VTL S-200 Signature – Power-amp “chất” từ nước Mỹ

VTL S-200 Signature – Power-amp “chất” từ nước Mỹ

Monday 15/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Truyền thống của VTL là khiến người nghe phải bất ngờ vì những ampli đèn với công suất cực khủng, và một chiếc power-amp stereo như S-200 vẫn đủ nói lên điều này

Một trong những khó khăn mà người chơi ampli đèn hay gặp phải là phần lớn các cặp loa hiện đại trên thị trường đều có thiết kế phức tạp, yêu cầu trở kháng ngõ ra của power-amp phối ghép cùng phải rất nhỏ nhưng công suất lại phải lớn. Thế nhưng, bản chất của đèn điện tử là hiệu suất thấp và trở kháng cao. Một chiếc power-amp đèn dù mạnh nhưng đôi khi cũng chỉ sở hữu công suất vài chục watt. Bởi vậy, trong suốt một thời gian dài, dù không muốn nhưng nhiều audiophile vẫn phải dùng ampli bán dẫn để phối ghép với những cặp loa khó đánh của mình.
VTL là một trong số ít hãng sản xuất ampli đèn kiên trì hướng tới mục tiêu giải quyết vấn đề công suất trước tiên nhằm đảm bảo tái hiện đầy đủ những chi tiết và sự sống động của bản nhạc ở bất kỳ cặp loa khó tính nào. Ngay từ những năm cuối của thế kỷ 20, hãng đã giới thiệu đến với audiophile những mẫu power-amp đèn với công suất lên đến 1000 watt, khiến bất cứ ai cũng phải thán phục. Và những mẫu power-amp đèn thế hệ mới, chẳng hạn như power ampli VTL S-200 Signature vẫn kế thừa truyền thống này.

Power ampli VTL S-200 Signature

Giới thiệu power-amp VTL S-200 Signature

Theo VTL, dòng ampli huyền thoại Signature từ lâu đã được giới yêu âm nhạc đánh giá rất cao vì chất lượng mà chúng mang lại. Chiếc power-amp stereo S-200 góp phần đề cao vị thế của dòng bằng cách đem tất cả những công nghệ mới nhất của VTL vào trong một khung thân máy. Tất cả những gì làm nên tên tuổi cho những chiếc ampli đình đám như MB-450 và MB-185 Series III Signature đều xuất hiện ở VTL S-200 Signature. Với những linh kiện chất lượng cao nhất, sở hữu thiết kế cân bằng toàn phần cùng công nghệ đỉnh cao của hãng, VTL S-200 có đủ khả năng để đem đến những trải nghiệm ấn tượng nhất mà người dùng có thể chưa bao giờ được chứng kiến.
VTL sở hữu thiết kế khá quen thuộc đối với dòng Signature, với khung thân bằng kim loại chắc chắn, phần mặt trước được làm bằng nhôm ốp thêm kính, giúp người dùng có thể nhìn thấy bóng đèn bên trong. VTL S-200 Signature sở hữu kích thước khá lớn, với chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 47 x 45.7 x 23 cm và nặng tới 47.6kg. Ampli đèn cao cấp thông thường vốn được thiết kế rất nặng và đồ sộ. Chiếc VTL S-200 Signature là một minh chứng rất cụ thể cho lời nhận xét này.

