Viva Audio Linea – Preamp đèn ba cực cao cấp từ nước Ý

Linea sở hữu nhiều nét khá giống với Fono, đó là bởi cả hai đều cùng chung triết lý thiết kế mà Viva Audio áp dụng cho sản phẩm của mình.

Một chiếc preamp cũng giống như trái tim của bộ dàn âm thanh. Câu nhận định ấy cho thấy tầm quan trọng của thiết bị này đối với không chỉ hệ thống mà còn cả những gì mà người nghe có thể cảm nhận được. Trong một hệ thống âm thanh, bất cứ thiết bị nào, từ preamp cho đến ampli, loa, thậm chí dây dẫn đều có khả năng ảnh hưởng đến chất âm mà ta nghe, nhưng với vai trò là nơi tín hiệu được xử lý và khuếch đại tín hiệu line-level trở thành tín hiệu điện từ thông thường, nhiều người tin rằng preamp là thiết bị có vai trò lớn nhất trong việc quyết định âm thanh khi ra loa sẽ như thế nào.
Vì lý do này, không ít hãng audio đã lựa chọn thiết kế và cải tiến cho preamp để có thể mang đến chất âm tốt nhất. Mỗi hãng có một thiết kế, một triết lý riêng nhưng đều cùng chung một mục đích đem lại những màn trình diễn ấn tượng cho người nghe. Viva Linea, chiếc preamp của Viva Audio – một thương hiệu audio nổi tiếng của Ý cũng là một cỗ máy như vậy.

preamp Viva Audio Linea

Giới thiệu về Viva Linea

Triết lý thiết kế của khi chế tạo ampli và loa không bao giờ lựa chọn bất cứ cặp loa hay thiết bị nào của hãng khác để làm tham chiếu. Lựa chọn duy nhất của họ chính là “nhạc sống”, những bản nhạc được chơi trực tiếp chứ không phải các bản thu được thể hiện qua thiết bị. Một trong những đặc điểm của Viva là chất âm khoáng đạt, có độ mở – những thứ có thể tìm thấy ở tiếng đàn cello, một trong những nhạc cụ có chất âm “đẹp”, được cho là gần gũi với thanh âm của con người.
Cũng giống như phono preamp Viva Fono, preamp Viva Audio Linea có thiết kế khá đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, với khung thân làm bằng nhôm chống từ rất chắc chắn để đảm bảo rung chấn và từ lực không làm ảnh hưởng đến chất lượng của tín hiệu âm thanh. Đồng thời, thiết bị cũng sở hữu những đường nét bo tròn khá mềm mại, giúp cho ngoại hình có phần nhỏ nhắn bớt chứ không quá thô kệch. Linea được chia thành hai thân máy khác nhau gồm thân máy chính và nguồn ở bên ngoài với kích thước không mấy chênh lệch. Chiếc preamp này sở hữu kích thước 410mm × 185mm × 410 mm, nặng 14 kg trong khi nguồn ngoài sở hữu kích thước 410mm × 210mm × 410 mm, khối lượn lên đến 15kg.

preamp Viva Audio Linea dep

Chi tiết kỹ thuật

Rung chấn, đặc biệt là rung chấn thiết bị, là một trong những yếu tố có tác động rất lớn đến chất lượng âm thanh, bởi lẽ tác động của hiện tượng này có thể khiến chất âm không còn được trung thực như trước nữa. Bởi vậy, nhiều hãng âm thanh đã cố gắng tìm cách để loại bỏ tác động từ rung chấn thiết bị, từ những cách đơn giản như thiết kế khung thân thật chắc chắn, làm cho thiết bị có khối lượng lớn cho đến sử dụng phụ kiện để chống rung. Một trong những bộ phận gây rung chấn nhiều nhất là mạch nguồn, do đó Viva Audio đã thiết kế mạch nguồn của Linea tách rời hoàn toàn, bên trong một thân máy riêng để cách ly khỏi mạch tín hiệu, đảm bảo cho tín hiệu chính xác nhất nhằm đem đến âm thanh ấn tượng nhất cho người nghe.
Là ampli đèn ba cực class A, Viva Linea được trang bị tổng cộng 6 bóng điện tử, trong đó có 2 bóng 6C45P để làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu, 2 bóng 6N1Pi có vai trò làm buffering và 2 bóng 2A3 cho mạch nguồn. Bóng 2A3 cũng xuất hiện ở bộ phận nguồn của Linea để làm nhiệm vụ chỉnh lưu. Theo các kỹ sư từ Viva Audio, việc sử dụng bóng đèn 300B hay 2A3 sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng, bóng 2A3 sẽ đem đến chất âm hay hơn trong khi bóng 300B có thể tọ ra công xuất lớn hơn.

