Viva Audio L1 – Phiên bản tối giản của preamp Linea

Với một thiết kế tinh gọn, Viva L1 – chiếc preamp cao cấp của thương hiệu Ý Viva Audio cũng mang trong mình khả năng trình diễn ấn tượng không kém gì “người anh em” L1.

Viva Audio là một thương hiệu âm thanh cao cấp, được thành lập ở Veneto, Ý vào năm 1996; kể từ đó đến nay, họ đã dần trở thành một trong những thương hiệu đẳng cấp thế giới với các thiết bị sử dụng đèn điện tử chân không ba cực. Với hơn 20 năm xuất hiện trên thị trường, Viva Audio đã chứng tỏ được chất lượng cũng như sự đáng tin cây của mình.

Hiện nay, Viva Audio chủ yếu tập trung vào hai loại sản phẩm, thứ nhất là ampli đèn ba cực, sử dụng cấu trúc mạch single-ended như monoblock Aurora, ampli tích hợp Solista MkIII, ampli tích hợp Solistino hay các mẫu preamp như Linea, L1 hoặc các head amp Egoista. Trong năm 2019, bên cạnh những thiết bị sử dụng bóng đèn công suất 845 quen thuộc, hãng cũng ra các mẫu ampli mới sử dụng bóng đèn 300B mang tên Classico. Về loa, Viva Audio tập trung vào các sản phẩm loa kèn, chẳng hạn như Master Horn, Nuda hay Allegro. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng hiểu về một mẫu preamp đèn cao cấp của họ: Preamp Viva L1.

preamp viva audio L1

Giới thiệu về preamp Viva L1

Thiết kế của chiếc preamp L1 chính là minh chứng điển hình cho triết lý ngoại thất phản ánh chức năng cũng như triết lý thiết kế của nhà sản xuất. Khung thân làm bằng nhôm chống từ rất chắc chắn để đảm bảo rung chấn và từ lực không làm ảnh hưởng đến chất lượng của tín hiệu âm thanh. Thiết kế của toàn bộ phần ngoại thất khá đơn giản, không một chi tiết thừa, thế nhưng vẫn sở hữu những đường nét bo tròn khá mềm mại, giúp cho ngoại hình có phần nhỏ nhắn bớt chứ không quá thô kệch.

Sở dĩ gọi Viva L1 là phiên bản tối giản của Linea, bởi lẽ nếu như Linea có đến hai thân máy – một nguồn, một bộ khuếch đại chính thì nay đối với L1, tất cả đều gói gọn chỉ nằm ở trong một cỗ máy. Điều này nhìn chung khá thực tế, phù hợp với những ai muốn sở hữu một thiết bị với chất âm gần giống với Linea nhưng nhỏ gọn hơn, giá thành dễ tiếp cận hơn. Kích thước của cỗ máy là 410 × 185 × 410 mm, nặng 15kg. Có thể thấy, Viva Audio đã làm một công việc khá ấn tượng khi đưa cả hai thân máy vào làm một mà không cần phải tăng khối lượng của thân máy chính lên khá nhiều (Ở Viva Linea, khối lượng của bộ khuếch đại là 14kg, phần nguồn là 15kg).

preamp viva audio L1 black

Chi tiết kỹ thuật

Viva Audio L1 là chiếc preamp SET (preamp đèn sử dụng bóng ba cực với thiết kế mạch Single-ended), chỉ có hai bóng duy nhất là bóng 6C45Pi chia đều cho hai kênh trái / phải, làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu. Là một preamp SET, Viva L1 hiển nhiên được thiết kế mạch class A để đảm bảo độ méo tiếng thấp nhất cũng như nhạc tính cao nhất.

Nếu như mở máy ra, có thể thấy Viva L1 có đến hai tầng đầu ra khác nhau. Tuy nhiên, trong hai tầng này có một tầng đầu ra là tầng đầu ra đệm độc lập, với khả năng chỉnh âm lượng riêng để có thể phục vụ cho việc đánh hai power-amp cùng một lúc. Sử dụng tầng đầu ra đệm độc lập có nghĩa là mỗi cổng đầu ra sẽ lại có tầng đầu ra riêng biệt chứ không phải một tầng đầu ra sử dụng cho nhiều cổng đầu ra cùng lúc.

