Mâm đĩa than VPI Traveler – Gói trọn thế giới âm nhạc

Phương châm của hãng ty VPI có nền tảng xoay quanh ba chữ P: Practicality (Thực tiễn) – Performance (Hiệu suất) – Price (Giá cả). Trong một thế giới mà vẫn tồn tại những sản phẩm mà gần như chúng ta phải mất tiền oan cho những thứ không thể sử dụng, không bền vững hay không đáng tin cậy thì ngược lại, đầu đĩa than (và cả máy rửa đĩa than) của VPI luôn luôn được thiết kế một cách tiện lợi, đơn giản, dễ dàng xử lý và đặc biệt là chi phí cực kì hiệu quả. Thay vì việc dựa vào sự xuất hiện ấn tượng hay những nguyên liệu và công nghệ vượt trội thì những sản phẩm của VPI luôn đặt hiệu suất lên hàng đầu.

VPI Traveler 1

Mua một mâm đĩa than và bạn sẽ biết chính xác mình nhận được những gì – một mâm xoay và rất, rất nhiều âm nhạc đối với số tiền mà bạn đã bỏ ra. Đó là một triết lý vẫn vững vàng tồn tại qua sự thử thách của thời gian và giờ đây không còn quá nhiều công ty sản xuất đầu đĩa than (hoặc chỉ sản xuất đầu đĩa than) đủ lâu để thành công trên đất Mỹ. Nhưng gần đây, VPI đã nâng cấp sản phẩm của họ và loại bỏ hoàn toàn những thứ rẻ tiền không cần thiết để tạo nên dòng sản phẩm Classic. VPI Traveler là một chiếc máy đơn giản với hiệu suất âm nhạc cực kì ấn tượng. Nó ấn tượng bởi là sản phẩm với mức giá trung bình nhưng nó đã hoàn toàn làm lu mờ vị trí của dòng sản phẩm chủ lực HR-X – mặc dù đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

VPI Traveler 2

Tuy vậy Classic vẫn là một chiếc máy lớn và khá là đắt đặc biệt là đối với những người mới bước chân vào thế giới analog. Chủ tập đoàn VPI – Harry Wiesfeld từ lâu đã ấp ủ mơ ước về việc sản xuất một đầu đĩa than thực sự với giá cả phải chăng và có khả năng trình diễn âm nhạc tuyệt vời. Kết hợp mơ ước đó cùng với phương châm đơn giản hóa dòng Classic, cuối cùng ông đã cho ra đời một sản phẩm mới – Traveler. Traveler không hẳn là một đầu đĩa than có thể cầm tay nhưng nó chính là một phiên bản Classic thu nhỏ cùng với một vài đặc điểm khác biệt tạo nên dấu ấn của riêng nó.

So với các mâm quay khác ở cùng mức giá khoảng 43 triệu (tương đương 1350 bảng Anh), Traveler chắc chắn là một con quái thú vô cùng khác biệt. Nó có một chân đứng vững chắc, thiết kế dẫn động bằng dây đai và những điểm kết tương đồng. Các chân bệ đỡ là một kết cấu ba lớp bằng nhôm hoặc Delrin, đứng trên bốn chân có thể điều chỉnh. Những nguyên liệu này không phải là hiếm nhưng cấu trúc ba lớp thì chắc chắn là vậy. Một mảnh đĩa không đơn giản chỉ là kim loại mà nó còn là một bộ gồm ba lớp. Lần này là nhôm và thép không gỉ được nằm trên một đường kính lớn, thiết kế dạng đứng với miếng đệm tì tĩnh PEEK của VPI. Các đĩa được gắn ở trục trung tâm, sử dụng những chốt pin được cung cấp sẵn – đây cũng chính là một phần độc đáo riêng của kĩ thuật này.

VPI Traveler 3

Nhưng phần đáng chú ý thực sự chính là cần đầu đĩa than VPI Traveler. Thay vì dựa vào Rega nhan nhản khắp nơi, Wiesfeld đã tự xây dựng lên một cần tay có thể thỏa mãn cho những kì vọng của chính ông. Đó là thiết kế khớp vạn năng, chạy trên một lực ma sát cực nhỏ, những vòng bi màu ngọc bích chịu tải bằng lò xo. Những thứ đó tạo nên một lượng chơi siêu nhỏ nếu như bạn xoắn arm-tube một cách nhẹ nhàng nhưng điều đó là hoàn toàn bình thường. Khi sử dụng, độ căng đảm bảo sự kết nối nhất quán liên tục cũng như luôn đảm bảo một lực ma sát tối thiểu. Thiết kế cần tay của Weisfeld dài hơn phần lớn các cần tay khác (khoảng 254 mm) và nó có thể điều chỉnh thay vào việc dựa trên một phản lực được tạo ra khi xoắn dây đầu ra của nó.