preamp Viva Audio Linea tot

Một trong những đặc điểm nổi bật của Linea là việc không sử dụng hồi tiếp âm. Những ai quen với ampli đèn ba cực đều biết rằng mục đích của mạch hồi tiếp âm là làm phẳng đáp tuyến tần số, giảm méo hài. Tuy nhiên, quá nhiều vòng lặp hồi tiếp âm sẽ dẫn đến giảm méo hài bậc hai và tăng méo hài bậc năm, khiến âm thanh trở nên khó nghe hơn hẳn. Thế nhưng, vấn đề này trước đây chưa từng xử lý triệt để được do thiết kế ampli không có hồi tiếp âm nhưng vẫn hoạt động ổn định là điều rất khó. Do vậy, thiết kế không hồi tiếp âm như các ampli của Viva Audio có thể xem như một tiến bộ thật sự về mặt công nghệ.
Bên cạnh đó, biến thế xuất âm của Linea cũng là chất lượng cao, được thiết kế khá đặc biệt, với vật liệu cao cấp để đem đến khả năng trình diễn tốt nhất cho thiết bị. Để đảm bảo được điều này, biến thế xuất âm của Linea cũng như bất cứ biến thế xuất âm nào trên sản phẩm của Viva Audio cũng đều phải đặt riêng, thiết kế theo đúng thông số do Amedeo Schembri yêu cầu. Đồng thời, toàn bộ dây đấu bên trong thiết bị không được đấu nối bằng bảng mạch PCB thông thường mà sử dụng bằng phương pháp thủ công point-to-point để đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể. Việc đấu nối point-to-point đòi hỏi tay nghề của người thợ phải thật cao, đồng thời cũng phải tốn thời gian hơn bình thường rất nhiều. Tất cả những yếu tốt này góp phần làm nên giá thành cực kỳ cao của Viva Linea và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi chất lượng âm thanh của thiết bị này thực sự ở đẳng cấp hi-end đúng nghĩa.

preamp Viva Audio Linea chat

Viva Linea cung cấp khả năng kết nối khá đầy đủ, bên cạnh 4 đường đầu vào Line-Level RCA truyền thống, người dùng sẽ còn tìm thấy một đường RCA Direct Input và một đường đầu vào XLR. Đầu ra của thiết bị có đủ cả XLR và RCA đảm bảo khả năng kết nối rất linh hoạt. Dù đường kết nối đa dạng như vậy, nhưng trên thực tế, đường tín hiệu của thiết bị rất ngắn, chỉ có một tầng chủ động duy nhất để đảm bảo độ trung thực cho âm thanh.

Kết luận

Đối với một sản phẩm như Viva Linea, có thể nhiều ý kiến sẽ cho rằng giá thành mà nhà sản xuất đưa ra quá cao. Tuy nhiên, khi cân nhắc đến chất lượng, có thể thấy những gì mà chiếc ampli này mang lại rất xứng đáng với số tiền mà người dùng đầu tư. Chưa kể, lựa chọn ampli của Viva Audio, người dùng còn được sở hữu một sản phẩm Made in Italy thực sự, với đẳng cấp không kém gì những siêu ampli hiện đang xuất hiện ở trên thị trường.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Nguyễn Hào