Viva Audio Fono – Preamp phono hoàn hảo cho một thú chơi hoài cổ

Fono là một trong những sản phẩm thuộc loại lâu đời của Viva Audio. Qua hơn 10 năm, chiếc phono preamp này ngày càng được cải tiến để đem lại chất âm thật xuất sắc.

Sự hồi sinh của thú chơi đĩa than đã đem lại sự sống cho nhiều thiết bị có tuổi đời công nghệ lên đến cả trăm năm. Amedeo Schembri, một trong những người sáng lập nên thương hiệu âm thanh Ý Viva Audio, tin rằng sự hồi sinh của đĩa than không chỉ thể hiện mối quan tâm của audiophile với phong cách nghe nhạc mà còn là dấu hiệu cho thấy người nghe đã bắt đầu chú trọng đến chất lượng âm nhạc nhiều hơn.
Hơn 20 năm qua, Viva Audio nổi tiếng với những chiếc ampli đèn ba cực, sử dụng mạch single-ended, một thiết bị cũng cổ điển không kém gì đĩa than. Thế nhưng, với chất âm cổ điển và “có hồn” của mình, đây cũng là thiết bị có khả năng làm sống lại những bản nhạc thu âm trên đĩa than tốt nhất mà người nghe có thể tìm được, khác hẳn với những chiếc ampli bán dẫn, dù là phono preamp rời hay được tích hợp. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Fono, chiếc phono preamp nổi tiếng nhất của Viva Audio suốt một thập kỷ qua.

Preamp phono Viva Audio Fono

Giới thiệu về Viva Fono

Preamp phono Viva Audio Fono là một trong những sản phẩm thuộc loại lâu đời của Viva Audio. Từ những năm 2006, thiết bị này đã có mặt trên thị trường và luôn được đánh giá là một trong những phono preamp đèn tốt nhất trên thế giới. Thậm chí, biên tập viên Harry Pearson của tạp chí The Absolute Sound còn trao giải Golden Ear Awards cho thiết bị này và nhận xét: “Nhìn chung, chiếc ampli này bớt đi những chất âm đặc trưng của riêng mình, ít hơn bất cứ đối thủ nào của nó mà tôi từng biết.” Qua hơn 10 năm, chiếc phono preamp này ngày càng được cải tiến để đem lại chất âm thật xuất sắc.
Chiếc phono preamp phono sở hữu một thiết kế rất hài hòa, không quá ấn tượng như những monoblock hay ampli tích hợp của Viva Audio nhưng vẫn thể hiện được sự cao cấp của sản phẩm. Fono sở hữu khung thân khá lớn so với các preamp thông thường, khung thân này được làm bằng nhôm chống từ. Các đường nét góc cạnh của thiết bị được bo tròn, tạo cảm giác mềm mại. Một chiếc ampli này lại có hai thân máy, gồm thân máy chính và nguồn ở bên ngoài với kích thước không mấy chênh lệch nhau. Fono có kích thước 410mm × 185mm × 410 mm, nặng 12 kg trong khi nguồn ngoài sở hữu kích thước 410mm × 210mm × 410 mm, khối lượn lên đến 15kg.

Preamp phono Viva Audio Fono dep

Chi tiết kỹ thuật

Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao chỉ một phono preamp phải chia làm hai thân máy cồng kềnh, thực tế có một lý do rất đơn giản khiến việc chia thiết bị thành hai thân máy trở nên hợp lý. Tín hiệu phono thường là mức tín hiệu rất nhỏ, do đó khi đi qua phono preamp để khuếch đại, do đó nếu để chung mạch nguồn và mạch preamp trong cùng thiết bị, trong trường hợp tín hiệu bị nhiễm nhiễu ồn từ mạch nguồn, khi đi qua preamp cả tín hiệu phono cũng như nhiễu ồn sẽ bị khuếch đại rất nhiều lần khiến tín hiệu không còn trung thực nữa. Do đó, tách mạch preamp và mạch nguồn sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề này. Vì vậy, độ nhiễu ồn của Fono cực kỳ thấp, đạt đến mức lý tưởng mà bất cứ ai là tín đồ của mâm đĩa than cũng sẽ phải mê.
Là một ampli đèn SET, tức sử dụng đèn điện tử ba cực và mạch single-ended, Fono sử dụng một lượng bóng đèn khá lớn, gồm 2 bóng 6C45P, 2 bóng 12AX7LPS và 2 bóng 2A3. Ngay cả phần nguồn của thiết bị cũng sử dụng 2 bóng đèn 2A3 để làm bóng chỉnh lưu. Việc thay đổi các bóng 300B ở phiên bản cũ sang bóng 2A3 tuy có giảm công suất đi nhưng đổi lại, độ chi tiết cho các dải âm sẽ được thể hiện tốt hơn hẳn, một điều vốn rất quan trọng khi chơi đĩa than.

Preamp phono Viva Audio Fono tot

Theo mô tả của Viva Audio, chiếc phono preamp này được thiết kế mạch với hai tầng chủ động nhằm đảm bảo cho đường tín hiệu ngắn, sử dụng ít linh kiện nhất. Một điều khá đặc biệt là Viva Fono là thiết bị chuyên dụng cho kim MC, với độ lợi lên đến 60dB. Những ai từng dùng phiên bản cũ của Viva Fono sẽ biết rằng thiết bị này vốn còn được trang bị một bộ biến thế thượng (step-up transformer) để có thể khuếch đại mức output 0.05mV / 20Hz của kim MC lên hàng chục nghìn lần. Việc sử dụng hai tầng chủ động có thể là dấu hiệu cho thấy biến thế thượng không còn được sử dụng nữa.
Bên cạnh đó là biến thế xuất âm chất lượng cao cho thiết bị. Theo phía hãng, biến thế xuất âm của họ được thiết kế khá đặc biệt, với vật liệu cao cấp để đem đến khả năng trình diễn tốt nhất cho thiết bị. Để đảm bảo được điều này, biến thế xuất âm của Fono nói riêng và của Viva Audio nói chung không phải là loại được làm sẵn mà phải đặt riêng, thiết kế theo đúng thông số do Amedeo Schembri yêu cầu. Đồng thời, toàn bộ dây đấu bên trong thiết bị không được đấu nối bằng bảng mạch PCB thông thường mà sử dụng bằng phương pháp thủ công point-to-point để đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể. Việc đấu nối point-to-point đòi hỏi tay nghề của người thợ phải thật cao, đồng thời cũng phải tốn thời gian hơn bình thường rất nhiều.

Preamp phono Viva Audio Fono chat

Do đó, không có gì lạ khi với tất cả những điều trên, giá của Viva Fono cực kỳ cao và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi chất lượng âm thanh của thiết bị này thực sự ở đẳng cấp hi-end đúng nghĩa, khiến cho rất nhiều người nhận định đây là một trong những ampli đèn có chất âm hay nhất hiện nay.

Kết luận

Viva Fono không phải là một thiết bị mà ai cũng có cơ hội được trải nghiệm, nhưng một khi đã thử, chắc chắn họ sẽ mê, sẽ “nghiện” chất âm đèn nhưng không có chút hoài cổ nào của chiếc phono preamp này. Sự hiện đại và đổi mới là mục tiêu mà Viva Audio đặt ra cho mọi sản phẩm của mình, và nếu người sử dụng cũng có cùng suy nghĩ như vậy thì hiển nhiên, họ sẽ không bao giờ phải thất vọng với những gì mà Viva Fono mang lại.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn cân chỉnh mâm đĩa than

Nguyễn Hào