VPI Traveler 4

Việc cài đặt VPI Traveler hết sức đơn giản giống như bản thân nó. Định vị các chân cột, cài đặt các đĩa và điều chỉnh mức độ chính xác, sử dụng các chân đế có thể điều chỉnh. Bản thân mỗi chân cột mang những màu sắc khác nhau trong đó có chân cột màu đen cho một cái nhìn ít phô trương hơn, ngoài ra nó còn một đĩa chứa miếng lưới lót mở. Mặc dù nhìn chúng có vẻ để bảo vệ cho các bề mặt được đánh bóng nhưng nó nên được đặt vào đúng chỗ. Cài đặt các đầu kim vào vỏ đầu kim của cần là việc dễ nhất và tốt nhất nên được thực hiện trước khi bỏ cần vào vị trí. Tiếp sau đó sử dụng thước đo góc để căn chỉnh nó một cách chính xác. Khi cân chỉnh lực đè lên đầu kim và trọng lượng của cần, bạn cũng làm tương tự như vậy.

VPI Traveler biểu diễn âm nhạc với sự chân thực tuyệt vời, sự nhiệt tình thông suốt mà không hề có trở ngại, được xây dựng trên nền tảng là sự vững chắc, ổn định. Kiểm tra tốc độ của mâm đĩa bạn sẽ thấy chúng chạy khá nhanh nhưng quan trọng là vô cùng ổn định. Điều đó mang đến cho âm nhạc một chất lượng căn bản trong khi chính sự căn bản nền tảng ấy sẽ mang đến sức sống cũng như sự hiện hữu cho âm nhạc. Đúng vậy, Traveler làm nên cả nhịp điệu và căn chỉnh thời gian nhưng chính sự nhiễu nền rất thấp cùng với độ động ấn tượng mới thực sự khiến nó trở nên đặc biệt và âm nhạc có sự gắn kết đến như vậy.

VPI Traveler 5

VPI Traveler được cung cấp một đầu kim Nagaoka MP110 trị giá $99. Về mặt âm thanh, đó chính là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Sự gia tăng tốc độ và sự hiện diện vững chắc của bề mặt mâm đã nhắc nhớ tôi nó là một sự lựa chọn hấp dẫn về sự xuất hiện tao nhã của một nam châm động. Bằng mọi cách, VPI Traveler sẽ chơi bất kì thứ gì bạn đặt trên mâm đĩa của nó mà không hề sợ hãi hay thiên vị. Khả năng tuyệt vời này giúp nó nắm bắt gần như tất cả những đĩa thu cho dù nó là những đĩa thu chất lượng cao hay thấp đi chăng nữa.

VPI Traveler 6

Khi so sánh với những mâm đĩa than lớn hơn, đầu đĩa than VPI Traveler thiếu đi sự cảm nhận về không gian, sự phân tách cũng như độ phân giải cuối cùng nhưng nếu đem đi so sánh với những sản phẩm cùng nhóm thì nó có một chất âm cực kì tuyệt vời, tính trung lập không kiểm soát cùng với bảng âm sắc phong phú của nó đã khiến tất cả chúng ta mê mẩn.

Sản phẩm VPI mới nhất này đã gọt đẽo từ thiết kế analog thành dáng vẻ đơn giản nhất có thể. Những bản ghi âm được chơi lại với đúng bản chất âm nhạc vốn có. Sự chân thực trong âm nhạc giống như một hơi thở trong lành, mang đến những màn trình diễn tuyệt vời, loại bỏ tất cả những yếu tố không tương xứng trong các bản thu cũng như các chuỗi bật lại. Nếu những gì không thể nghe được thì chắc chắn nó không thích hợp. VPI Traveler là dành cho âm nhạc, tất cả là vì âm nhạc và tất nhiên cũng là để mang lại niềm vui. Hiện tại, Traveler đã chiếm được lợi thể trên tất cả mọi phương diện, từ việc cạnh tranh cho đến những kỉ lục trong bộ sưu tập của bạn. Một lần nữa, VPI lại thắng cược bởi nó mang đến nhiều hơn cả những gì mà nó hứa hẹn, và cảm hứng của VPI Traveler thực sự đã dẫn truyền đi rất xa.

Thông số kỹ thuật:

Tên sản phẩm: Đầu đĩa than VPI Industries Traveler

Chất liệu mâm đĩa than: Nhôm và thép không gỉ. Trọng lượng 4,5kg

Kích thước (WxHxD): 425 x 130 x 310mm

Trọng lượng: 11kg

Giá: 43.000.000( khoảng £ 1350 cho mầu đen)

Nhà sản xuất: VPI Industries Inc.

Nhà phân phối: Công ty TNHH Thương mại và Dịch Vụ Audio Hà Nội

Website: http://audiohanoi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Phan Anh Tạp chí Hifi