Viva Egoista 845 – “Đứa con lạc loài” của một thương hiệu Hi-end

Trước giờ headphone amp vốn sẽ do những thương hiệu chuyên về mảng headphone phát triển. Vì thế, Egoista là một trường hợp tương đối đặc biệt.

Trong suy nghĩ của nhiều người, headphone amp là một thứ có gì đó…không được cao cấp cho lắm. Phần lớn đều mang kích thước nhỏ gọn, có thể bỏ túi được, giá thành đa dạng, chủ yếu là rẻ và tất nhiên, chỉ có thể dùng cho tai nghe. Mục đích của headphone amp chính là để cung cấp nguồn năng lượng dành cho những chiếc tai nghe cao cấp thuộc loại “khó đánh”, đòi hỏi công suất lớn hơn bình thường rất nhiều. Chỉ khi sử dụng headphone amp, những chiếc tai nghe đó mới có thể thể hiện những màn trình diễn đầy sức sống, giàu chi tiết, với độ nhiễu thấp và độ tách bạch tuyệt vời.

Ampli Viva Audio Egoista 845

Bất chấp việc tai nghe ngày nay đã chia ra nhiều phân khúc giá khác nhau, có những chiếc lên đến hàng nghìn đô la, tức là tương đương với những cặp loa thuộc phân khúc hi-end, định kiến hiện nay vẫn cho rằng tai nghe và headphone amp vẫn không phải là những sản phẩm không dành cho audiophile. Có lẽ cũng vì thế mà headphone amp trước giờ do những thương hiệu chuyên về mảng headphone phát triển. Tuy nhiên có một thương hiệu hi-end không cùng suy nghĩ như vậy. Đó chính là Viva Audio từ nước Ý. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu xem chiếc headphone amp đắt giá nhất của họ – Egoista 845 sẽ thay đổi định kiến như thế nào.

Giới thiệu về Viva Egoista 845

Viva Audio chính thức ra mắt chiếc headphone amp Egoista 845 vào năm 2014. Ở thời điểm hiện tại, chiếc ampli này có giá khoảng 13000 đô la, có lẽ đây cũng là giá cao nhất cho một chiếc headphone amp từ trước đến nay. Nếu như cái giá này có vẻ như quá cao, người dùng vẫn có thể lựa chọn Egoista 2A3 – một phiên bản khác thay thế bóng đèn 2A3 bằng bóng đèn 845. Tuy thấp hơn về giá trị nhưng Egoista 2A3 vẫn gần chạm đến ngưỡng 10000 đô, vì thế đây vẫn là một chiếc headphone amp cao cấp thực thụ.

Ampli Viva Audio Egoista 845 vang

Headphone amp ra đời với mục đích để phục vụ cho headphone, mà ưu điểm lớn nhất của headphone chính là tính di động. Tuy nhiên, Egoista 845 hoàn toàn phá bỏ những đặc điểm này khi mà sở hữu một thân hình quá đồ sộ. Toàn bộ cỗ máy được thiết kế với phần bên ngoài làm bằng nhôm nguyên khối cực kỳ chắc chắn. Kích thước của cỗ máy này là 430×250×520 mm và khối lượng lên tới 30kg. Nếu như có danh hiệu nào dành cho Egoista 845 thì đây có lẽ là chiếc headphone amp đồ sộ nhất, mạnh mẽ nhất và hiện tại là đắt giá nhất đang được lưu hành trên thị trường.

Chi tiết kỹ thuật

Trong số các sản phẩm của Viva Audio hiện nay, ampli tích hợp Solistino có lẽ là cỗ máy giống với Egoista nhất. Cả Solistino và Egoista đều có chung một thiết kế, sử dụng một bóng 6N1P double triode của Nga để làm bóng lái, đánh với một bóng 6SN7 GTB khác, sử dụng hai bóng công suất 845 làm bóng đầu ra. Nhiệm vụ chỉnh lưu giao cho cặp bóng EH 5U4GB.

Ampli Viva Audio Egoista 845 chi tiet

Bên cạnh những thay đổi cần thiết ở mạch để phù hợp với việc sử dụng cho tai nghe, khác biệt duy nhất nằm ở điều khiển từ xa. Egoista 845 rẻ hơn Solistino bởi không được trang bị điều khiển. Còn lại, ngoại hình và cách bố trí cụm nút gạt, núm xoay cực kỳ giống nhau. Ở mặt trước, người dùng có thể tìm thấy nút gạt on/off, núm âm lượng và núm lựa chọn cổng đầu vào.