Cũng giống như Linea, ta có thể thấy phần điều khiển của Viva L1 khá trực quan và đơn giản. Ở mặt trước thiết bị có hai núm xoay. Núm xoay ở giữa là núm chỉnh âm lượng còn núm bên trái là để lựa chọn cổng đầu vào. Bên trái mặt trước sẽ là công tắc gạt ba nấc và mắt thần hồng ngoại. Để sử dụng thiết bị, trước hết chuyển công tắc từ vị trí chính giữa (off) xuống dưới để sang chế độ làm nóng đèn. Sau vài phút, bóng đèn đã được làm nóng, người nghe có thể gạt công tắc về nấc trên cùng để preamp hoạt động hết công suất của mình.

preamp viva audio L1 hay

Ở mặt sau của thiết bị có khá nhiều cổng kết nối. L1 sở hữu 4 cặp cổng đầu vào RCA, một cặp cổng direct input để bypass tầng preamp của thiết bị và một cặp cổng XLR. Đầu ra của thiết bị sở hữu hai cặp cổng RCA và hai cổng XLR, đảm bảo khả năng kết nối rất đa dạng. Tuy nhiên, trên thực tế, để đảm bảo tín hiệu duy trì được ở mức trung thực nhất, mạch tín hiệu đã được thiết kế ngắn nhất có thể. Đồng thời, cỗ máy này cũng chỉ sử dụng một tầng khuếch đại chủ động thay vì sử dụng nhiều tầng để đảm bảo có được độ lợi thật lớn.

Tương tự như nhiều thiết bị khác của Viva Audio, biến thế xuất âm của L1 có chất lượng rất cao, được thiết kế khá đặc biệt, với vật liệu cao cấp để đem đến khả năng trình diễn tốt nhất cho thiết bị. Để đảm bảo được điều này, biến thế xuất âm của thiết bị phải đặt riêng, thiết kế theo đúng thông số do Amedeo Schembri yêu cầu với mức dung sai cực kỳ thấp. Đồng thời, toàn bộ dây đấu bên trong thiết bị không được đấu nối bằng bảng mạch PCB thông thường mà sử dụng bằng phương pháp thủ công point-to-point để đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể. Việc đấu nối point-to-point đòi hỏi tay nghề của người thợ phải thật cao, đồng thời cũng phải tốn thời gian hơn bình thường rất nhiều. Tất cả những yếu tốt này góp phần làm nên giá thành cực kỳ cao của Viva L1 và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi chất lượng âm thanh của thiết bị này thực sự ở đẳng cấp hi-end đúng nghĩa.

preamp viva audio L1 red

Trong phần giới thiệu của nhà sản xuất, Viva Audio có nói rằng L1 hoàn toàn không sử dụng hồi tiếp âm. Để hiểu vì sao chi tiết này góp phần không nhỏ quyết định đến chất âm của L1, cần phải hiểu được hồi tiếp âm là gì. Hồi tiếp âm vốn là quá trình lấy một phần tín hiệu đầu ra, đảo ngược chiều tín hiệu điện rồi chuyển về đầu vào. Mục đích của mạch hồi tiếp âm là làm phẳng đáp tuyến tần số, giảm méo hài và giảm hiệu ứng “dao động ký sinh” (khi mạch điện chuyển dòng điện cảm ứng đến những nơi không mong muốn. Như vậy, có thể thấy hồi tiếp âm có vai trò rất lớn trong việc ổn định hoạt động của ampli.

Tuy nhiên, quá nhiều vòng lặp hồi tiếp âm sẽ dẫn đến giảm méo hài bậc hai và tăng méo hài bậc năm. Những ai nghiên cứu về âm học đều biết rằng hài bậc chẵn rất dễ nghe còn hài bậc lẻ khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Thế nhưng, vấn đề này trước đây chưa từng xử lý triệt để được do thiết kế ampli không có hồi tiếp âm nhưng vẫn hoạt động ổn định là điều rất khó. Do vậy, thiết kế không hồi tiếp âm như L1 của Viva Audio có thể xem như một tiến bộ thật sự về mặt công nghệ.

Chưa dừng lại ở đó, để đảm bảo sự linh hoạt cho việc sắp xếp hệ thống âm thanh, Viva L1 cũng sở hữu trở kháng đầu ra tương đối cao, lên đến 130 Ohm. Nhờ vậy, người sử dụng có thể dùng những dây interconnect rất dài, giúp dễ dàng hơn cho việc tìm vị trí để đặt chiếc preamp này nếu như không thể để preamp và power-amp ở gần nhau.

preamp viva audio L1 vang

Kết luận

Cũng giống như các thiết bị khác của Viva Audio, L1 được thiết kế để đem lại những trải nghiệm ấn tượng. Khác với Linea, L1 sở hữu một thiết kế nhỏ gọn hơn, giá chỉ gần bằng một nửa so với Linea nhưng vẫn giữ lại được tương đối ấn tượng về chất âm. Suy cho cùng, cả hai đều thể hiện rất rõ triết lý của Viva Audio, đó là trung thực hết mức có thể và để lại càng ít ảnh hưởng đến màn trình diễn càng tốt. Đó là sự trung tính mà audiophile ngày nay rất đề cao và đó cũng là điều mà Viva Audio đã làm rất tốt.

Các bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm khác tại đây

Aurora và Linea – Ampli chủ lực của Viva Audio

Thanh Tùng