VPI Prime Scout – Chuẩn cơ đĩa than chất lượng Mỹ

Đầu đĩa than VPI Prime Scout lấy tên từ hai sản phẩm lớn của hãng, đó là Prime và Scout. Sản phẩm này là sự kết hợp giữa những công nghệ tối ưu nhất mà Prime và Scout sở hữu.
VPI là công ty gia đình được thành lập cách 40 năm tại Mỹ. Vào thời điểm đó, hai vợ chồng ông Harry và bà Sheila Weisfeld đã cùng chung tay tạo dựng nên VPI. Cho đến thời điểm này, VPI đang được điều hành bởi người con trai là ông Mat Weisfeld cùng vợ là cô Jane Weisfeld.
Các mâm đĩa của VPI được chế tạo bởi niềm đam mê và tình yêu âm nhạc vô bờ với mục đích chia sẻ và mang âm nhạc đến tất cả khác hàng. Khi ai đó mua một chiếc mâm đĩa VPI, nó không chỉ đơn thuần là việc họ mua một mâm đĩa nhựa. Bằng việc sở hữu mâm đĩa VPI, người chơi đã sở hữu cả một câu chuyện, một truyền thống và tinh thần bác ái của gia đình VPI. Người chơi mâm đĩa VPI hoàn toàn có thể yên âm rằng sau 10 năm, 20 năm, thậm chí 40 năm, sản phẩm của họ vẫn được hãng chăm sóc và hỗ trợ khi cần thiết.
VPI Prime Scout có phần hơi lạ lẫm đối với phần lớn người chơi âm thanh, bởi đây vẫn là một sản phẩm khá mới. Mâm đĩa than này lấy tên từ hai sản phẩm lớn của hãng, đó là Prime và Scout. Sản phẩm là sự kết hợp giữa những công nghệ tối ưu nhất mà Prime và Scout sở hữu.

Dau dia than VPI Prime Scout

Giới thiệu mâm đĩa than VPI Prime Scout

Để phân biệt giữa mâm Prime Scout và Scout, có ba điểm sau người chơi có thể lưu ý: Thân máy lớn hơn và mang đường cong mềm mại giống như mâm Prime, mâm xoay được làm bằng hợp kim aluminum chứ không phải acrylic, và tay cơ của VPI Prime Scout được hoàn thiện tốt hơn so với Prime hay Scout.
Mâm đĩa than Prime Scout có trọng lượng khá tương đối, 14.5kg, gồm bốn thành phần chính: bệ máy, mâm xoay, motor rời và tay cơ (tonearm). Kích cỡ chiều dài, chiều rộng, chiều cao của máy là 482.6 x 381 x 216mm. Bệ máy làm từ gỗ MDF dày 31.75mm, bên ngoài phủ một lớp vinyl màu đen, dày và hơi mờ, tạo cảm giác bền vững. Đáy bệ máy được lót một tấm thép dày hơn 2mm cố định bằng các đinh ốc, có tác dụng tăng trọng lượng cho bệ đỡ, nâng cao độ bền, độ ổn định và giảm rung chấn. Toàn bộ bệ đỡ của VPI Prime Scout nằm trên bốn chân chống làm từ delrin (hay còn gọi là như POM) cũng có khả năng giảm rung chấn rất tốt.

Dau dia than VPI Prime Scout tot

Chi tiết kỹ thuật

Mâm xoay của VPI Prime Scout thực chất khá giống mâm xoay của VPI Scout II, một phiên bản được cải tiến đáng kể từ VPI Scout. Mâm xoay này được đúc từ nhôm 6061, dày 3.5cm (mỏng hơn mâm xoay của VPI Scout II khoảng 1.3cm). Mâm quay càng nặng, tính năng càng ổn định hơn và rung chấn càng giảm. Đây chính là khác biệt đáng kể của VPI Prime Scout so với VPI Scout khi không dùng acrylic làm mâm xoay.
Cũng giống như mâm VPI Prime, VPI Prime Scout sử dụng bearing là một trục thép Thompson 60 Case cắm trong ổ, đáy có viên bi kim loại rất trơn. Mâm xoay đĩa được kéo bởi một motor truyền động qua dây cu-roa cao su tổng hợp. Chiếc motor này sử dụng dòng xoay chiều, nằm gọn trong một khối vỏ thép tách riêng khỏi bệ máy và được đặt ở khoảng hở của bệ.
Không như các mâm đĩa than khác sử dụng nút công tắc điều chỉnh tốc độ, trên trục của motor, có một chiếc pulley 2 tầng đường kính khác nhau. Phần đường kính to dùng cho tốc độ 45 vòng/phút, phần nhỏ dùng cho tốc độ 33 vòng/phút. Chiếc motor của VPI Prime Scout quay với tốc độ 300 vòng/phút rất êm, hầu như không phát ra bất cứ tiếng động nào khi vận hành. Đồng thời, việc đặt trong hộp thép tách khỏi bệ máy cũng khiến motor không gây ra bất cứ tác động lực nào vào máy ngoại trừ tác động thông qua dây cu-roa.

Dau dia than VPI Prime Scout chat luong

Để giữ cố định đĩa than, VPI sử dụng một núm cao su lắp vào trục bearing. Sau khi đặt đĩa than lên mâm xoay, người dùng sẽ lắp núm cao su này vào.
Một bộ phận rất quan trọng làm nên danh tiếng của VPI chính là tay cơ, loại sử dụng cho Scout là JMW-9. Tay cơ này được gắn vào thân máy theo phương cách cực kỳ đơn giản. Sau khi lắp cartridge, người dùng chỉ cần nhẹ nhàng khéo léo đặt tay cơ và chiếc trụ đỡ nhọn hoắt là xong. Tay cơ này có thể thay thế bằng các tay cơ JMW-10 hoặc JMW-12.7.

Dau dia than VPI Prime Scout hay

Khi đặt đúng vị trí, chiếc tay cơ này trở nên cực kỳ linh động trên trụ đỡ, chỉ cần một đụng chạm nho nhỏ, nó cũng rung rinh, điều này chỉ có với loại tay cơ dùng cơ chế kiểu “trụ đơn”. Sự linh động và nhạy cảm rất hiệu quả trong việc hỗ trợ đầu cartridge bám tốt nhất vào từng rãnh đĩa. Sau khi đặt tay cơ vào đúng vị trí, ta chỉ việc cắm đầu giắc nối bộ dây rất mảnh vào một ổ nối gắn trên thân máy. Đầu đĩa VPI Prime Scout có đường ra kiểu RCA, giúp thay đổi các loại dây tín hiệu cho phono khác nhau đúng theo sở thích của mình để nối đến phono box.

Kết luận

Với mức giá 2000 đô la, VPI Prime Scout chính là lựa chọn phù hợp cho bất cứ người chơi nào bước đầu chuyển từ mâm đĩa than giá rẻ sang phân khúc hi-end. Tập hợp được những ưu điểm từ hai người tiền nhiệm Prime và Scout, VPI Prime Scout chắc chắn sẽ khiến người chơi âm thanh không cảm thấy thất vọng khi đầu tư vào một thú chơi đắt đỏ như thế này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Nguyễn Hào