Công suất đầu ra của Egoista 845 là 15 watt / kênh, khá giống với Solistino. Con số 15 watt này khiến Egoista 845 giống như ampli tích hợp có thêm mạch headphone chứ không phải một chiếc headphone amp chuyên dụng, bởi lẽ tai nghe thì không cần đến 15 watt để có thể hoạt động tốt đâu. Thế nhưng bằng ấy công suất là đủ để phối ghép cùng những cặp loa kèn có độ nhạy cực cao rồi.

Ampli Viva Audio Egoista 845 hay

Phần kết nối của ampli thuần analog hoàn toàn, không hề có sự góp mặt của bất cứ kết nối digital nào. Egoista 845 sở hữu 4 cặp cổng đầu vào RCA, một cặp cổng direct input để bypass tầng preamp của thiết bị. Đầu ra của Egoista 845 có hai cổng XLR mono, hai cổng XLR 4-pin stereo và hai jack 6.3mm. Egoista 845 là ampli class A, thiết kế mạch Single-ended triode và không sử dụng kỹ thuật hồi tiếp âm, một điều quá quen thuộc đối với những ai đã từng chơi ampli đèn của Viva Audio. Cũng giống như Solistion, chiếc headphone amp này được đấu dây bằng phương pháp thủ công point – to – point và sở hữu biến áp xuất âm, những thứ khiến cho giá của nó đẩy lên tới chục nghìn đô là và chắc chẳn chẳng bao giơ xuất hiện trên một chiếc headphone amp thông thường.

Với việc là một chiếc ampli đèn “trá hình” headphone amp, người dùng có thể tưởng tượng ra rằng Egoista sẽ có một chất âm cực kỳ ấm áp, ngọt ở các dải trung và cao, hơi mềm ở các dải trầm. Thế nhưng, sự thật lại không phải như vậy. Cũng như những sản phẩm khác của Viva Audio, Egoista mang một chất âm rất trung tính, giàu chi tiết, rõ ràng cũng như có sự kiểm soát tốt. Không một dấu hiệu nào cho thấy chiếc ampli này xuất hiện méo tiếng hay phải hoạt động hết công suất cả.

Ampli Viva Audio Egoista 845

Sau khi nghe thử chiếc headphone amp này với nhiều cặp tai nghe khác nhau, kể cả những cặp tai nghe đắt giá như Abyss AB-1266 hay Focal Utopia, ngay cả những người nghe rành về những chiếc tai nghe nhất cũng phải đồng ý rằng chất âm mà chúng thể hiện sẽ tốt hơn khi được phối ghép cùng Egoista 845. Ấn tượng lớn nhất có lẽ chính là các dải trung âm trở nên tự nhiên hơn, đặc biệt là ở phần giọng hát, cực kỳ tự nhiên, đậm chất “người” hơn bất cứ màn thể hiện nào của chúng trước đây. Sự trung thực trong chất âm đảm bảo sẽ khiến những người nghe khó tính nhất cũng phải hài lòng.

Cặp tai nghe AB-1266 từ trước đến nay luôn nổi tiếng bởi âm hình ấn tượng, thế nhưng khi sử dụng chung với Egoista 845, sự ấn tượng này càng trở nên rõ nét hơn. Focal Utopia – mẫu headphone trứ danh của hãng sản xuất Pháp cũng tuyệt vời hơn rất nhiều, dù rằng ngay cả khi chưa phối ghép đây cũng đã là một chiếc headphone cực kỳ hấp dẫn rồi. Thậm chí, một cặp tai nghe chỉ thuộc phân khúc tầm trung như AudioQuest NightHawk cũng thể hiện sự lột xác rõ rệt khi được phối ghép cùng Egoista 845

Ampli Viva Audio Egoista 845 yelow

Kết luận

Ampli với mạch headphone chất lượng không phải là hiếm hoi, thế nhưng headphone amp với chất lượng của ampli hi-end lại là điều chưa từng tồn tại trước khi Egoista 845. Chúng ta cần phải cảm ơn Amedeo Schembri – chủ của thương hiệu Viva Audio bởi cách suy nghĩ khác thường cũng như yêu cầu đòi hỏi sự hoàn mỹ ở tất cả sản phẩm. Egoista845 là một kiệt tác thực sự, và cũng giống như tất cả những kiệt tác khác, bất cứ ai đã từng trải nghiệm chiếc headphone amp đều sẽ phải bày tỏ sự nể phục trước chiếc nó.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Thanh Tùng