Power ampli VTL S-200 Signature mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Nhìn chung, S-200 là một sản phẩm kết hợp giữa hai dòng Performance và Signature. Sở hữu các đặc điểm của dòng Performance như mạch đơn giản hơn, kích thước nhỏ hơn, thế nhưng S-200 vẫn sở hữu mạch cân bằng toàn phần, nguồn cấp điện cỡ lớn và có nguồn điện riêng cho tầng đầu vào cũng như tầng lái.
Giống như nhiều những sản phẩm khác của VTL, S-200 là một chiếc power-amp hai kênh với công suất rất cao so với ampli đèn thông thường, lên đến 200 watt/ kênh ở chế độ bốn cực, và 100 watt / kênh. Cỗ máy này sở hữu một lượng bóng đèn khá lớn, với 8 bóng công suất 6550 chia đều ra cho hai kênh, mỗi kênh bốn bóng, hai bóng 12AT7 và 12BH7. Người dùng có thể nâng cấp bóng công suất 6550 lên thành KT-88.
Đúng như cụm từ “Balanced Drive” ở mặt trước của máy, mạch đầu vào của thiết bị là mạch vi sai (differential), được thiết kế dạng cân bằng toàn phần (fully balanced), tức là không có đoạn mạch chuyển từ balanced sang single-ended rồi đảo lại mà thuần balanced hoàn toàn. Mạch đầu vào này có nhiệm vụ cung cấp tín hiệu cho mạch chia pha (phase splitter) đang làm nhiệm vụ lái mạch đầu ra. Hai bóng nhỏ 12AT7 sẽ ở phía trước, đằng sau là cặp bóng 12BH7.

Power ampli VTL S-200 Signature tot

Cụm hai nút switch ở giữa hai dãy bóng đèn là switch điều chỉnh hệ số tắt dần (damping factor). Đây là công nghệ khá mới, hiện đang được áp dụng cho dòng Reference và Signature. Theo đó, các switch sẽ chỉnh mức hồi tiếp âm quanh tầng đầu vào và tầng lái, thay đổi trở kháng đầu ra và do đó tác động đến hệ số tắt dần của ampli.
Hiện tại, S-200 chỉ hỗ trợ ba mức hệ số tắt dần là LOW, MED và HI, khác biệt giữa mỗi mức là 2dB tăng thêm cho hồi tiếp. Như vậy, tuy không có trở kháng 4 Ohm hay 8 Ohm như bình thường, S-200 vẫn có khả năng kết nối với các loa khác nhờ thay đổi hệ số tắt dần cho phù hợp với thiết bị phối ghép cùng.
Khi bật công tắc tổng ở đằng sau máy, mạch logic trong máy sẽ kiểm tra toàn bộ thiết bị. Đèn LED ở đằng sau 8 bóng công suất cũng sẽ nháy khoảng vài giây và đèn LED ở nút Mute cũng sáng xanh để báo hiệu máy ở chế độ Standby. Khi bấm nút Power để kích hoạt thiết bị, đèn xanh dương sẽ sáng trong khi đèn LED đỏ ở nút Mute nháy khoảng 30 giây. Cũng trong thời gian này, đèn LED của bóng công suất sẽ nháy thêm lần nữa để báo bias đang được chỉnh tự động. Để chọn chế bốn độ hay ba cực, người dùng sẽ bấm nút Modevà ampli sẽ tự động về chế độ Mute vài giây.

Power ampli VTL S-200 Signature chat

Một trong những chức năng khác của đèn LED Mute là làm dấu hiệu của mạch tự động phát hiện lỗi của VTL. Nếu như đèn nháy liên tục, điều đó có nghĩa là cầu chì hoặc bóng đèn bị hỏng. Nếu dòng điện cho một trong các bóng đang quá cao, đèn sẽ giữ nguyên màu xanh. Đối với các trường hợp lỗi không quá nghiêm trọng, đèn xanh lá ở nút Mute sẽ nháy chậm. Lúc này, ampli vẫn hoạt động bình thường nhưng người dùng cần phải thay bóng càng nhanh càng tốt.

Kết luận

Là một trong những thiết bị cao cấp nhất của VTL, S-200 không chỉ đem đến một chất âm hay của ampli đèn mà còn sở hữu một sức mạnh tuyệt vời khó có thể tìm thấy ở những mẫu ampli đèn khác. Sự kết hợp giữa dòng Signature và dòng Performance cũng đồng thời đem đến một yếu tố bất ngờ cho VTL S-200, đó là một mức giá thành hợp lý, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với các sản phẩm chất lượng cao của hãng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn AV Receiver trong tầm giá 15 triệu

Thanh Tùng

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc VTL