để hiểu vì sao chi tiết này góp phần không nhỏ quyết định đến chất âm của Aurora, cần phải hiểu được hồi tiếp âm là gì. Hồi tiếp âm vốn là quá trình lấy một phần tín hiệu đầu ra, đảo ngược chiều tín hiệu điện rồi chuyển về đầu vào. Mục đích của mạch hồi tiếp âm là làm phẳng đáp tuyến tần số, giảm méo hài và giảm hiệu ứng “dao động ký sinh” (Parasitic oscillation) khi mạch điện chuyển dòng điện cảm ứng (induced current) đến những nơi không mong muốn. Như vậy, có thể thấy hồi tiếp âm có vai trò rất lớn trong việc ổn định hoạt động của ampli.

Tuy nhiên, quá nhiều vòng lặp hồi tiếp âm sẽ dẫn đến giảm méo hài bậc hai và tăng méo hài bậc năm. Những ai nghiên cứu về âm học đều biết rằng hài bậc chẵn rất dễ nghe còn hài bậc lẻ khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Thế nhưng, vấn đề này trước đây chưa từng xử lý triệt để được do thiết kế ampli không có hồi tiếp âm nhưng vẫn hoạt động ổn định là điều rất khó. Vì vậy, việc không sử dụng hồi tiếp âm trên Egoista 2A3 cho thấy sự chu đáo của Viva Audio, hoàn toàn không coi nhẹ bất cứ sản phẩm nào.

ampli viva egoista 2a3 mat tren

Kết luận

Egoista 2A3 cũng giống như Egoista 845, là chiếc headphone amp mà bất cứ tín đồ nào của tai nghe cũng có thể cảm thấy yêu thích và bị ấn tượng mạnh trước những gì mà nó có thể mang lại. Với một chất âm hay, sống động và đầy đặn, Egoista 2A3 có thể được xem như là một siêu headphone amp mà bất cứ dân chơi nào cũng phải ngưỡng mộ, bởi nó có thể phá vỡ những gì mà người nghe thường định kiến về một sản phẩm liên quan đến headphone.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Thanh Tùng